TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Danh mục đầu tư quý II của V.N.M ETF: Tại sao APH được lựa chọn?

14-06-2021 - 10:21 AM | Thị trường chứng khoán

Danh mục đầu tư quý II của V.N.M ETF: Tại sao APH được lựa chọn?

Căn cứ trên số liệu cập nhật mới nhất của V.N.M ETF, ước tính trong tuần tới, quỹ này sẽ mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu STB, 3,8 triệu cổ phiếu PDR, 2,4 triệu cổ phiếu VCI, 3,1 triệu cổ phiếu APH hay 13,5 triệu cổ phiếu HNG. VNM cũng được quỹ này mua vào khoảng 2,1 triệu cổ phiếu.

Cuối tuần trước (ngày 12/6/2021), quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) chính thức công bố kỳ đảo danh mục quý II của chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF).

6 mã cổ phiếu được V.N.M ETF đưa vào danh mục kỳ quý II

Quỹ này thêm mới 6 cổ phiếu Việt Nam gồm PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR), STB của Sacombank (HoSE: STB), VCI của Chứng khoán Bản Việt (HoSE: VCI), APH của Tập đoàn An Phát Holdings (HoSE: APH), HSG của Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) và HNG của HAGL Agrico (HoSE: HNG), cùng một cổ phiếu nước ngoài vào danh mục kỳ này.

Như vậy, tổng số lượng trong danh mục đã được nâng lên thành 36 cổ phiếu, trong đó có 22 cổ phiếu Việt Nam. Quy mô của quỹ là gần 550 triệu USD.

Hai cổ phiếu VIC và VNM tiếp tục có tỷ trọng lớn nhất đều là 8%. Tổng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng lên 69,22%, cao hơn so với mức 65,22%% của kỳ trước.

Vì tổng tỷ trọng mới nhất tại ngày 11/6 của các cổ phiếu Việt Nam là 66,5% nên dự báo V.N.M ETF sẽ mua khoảng 2,72% danh mục trong tuần tới để đảm bảo tỷ trọng vừa được công bố.

Căn cứ trên số liệu cập nhật mới nhất của V.N.M ETF, ước tính trong tuần tới, quỹ này sẽ mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu STB, 3,8 triệu cổ phiếu PDR, 2,4 triệu cổ phiếu VCI, 3,1 triệu cổ phiếu APH hay 13,5 triệu cổ phiếu HNG. VNM cũng được quỹ này mua vào khoảng 2,1 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, đa phần các cổ phiếu trong danh mục cũ đều bị V.N.M ETF bán ra. Ở chiều ngược lại, quỹ dự kiến bán 7,8 triệu cổ phiếu HPG, 5,3 triệu cổ phiếu GEX, 3,7 triệu cổ phiếu NVL, 2,8 triệu cổ phiếu VRE...

Hai quỹ ETF ngoại này sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục đến ngày 18/6 và chính thức giao dịch danh mục mới từ ngày thứ Hai 21/6.

Danh mục đầu tư quý II của V.N.M ETF: Tại sao APH được lựa chọn? - Ảnh 1.

Tại sao APH lại được V.N.M ETF đưa vào danh mục đầu tư quý II?

Được biết, điều kiện để 1 cổ phiếu mới được vào rổ cổ phiếu có thể đầu tư (investable universe) của V.N.M ETF là: Tổng vốn hóa của thị trường của doanh nghiệp phải từ 150 triệu USD trở lên; Tỷ lệ Free float (tự do chuyển nhượng chuyển nhượng cổ phiếu) phải lớn hơn hoặc bằng 10%; Giao dịch bình quân 3 tháng của cổ phiếu đó đạt 1 triệu USD trong 3 kỳ review liên tiếp và số lượng CP giao dịch bình quân hàng tháng từ 250 nghìn USD trở lên trong 6 tháng trong 3 kỳ review liên tiếp… Và APH đạt được các điều kiện này nên đã chính thức được V.N.M ETF đưa vào danh mục đầu tư chính thức của quý II năm nay.

Trong quý II vừa qua, APH đã thực hiện phát hành thêm 55,7 triệu cp, nâng tổng số lượng cp đang lưu hành của APH lên 195.107.442 cp. Đồng thời, giá cp APH tăng liên tục trong quý II cũng giúp vốn hóa của APH tăng mạnh. Như vậy, Giá trị vốn hóa free float của APH nằm trong Top 85% cổ phiếu có giá trị vốn hóa free float lớn nhất trong rổ nói trên (investable universe) nên được thêm mới vào danh mục quý II của V.N.M ETF.

Theo đánh ước tính, năm 2021 doanh thu và lãi sau thuế của CTCP Tập đoàn An Phát Holdings (HOSE: APH) sẽ đạt 11,531 tỷ đồng và 559 tỷ đồng, lần lượt tăng 36% và gấp 3.3 lần thực hiện trong 2020. Dự phóng này dựa trên dự phóng từng mảng kinh doanh:

Trong ngắn hạn sẽ đến từ mảng kinh doanh bất động sản tại An Phát Complex và 2 nhà máy sản xuất bao bì Jumbo An Vinh, ván sàn nhựa An Cường;

Trong dài hạn là dự án nhựa tự hủy sinh học PBAT.

Trong năm 2021, dự kiến diện tích bất động sản Khu công nghiệp cho thuê mới đạt 34ha tương đương 740 tỷ đồng doanh thu và 210 tỷ đồng lợi nhuận gồm phần còn lại dự án An Phát Complex và phần dự án mới An Phát 1. Nhà máy An Cường, An Vinh nâng sản lượng sản xuất sau khi APH thâu tóm.

Bao bì màng mỏng tiếp tục tối ưu sản lượng lên mức tối đa đồng thời cải thiện biên lợi nhuận gộp lên 14.6% nhờ vào dịch chuyển cơ cấu sản phẩm sang bao bì tự hủy sinh học.

Mặt khác, sản lượng nhựa kỹ thuật tăng nhờ vào nhà máy linh kiện nhựa An Trung Industries chuyên sản xuất các linh kiện điện, điện tử. Đồng thời sản lượng linh kiện cho xe máy, ô tô phục hồi sau dịch Covid-19.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên