MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?

07-09-2017 - 13:30 PM | Bất động sản

Đây mới chỉ là ý tưởng. Tuy vậy cần thận trọng khi đưa ra sắc thuế này bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT đã dự báo như thế khi được hỏi quan điểm về đề xuất đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2 trở lên tại tọa đàm cùng tên do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng nay 7-9.

Dù ủng hộ việc tăng thuế đất phi nông nghiệp cũng như thuế bất động sản, nhưng ông Võ cho rằng: cần phải tính toán cụ thể đề xuất đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên.

“Đánh vào cái gì, giá trị hay diện tích? Nếu đánh vào giá trị thì sẽ không còn nhà đẹp nữa, chả ai dại gì mà đầu tư xây nhà đẹp để chịu thuế cao hơn. Khi đó sẽ chỉ còn nhà tạm bợ thôi. Nếu đánh thuế thì nên đánh theo diện tích nhà thôi”, ông Võ đề nghị.

Trước đó, ông Võ cho rằng: không nên khuyến khích mua bán đất thô mà khuyến khích đầu tư vào đất. Nhưng nếu đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên, thì theo ông Võ, là đánh vào việc đầu tư trên đất.

Theo ông Võ, điều đáng bàn hiện nay là cải cách thuế đất phi nông nghiệp. “Hiện là thuế đất phi nông nghiệp của ta là 0,03% chiếu theo giá nhà nước định ra, còn các nước thuế này là 1% theo giá thị trường”, ông Võ nói.

Về đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở đi, ông Võ nói cần phải thận trọng bởi điều này sẽ làm cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng, thị trường nhà cho thuê sẽ không phát triển.


GS Đặng Hùng Võ cho rằng: cần cải cách thuế đất phi nông nghiệp trước khi tính đến việc đánh thuế nhà thứ 2 trở đi. Ảnh: CHÂN LUẬN

GS Đặng Hùng Võ cho rằng: cần cải cách thuế đất phi nông nghiệp trước khi tính đến việc đánh thuế nhà thứ 2 trở đi. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho rằng: tuy đây mới chỉ là đề xuất, nhưng đánh thuế nhà thứ 2 trở đi cần phải đạt được những mục tiêu cụ thể.

“Phải cố gắng đạt được mục tiêu chống đầu cơ nhà đất và để những người sử dụng nhiều nhà đất thì phải có trách nhiệm hơn với xã hội. Nhưng sắc thuế này cũng cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở. Đặc biệt, phải tính toán để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế với thuế đất phi nông nghiệp”, ông Phấn nói.

Bởi theo ông Phấn, việc chống đầu cơ, không khuyến khích sở hữu nhiều đất đai là đúng. Nhưng hiện nay, thuế đất phi nông nghiệp chưa đủ để cho người sử dụng đất tiết kiệm và không chống được đầu cơ.

“Thuế bất động sản là nguồn thu ngân sách của một số nước và có tác dụng khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm mặc dù các nước đó đất đai là sở hữu tư nhân. Tôi đã nghiên cứu, chẳng hạn Hàn Quốc thuế đất cao hơn 3 lần Việt Nam, Mỹ thì còn cao hơn nữa”, ông Phấn thông tin.


Ông Vũ Văn Phấn: Đánh thuế nhà thứ 2 trở đi cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở- Ảnh: Chân Luận

Ông Vũ Văn Phấn: Đánh thuế nhà thứ 2 trở đi cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở- Ảnh: Chân Luận

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, nói rằng: Về lâu dài cần có một đạo luật về vấn đề này. Tôi rất tiếc vì 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản là bất động sản”.

Tuy vậy ông Phụng cũng nói còn nhiều vấn đề phải bàn về lộ trình, mức thuế và khả năng quản lý. “Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này theo đúng thẩm quyền”, ông Phụng nói.

Theo Chân Luận

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên