MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Danh lam thắng cảnh cấp 5A 'xịn xò' duy nhất ở Trung Quốc vỡ nợ 1.200 tỷ VNĐ, tiền bán vé không đủ trả lãi

22-03-2023 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Theo chuyên trang du lịch Sohu (Trung Quốc), trong những năm gần đây, doanh thu của các danh lam thắng cảnh lớn ở Trung Quốc cũng tăng dần đều, tạo ra nguồn thu cao chưa từng có.

Tuy nhiên, có một danh lam thắng cảnh cấp 5A (cấp cao nhất trong hệ thống xếp hạng danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc) đã trở thành danh lam thắng cảnh cấp 5A duy nhất ở Trung Quốc phá sản, nợ 350 triệu nhân dân tệ (CNY, khoảng 1.200 tỷ VNĐ), tiền bán vé hàng năm đều dùng để trả lãi nhưng vẫn không đủ.

Danh lam thắng cảnh cấp 5A xịn xò duy nhất ở Trung Quốc vỡ nợ 1.200 tỷ VNĐ, tiền bán vé không đủ trả lãi - Ảnh 1.

Công viên địa chất Long Đàm Đại hiệp cốc nằm ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc là một danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp 5A. Ảnh: Sohu


Danh lam thắng cảnh cấp 5A duy nhất phá sản ở Trung Quốc

Danh lam thắng cảnh đó là Long Đàm Đại hiệp cốc - một công viên địa chất nổi tiếng nằm ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây là một danh lam thắng cảnh có cảnh quan địa hình và địa chất đá đỏ hẻm núi điển hình, được xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp 5A của Trung Quốc.

Hẻm núi trong thung lũng Long Đàm có thác nước vắt ngang. Hẻm núi đã trải qua 1,2 tỷ năm lắng đọng địa chất và 2,6 triệu năm bị xói mòn do nước chảy, từ đó hình thành nên cảnh quan độc đáo như ngày nay. Theo trang Sohu, nơi đây là một cảnh đẹp hiếm có trên thế giới, được mệnh danh là "Bảo tàng tự nhiên đại dương cổ đại", "Phòng trưng bày sông nước Hoàng Hà"…

Vẻ đẹp của Long Đàm Đại hiệp cốc được các chuyên gia của UNESCO đánh giá rất cao, khi cho rằng đây là nơi mà mọi người nên đến. Vé vào cửa công viên là 80 CNY (khoảng 275.000 VNĐ), sinh viên sẽ được giảm giá một nửa, chỉ còn 40 CNY. Có sáu cảnh quan tự nhiên kỳ lạ trong khu danh thắng, đó là "Nước chảy ngược lên cao", "Vách đá La hán Phật quang", "Dấu tay người khổng lồ", "Thiên thư trên đá", "Suối bướm" và "Dấu chân thần tiên".

Danh lam thắng cảnh cấp 5A xịn xò duy nhất ở Trung Quốc vỡ nợ 1.200 tỷ VNĐ, tiền bán vé không đủ trả lãi - Ảnh 2.

Long Đàm Đại hiệp cốc đã trải qua 1,2 tỷ năm lắng đọng địa chất và 2,6 triệu năm bị xói mòn do nước chảy, từ đó hình thành nên cảnh quan độc đáo như ngày nay. Ảnh: Sohu


Khu danh thắng do tư nhân đầu tư khai thác

Long Đàm Đại hiệp cốc là một hẻm núi hình chữ U được hình thành bởi đá sa thạch màu đỏ tía do dòng nước chảy qua gây xói mòn mà thành. Hẻm núi có chiều dài 12 km, những vách đá lớn với vết đứt gãy được hình thành bởi những khối đá khổng lồ bị sụp đổ trong quá trình kiến tạo địa chất bên trong hẻm núi là cảnh quan hiếm thấy trên thế giới.

Nếu nhìn trên bản đồ, Long Đàm Đại hiệp cốc trông giống như một con rồng khổng lồ nằm vắt ngang từ đông sang tây, và truyền thuyết về rồng được truyền bá khắp nơi trong hẻm núi, vì vậy người dân địa phương gọi thắng cảnh này là Long Đàm Đại hiệp cốc.

Vậy tại sao một danh lam thắng cảnh như vậy lại có thể bị "phá sản"? Không giống với nhiều danh lam thắng cảnh cấp 5A ở các địa phương khác trên khắp Trung Quốc, Long Đàm Đại hiệp cốc là danh lam thắng cảnh do tư nhân đầu tư khai thác.

Theo trang Sohu, tầm nhìn của những nhà đầu tư là rất sáng suốt, vì cảnh đẹp ở đây quả thực là hiếm nơi nào sánh được, đáng tiếc là các nhà đầu tư đã sử dụng hoàn toàn vốn vay tư nhân với lãi suất rất cao. Vì vậy ngay cả khi Long Đàm Đại hiệp cốc được bình chọn là danh lam thắng cảnh cấp 5A của Trung Quốc và nhận được các khoản hỗ trợ tài chính tương ứng từ ngân hàng, nhưng các nhà đầu tư vẫn không thể hoàn trả các khoản vay tư nhân ban đầu.

Danh lam thắng cảnh cấp 5A xịn xò duy nhất ở Trung Quốc vỡ nợ 1.200 tỷ VNĐ, tiền bán vé không đủ trả lãi - Ảnh 3.

Long Đàm Đại hiệp cốc là danh lam thắng cảnh do tư nhân đầu tư khai thác. Ảnh: Sohu


Doanh thu hàng năm vào khoảng 240 tỷ VNĐ, không đủ trả lãi

Theo trang Sohu, doanh thu hàng năm từ việc bán vé của công viên địa chất Long Đàm Đại hiệp cốc là 70 triệu CNY (khoảng 240 tỷ VNĐ), nhưng do khoản vay tư nhân ban đầu có lãi suất rất cao, nguồn thu từ việc bán vé này còn không đủ để trả lãi. Cuối cùng, khu danh thắng đã nợ số tiền lên tới 350 triệu CNY (khoảng 1.200 tỷ VNĐ) và phải tuyên bố phá sản.

Trang Sohu nhận định rằng, thật đáng tiếc khi một công viên địa chất hiếm nổi tiếng lại có một kết cục ảm đạm như vậy. Nhưng danh lam thắng cảnh mãi vẫn là danh lam thắng cảnh, việc phá sản chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, chứ không ảnh hưởng đến khách du lịch. Vì vậy, nếu du khách yêu thích Long Đàm Đại hiệp cốc, rất nên đến đó và chiêm ngưỡng tuyệt tác của thiên nhiên.

Theo Long Đàm

Thể Thao Văn Hóa

Trở lên trên