MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dành cho những ai muốn làm giàu: Lý do họ là tỷ phú còn chúng ta thì không!

29-04-2017 - 17:12 PM | Sống

Các tỷ phú có những thói quen, đặc điểm, nguyên tắc khác biệt so với người bình thường. Tất cả đều góp phần giúp họ đạt được và duy trì sự giàu có. Những điều dưới đây có thể lý giải một phần lý do họ là tỷ phú còn chúng ta thì không.

1. Họ không bao giờ chấp nhận sự ổn định

Hầu hết các tỷ phú đều đồng ý, đam mê là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công. Trái với việc theo đuổi tiền bạc, các tỷ phú lựa chọn việc theo đuổi những ước mơ. Họ sẽ không từ bỏ cho tới khi đạt được ước mơ đó và họ tin, thành công sẽ đi theo ước mơ của họ.

"Điều tôi muốn nhắc nhở các bạn là hãy theo đuổi thứ bạn yêu thích bởi điều hành một doanh nghiệp nhỏ cần bạn phải bỏ ra thời gian và công sức rất nhiều. Nó sẽ chiếm trọn cuộc sống của bạn", nhà sáng lập Jim Koch của hãng bia Sam Adams chia sẻ.

Nếu điều đó không gây cảm hứng cho bạn, hãy nhớ đến những lời của Steve Jobs: "Bạn phải tìm ra những thứ bạn yêu thích. Nó cũng tương tự như việc bạn làm việc vì người bạn yêu. Công việc sẽ chiếm một phần lớn cuộc sống của bạn và chỉ có một cách để hoàn toàn thỏa mãn là làm những thứ bạn tin là tuyệt vời, những thứ bạn đam mê.

Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng chấp nhận sự ổn định. Và như bất kỳ mối quan hệ tuyệt vời nào, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó và mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong những năm tháng tiếp theo. Vì vậy, hãy tiếp tục tìm kiếm cho tới khi bạn tìm thấy nó".

2. Họ làm việc chăm chỉ hơn tất cả mọi người, nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống

Các tỷ phú luôn làm việc chăm chỉ, đôi khi họ chăm chỉ hơn tất cả mọi người. Thực tế, họ là những người phát cuồng vì công việc.

Elon Musk từng nói: "Bạn phải làm việc 80 - 100 giờ trong khi những người khác chỉ làm 40 giờ mỗi tuần. Nếu như vậy, bạn sẽ đạt được những kết quả bạn muốn trong 4 tháng, trong khi họ phải mất 1 năm". Mark Cuban từng dùng cả đêm để học lập trình và không hề nghỉ một ngày nào trong 7 năm. Ngày nay, ông đã đạt được thành tựu và có thể sống cuộc sống theo ý muốn của mình.

Mặc dù các tỷ phú làm việc rất chăm chỉ, họ hy sinh thời gian rảnh rỗi trong một giai đoạn nhất định. Nhưng họ vẫn không quên tận hưởng thành quả lao động để lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Richard Branson là một tỷ phú nổi tiếng biết cách tận hưởng cuộc sống.

Richard Branson là một tỷ phú nổi tiếng biết cách tận hưởng cuộc sống.

3. Người giàu luôn suy nghĩ về mọi thứ theo cách đơn giản

Cựu CEO kiêm chủ tịch của Google Eric Schimidt từng nói trong một bài phát biểu tại trường Đại học Carnegie Mellon năm 2009: "Đừng bao giờ băn khoăn về một kế hoạch. Mọi thứ có thể không đúng theo kế hoạch. Với tôi, tất cả là cơ hội và tôi tự tạo ra may mắn cho riêng mình".

Hầu hết các tỷ phú không đưa ra những mục tiêu quá phức tạp và to lớn. Họ thường theo đuổi những mục tiêu rất đơn giản: Henry Ford muốn làm một chiếc ô tô phù hợp hơn với mọi người. Bill Gates muốn mỗi gia đình đều có một chiếc máy tính. Jeff Bezos bắt đầu ước mơ với một hiệu sách trực tuyến. Mark Zuckerberg chỉ muốn kết nối mọi người.

4. Dù giàu, các tỷ phú vẫn "dựa" vào người khác

Các tỷ phú nhận ra, họ không thể làm mọi thứ một mình. Họ biết mình không phải người thông minh nhất thế giới. Đó là lý do tại sao họ hợp tác với những người thông minh và thông thạo về đầu tư hơn họ. Các tỷ phú cũng "dựa" vào tất cả mọi người, từ các nhà quản lý, trợ lý và nhà sản xuất, bởi đó là cơ sở để họ hoàn thành các mục tiêu và đạt được thành công.

5. Họ cần thông tin để tiến về phía trước

Với các tỷ phú, thông tin và thời gian là tiền bạc. Họ sử dụng các mối quan hệ để thu thập thông tin nhanh nhất. Dựa vào các thông tin có được, các tỷ phú có thể nhanh chóng đưa ra quyết định nên tập trung thời gian, tiền bạc và năng lượng vào việc gì để đem lại hiệu quả cao nhất.

6. Mục tiêu của các tỷ phú là giúp thế giới tốt đẹp hơn

Không có gì là bí mật khi các tỷ phú muốn làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Elon Musk là một ví dụ điển hình. Từ SpaceX, Tesla đến Solar City và xa hơn nữa, Musk đang cố gắng làm cho thế giới tốt hơn. Anh tập trung vào việc tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn, năng lượng tái tạo và mở ra không gian khám phá mới.

Bill Gates đã cống hiến phần lớn tài sản của ông cho quỹ từ thiện mang tên hai vợ chồng để hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. Rất nhiều tỷ phú hàng đóng góp nhiều triệu đô la cho công tác từ thiện và đem những điều tốt đẹp hơn đến cho thế giới.

Bill Gates cam kết dùng phần lớn tài sản để làm từ thiện.

Bill Gates cam kết dùng phần lớn tài sản để làm từ thiện.

7. Các tỷ phú không đánh bạc, nhưng không có nghĩa là họ nhút nhát

Khi nghiên cứu sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu, tác giả Thomas C. Corley đã phát hiện ra: "77% người nghèo trong cuộc nghiên cứu của tôi chơi xổ số hàng tuần. Họ trông chờ một may mắn ngẫu nhiên cứu họ trong cuộc đời chứ không phải một cơ hội làm việc như người giàu có mong đợi. Cờ bạc là sự ngẫu nhiên mà bạn không thể kiểm soát".

Không trông đợi vào vận may, những người giàu có biết đâu là cơ hội thực sự và có sự tính toán, kiểm soát rủi ro đó.

8. Họ biết cách ứng xử

Corley cũng nhận thấy rằng, những triệu phú tự thân đã nắm vững các nguyên tắc xã giao mà một người thành công nhất định phải có. Điều này đã bao gồm việc mặc trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh, cách cư xử trên bàn ăn, cách thể hiện trong những sự kiện quan trọng của cuộc đời và cách viết một bức thư cảm ơn...

Những người giàu có thực sự rất coi trọng việc viết thư cảm ơn, bởi vì những điều này khiến họ khác biệt, cho thấy lòng biết ơn và cách cư xử đúng đắn của họ đối với những người đã giúp đỡ họ kiếm tiền và duy trì sự giàu có.

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ/INC

Trở lên trên