MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh lạc hướng dư luận, đổ tội cho Lion Air trong vụ rơi máy bay làm 189 người thiệt mạng, Boeing có nguy cơ mất hợp đồng 22 tỷ USD

04-12-2018 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Đánh lạc hướng dư luận, đổ tội cho Lion Air trong vụ rơi máy bay làm 189 người thiệt mạng, Boeing có nguy cơ mất hợp đồng 22 tỷ USD

Lion Air đang xem xét khả năng hủy những đơn hàng vẫn còn tồn đọng với phía Boeing, một người hiểu biết về vấn đề cho hay.

Theo một nguồn tin giấu tên của Reuters, hãng hàng không Lion Air của Indonesia đang xem xét lại hợp đồng mua bán máy bay từ Boeing và không loại trừ khả năng sẽ hủy các đơn hàng còn lại. Nguyên nhân được cho là do mối quan hệ của 2 bên xấu đi kể từ sau vụ tai nạn giết chết 189 người vào hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Cụ thể, nguồn tin kể trên cho biết đồng sáng lập Lion Air Rusdi Kirama tỏ ra giận giữ khi chứng kiến những nỗ lực của Boeing trong việc làm chệch hướng chú ý của dư luận khỏi những thay đổi về thiết kế thời gian gần đây và đổ lỗi cho phía Lion Air về vụ tai nạn. Trong khi đó, phía Lion Air lại bị soi xét kỹ về vấn đề bảo trì máy bay và hành động của phi công.

Kirana đang xem xét khả năng hủy những đơn hàng vẫn còn tồn đọng với phía Boeing, một người hiểu biết về vấn đề cho hay.

Kirana – cựu CEO tập đoàn hiện đang là Đại sứ Indonesia tại Malaysia vẫn có mối liên hệ mật thiết với Lion Air và ông vẫn chủ trì cuộc họp hàng tháng tại Kuala Lumpur với những người đứng đầu của hãng hàng không này.

Dù quyết định cuối cùng chưa được đưa ra nhưng việc thảo luận về số phận của đơn hàng trị giá 22 tỷ USD đang treo lơ lửng trên đầu Boeing. Lion Air hiện có đơn hàng 190 chiếc Boeing trị giá 22 tỷ USD vẫn còn trong danh sách chờ được giao, trong đó 197 chiếc đã được bàn giao biến đây trở thành khách hàng lớn nhất của nhà sản xuất máy bay Mỹ.

Dẫu vậy, dù là yêu cầu gì liên quan tới việc hủy đơn hàng cũng sẽ đặt áp lực lên Boeing và sẽ phải trải qua quá trình thương thảo lâu dài.

Về phía Lion Air hiện không có phản hồi gì về thông tin này. Trong khi đó Boeing nói rằng: "Chúng tôi đang tìm cách để hiểu rõ mọi mặt của tai nạn này và cũng làm việc chặt chẽ với đội điều tra và tất cả các nhà chức trách liên quan. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ phía khách hàng (Lion Air) để vượt qua giai đoạn rất khó khăn này".

Theo Phương Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên