MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Danh sách 5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

Danh sách 5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

Mới đây, tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố bảng xếp hạng đại học thế giới ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022.

Theo đó, bảng xếp hạng năm 2022 có 698 cơ sở giáo dục đại học thuộc 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.

Xếp hạng đại học thế giới ở các nền kinh tế mới nổi của Times Higher Education bao gồm các cơ sở giáo dục ở các quốc gia được nhóm FTSE của Sàn Giao dịch Chứng khoán London phân loại là "Advanced emerging" (mới nổi tiên tiến), "Secondary emerging" (mới nổi thứ cấp) và "Frontier" (kinh tế tiên phong).

Bảng xếp hạng này của THE sử dụng 5 "trụ cột" để đánh giá và xếp hạng gồm: Giảng dạy (môi trường học tập chiếm trọng số 30%); Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng chiếm trọng số 30%); Trích dẫn khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu chiếm 20%); Triển vọng quốc tế (nhân viên, sinh viên và nghiên cứu chiếm 10%) và Thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức chiếm 10%) của các cơ sở giáo dục.

Kết quả xếp hạng cho thấy, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 3 trường tiếp tục góp mặt trong bảng xếp hạng năm 2022.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội ở vị trí 301-350; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ở vị trí 401-500 và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ở vị trí 501+.

So với năm 2021, năm nay Việt Nam có thêm 2 trường lần đầu được xếp hạng là Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân. Đặc biệt, mặc dù lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực kinh tế mới nổi, nhưng 2 trường này đều ở vị trí cao. Cụ thể, Trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp ở vị trí 82; Trường Đại học Duy Tân ở vị trí 107.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều trường dẫn đầu bảng xếp hạng nhất với 5 trường nằm trong Top 10 và cũng là quốc gia có nhiều trường trong nhóm 200 nhất với 51 trường.

Một số đại học hàng đầu của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có thứ hạng cao như: Đại học Malaya (Malaysia) đứng vị trí 36, Đại học Công nghệ Petronas (Malaysia) đứng vị trí 60, Đại học Putra Malaysia, đứng vị trí 81, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Việt Nam) đứng vị trí 82, Đại học Mahidol (Thái Lan) đứng vị trí 87, Đại học Kebangsaan Malaysia đứng vị trí 91…

Giang Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên