MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đánh bật mọi nhà sản xuất ô tô lớn, vốn hóa của Tesla tăng thêm 14 tỷ USD mỗi ngày

07-07-2020 - 13:42 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ trong 5 phiên giao dịch tính đến ngày 6/7, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã ghi nhận mức vốn hóa tăng lên có giá trị bằng "Big Three tại Detroit" - GM, Ford Motor Co. và Fiat Chrysler, cộng lại. Vốn hóa của Tesla đã tăng trung bình 14 tỷ USD mỗi ngày.

Trong năm nay, cổ phiếu của Tesla đã chứng kiến đợt tăng giá mạnh mẽ, hồi phục ngoạn mục sau đợt bán tháo do tác động của đại dịch Covid-19, với yếu tố thúc đẩy gần đây nhất là nhờ số lượng xe giao hàng quý vượt ước tính. Trong tuần qua, nhà sản xuất xe điện ghi nhận giá trị vốn hóa tăng lên mỗi ngày tương đương với Fiat Chrysler.

Trong khi nhiều ý kiến hoài nghi cho rằng tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu Tesla không phù hợp với bối cảnh thực tế và được thúc đẩy bởi "những lời nói có sức ảnh hưởng", thì vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào công ty này. Dan Ives – nhà phân tích của Wedbush Securities, nhận định: "Đà tăng của cổ phiếu Tesla nhận được sự thúc đẩy từ yếu tố nhỏ lẻ", ông đề cập đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên nền tảng như Robinhood.

Đánh bật mọi nhà sản xuất ô tô lớn, vốn hóa của Tesla tăng thêm 14 tỷ USD mỗi ngày  - Ảnh 1.

Vốn hóa của Tesla đã vượt các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn hiện tại cũng muốn có "một mẩu" của "miếng bánh" mang tên Tesla, Ives cho hay. Ông nói: "Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn lây lan và môi trường vĩ mô kém thuận lợi, thì công ty này vẫn ghi nhận số lượng xe được giao là 90.000, đặc biệt khi các nhà sản xuất ô tô khác đang nhận thấy nhiều thách thức lớn."

Hôm 2/6, Tesla cho biết công ty đã giao 90.650 xe trong quý II, trong khi ước tính trung bình của các nhà phân tích là khoảng 83.000 xe.

Đánh bật mọi nhà sản xuất ô tô lớn, vốn hóa của Tesla tăng thêm 14 tỷ USD mỗi ngày  - Ảnh 2.

Số lượng xe được giao trong quý II/2020 vượt ước tính trung bình của các nhà phân tích.

Trong khi đó, Craig Irwin đến từ Roth Capital Partners cũng chứng kiến dòng tiền lớn đang được đổ vào Tesla. Ông từng nhận định rằng định giá của cổ phiếu Tesla đang tăng lên nhờ các nhà quản lý quỹ đang nắm giữ cả cổ phiếu như Netflix, Amazon, Facebook và đang định giá Tesla như một cổ phiếu có khả năng tăng trưởng vốn hóa lớn.

Trong 5 phiên giao dịch tính đến ngày thứ Hai, cổ phiếu Tesla đã tăng ít nhất 5%. Dù điều này không còn lạ đối với một công ty đã 2 lần ghi nhận mức tăng tới 20% trong 1 ngày, nhưng đà khởi sắc đột biến lại cho thấy xu hướng nhất quán mà nhà đầu tư chưa từng chứng kiến trước đây. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cổ phiếu Tesla thăng hoa tới 5 phiên liên tiếp với mức tăng lớn đến vậy.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên