MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đằng sau những bộ trang sức kim cương tại đêm hội Le Bal của con nhà giàu: Giá trị hàng triệu USD, do truyền nhân của gia tộc 4 đời làm kim cương "nhào nặn"

04-12-2019 - 16:20 PM | Sống

Với mong muốn đem tới niềm vui cho khách hàng, nhà thiết kế người Ấn Độ đảm bảo rằng kim cương trên trang sức của anh luôn đạt độ tinh khiết và màu sắc tốt nhất.

Đến hẹn lại lên, đêm tiệc Le Bal des Debutantes đã diễn ra tại khách sạn Shangri-La (Pháp) vào tối ngày 30/11 vừa qua. Đây là sự kiện dành riêng cho các tiểu thư con nhà giàu, nằm trong top 10 đêm hội xa hoa nhất thế giới theo tạp chí Forbes.

Những gương mặt được lựa chọn không chỉ có xuất thân thượng lưu mà còn phải sở hữu ngoại hình xinh đẹp và ưu tú. Năm nay, 19 cô gái xuất sắc đến từ Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản,... đã có một đêm ra mắt ấn tượng, trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế.

Một trong những điều gây ý tại Le Bal năm nay chính là những bộ trang sức kim cương tinh xảo có giá hơn 10 triệu USD được đặt làm riêng cho một số tiểu thư. Người đứng đằng sau các kiệt tác này chính là Harakh Mehta - nhà thiết kế trang sức trẻ đến từ Mumbai (Ấn Độ).

Đằng sau những bộ trang sức kim cương tại đêm hội Le Bal của con nhà giàu: Giá trị hàng triệu USD, do truyền nhân của gia tộc 4 đời làm kim cương nhào nặn - Ảnh 1.

Những tiểu thư được mời tham dự Le Bal des Debutantes 2019.

Kế thừa truyền thống 4 đời của gia đình

"Tôi chọn anh ấy vì niềm đam mê với trang sức. Sản phẩm của anh ấy vô cùng độc đáo", Ophélie Renouard - người sáng lập Le Bal - giải thích về quyết định chọn Harakh làm thợ kim hoàn chính thức cho sự kiện.

Tuy nhiên, tài năng của người đàn ông 40 tuổi này không phải tự nhiên mà có. Harakh sinh ra trong một gia đình có truyền thống 4 đời chế tác kim cương. Cụ cố của anh là "một trong những nhà buôn Ấn Độ đầu tiên sang Bỉ học cách phân loại, mài cắt, đánh bóng và chế tác kim cương". Những kỹ năng này sau đều được truyền lại cho các thế hệ trong gia đình.

Trong nhiều thập kỷ, gia đình Harakh chỉ bán kim cương cho các thợ kim hoàn và các nhà sưu tầm cá nhân. Khi mẹ Harakh mang thai anh, bà đã bắt đầu tập thiết kế trang sức. Anh đùa rằng mình đã thừa kế đam mê từ đó.

Ngày nay, Bombay Jewellery Manufacturers của gia đình Harakh là một trong những công ty triệu USD cung cấp trang sức cá nhân cho các nhà bán lẻ toàn cầu.

Đằng sau những bộ trang sức kim cương tại đêm hội Le Bal của con nhà giàu: Giá trị hàng triệu USD, do truyền nhân của gia tộc 4 đời làm kim cương nhào nặn - Ảnh 2.

Harakh Mehta

Từng làm việc cho gia đình sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế tại ĐH Rochester (Mỹ) nhưng Harakh không thích không khí tại đây. "Tôi không cảm nhận niềm vui", anh cho biết. Vì thế, anh đã thành lập hãng trang sức của riêng mình, tự tuyển chọn 15 nghệ nhân có trình độ cao.

Với tay nghề thành thục của mình, họ đã biến thiết kế tài hoa của Harakh thành những viên kim cương lấp lánh, phù hợp để làm nhẫn, hoa tai và mặt dây chuyền. Nhà thiết kế này cho biết, trang sức của anh thuộc dòng hàng xa xỉ, chỉ dùng đá cao cấp và gắn vào vàng 18 carats hoặc platinum. Giá của mỗi bộ rơi vào khoảng từ 20.000 USD đến 1 triệu USD.

Mỗi năm, xưởng thiết kế chỉ sản xuất 180 bộ trang sức. Do đó, những tác phẩm của Harakh chỉ được bày bán tại Mumbai hoặc 4 cửa hàng tại Mỹ.

Đằng sau những bộ trang sức kim cương tại đêm hội Le Bal của con nhà giàu: Giá trị hàng triệu USD, do truyền nhân của gia tộc 4 đời làm kim cương nhào nặn - Ảnh 3.

Nhẫn và vòng kim cương do Harakh chế tác.

Niềm vui thuần khiết từ trang sức

Hãng trang sức riêng của Harakh mang tên chính anh. "Trong ngôn ngữ bản địa Gujarati, nó có nghĩa là niềm vui", anh giải thích. "Đôi mắt của mọi người sẽ ánh lên niềm vui khi nghe tôi nói về trang sức".

Các thiết kế của anh luôn lấy cảm hứng từ chim công, hoa chi đại, hạt mưa - những thứ khiến anh vui thích. Sau đó, Harakh sẽ biến chúng thành những tác phẩm trang sức lấp lánh và tinh xảo.

Niềm vui cũng là chủ đề chính mà Harakh đem tới Le Bal năm nay. Khách hàng của anh năm nay bao gồm Jane Li - con gái ngôi sao võ thuật Trung Quốc Lý Liên Kiệt, Shanaya Kapoor - con gái ngôi sao Bollywood Sanjay Kapoor, một vài vị công chúa đến từ Ý và Pháp và nhiều tiểu thư quyền quý khác.

Đằng sau những bộ trang sức kim cương tại đêm hội Le Bal của con nhà giàu: Giá trị hàng triệu USD, do truyền nhân của gia tộc 4 đời làm kim cương nhào nặn - Ảnh 4.

Jane Li - con gái Lý Liên Kiệt đeo bộ trang sức kim cương của Harakh.

Tổng cộng, Harakh đã mang sang Pháp 100 bộ với đủ loại trang sức như nhẫn, hoa tai, vòng cổ, vương miện… Tổng giá trị của chúng lên tới 10 triệu USD.

Nổi bật nhất trong số này là cặp khuyên tai kim cương hình giọt mưa có giá 1,1 triệu USD. Nó được làm từ 34 viên kim cương với đủ hình dáng và kích cỡ. Harakh cam kết những viên kim cương của mình đều thuộc loại không màu (DEF) và có độ tinh khiết ở mức IF-VS.

Để hoàn thành tất cả những bộ trang sức này, Harakh đã phải làm việc cả ngày lẫn đêm trong vòng 2 tháng qua. Anh không dám đẩy nhanh quá trình để đảm bảo độ chi tiết và chính xác nhất của sản phẩm. Công việc này đòi hỏi người thiết kế phải tập trung cao độ và phát huy óc sáng tạo hết mức.

"Thách thức lớn nhất là mọi sản phẩm của Harakh phải đem tới sự chính xác tuyệt đối và chất lượng hoàn hảo, dù được làm trong thời gian ngắn. Khi đó, cả Ấn Độ đang nghỉ lễ Diwali và chào mừng năm mới, nhưng chúng tôi vẫn vượt qua nhờ lên kế hoạch tỉ mỉ và ý thức kỷ luật cao", anh tâm sự.

Đằng sau những bộ trang sức kim cương tại đêm hội Le Bal của con nhà giàu: Giá trị hàng triệu USD, do truyền nhân của gia tộc 4 đời làm kim cương nhào nặn - Ảnh 5.

Bộ hoa tai hình giọt nước cuuả Harakh.

Nhà thiết kế Ấn Độ này cho biết, anh không thể chọn ra bộ trang sức yêu thích nhất của mình trong Le Bal, vì mỗi thứ đều có câu chuyện riêng. "Làm sao mà bạn chọn ra được đứa con yêu thích nhất chứ?", anh thốt lên.

Trong số các khách mời tham dự, có khoảng 4-5 cô gái đã thành thật chia sẻ với Harakh về những trải nghiệm ý nghĩa của mình. Lấy cảm hứng từ đó, anh đã cho ra đời những bộ trang sức kim cương có 1-0-2. Chúng vừa mang đậm dấu ấn cá nhân của người đeo, vừa thể hiện được phong cách thẩm mỹ của riêng Harakh.

"Tôi muốn những sáng tạo này khắc họa được niềm vui và sự thanh lịch của sự kiện lần này, không chỉ cho các tiểu thư quyền quý tham gia đêm tiệc mà còn cho chính tôi với vai trò người chế tác kim cương", Harakh nói.

Tham khảo: Forbes, NYT

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên