MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Danh y tiết lộ cách bổ dương, tăng cường năng lượng, giảm bệnh tật chỉ bằng việc đơn giản

07-11-2020 - 13:21 PM | Sống

Tác hại của việc ngồi trong nhà quá nhiều đã khiến các chuyên gia phải đề nghị bạn đi ra ngoài phơi nắng. Hãy tham khảo cách phơi nắng hiệu quả để tốt cho sức khỏe.

Thời gian gần đây, nhiều danh y Trung Quốc cảnh báo rằng việc không đủ ánh nắng , tắm nắng quá ít đã khiến sức khỏe của nhiều người giảm sút, ốm yếu, thiếu sinh khí.

Theo quan niệm của Đông y thì ánh nắng là cội nguồn của sự sống, giúp con người tăng dương khí, hỗ trợ cho các cơ quan cơ thể hoạt động hiệu quả.

Việc thiếu thời gian cho cơ thể tắm nắng dưới ánh mặt trời cản trở nhiều quá trình chuyển hóa và vận hành của cơ thể, từ đó có thể dẫn đến nhiều bệnh, mệt mỏi, uể oải, trầm cảm, stress và thiếu dương khí.

Ở bài viết này, chuyên gia dưỡng sinh Lưu Xuân Dương (Liu Chunyang), bác sĩ trưởng của Trung tâm sức khỏe trẻ em Bệnh viện nhi Bắc Kinh, Trung Quốc viết về những khuyến cáo giúp bạn đi ra nắng và tắm nắng hiệu quả.

Danh y tiết lộ cách bổ dương, tăng cường năng lượng, giảm bệnh tật chỉ bằng việc đơn giản - Ảnh 1.

4 điều không thể quên khi ra nắng hoặc tắm nắng

1, Đừng tắm nắng thông qua kính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ truyền tia UV qua kính nhỏ hơn 50%, và do đó mà nếu bạn tắm nắng qua kính thì mức độ tác động của da với việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời có khả năng bị giảm bớt.

2, Đừng mặc quần áo trắng để tắm nắng

Trang phục màu trắng sẽ phản xạ tia cực tím lên mặt hoặc cánh tay trần, gây tổn thương da, nhất là vào mùa hè, khi tia cực tím hoạt động mạnh.

Tốt nhất là mặc quần áo màu đỏ, vì bức xạ sóng dài của quần áo màu đỏ có thể nhanh chóng "ăn" tia cực tím sóng ngắn có tính sát thương cao. Khuyến cáo không nên đội mũ, có thể đeo kính râm nếu sợ chói.

3, Những kiểu người không nên tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu

Nếu bạn là một trong số những người sau đây thì hãy chú ý hơn trong khi tắm nắng.

Người ốm có bệnh

Người có thể lực yếu

Người bị tăng huyết áp

Người bị bệnh tim nên tắm nắng ở mức vừa phải, không phơi nắng quá lâu.

Trẻ em có làn da mỏng manh, không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, nên cho trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời dưới tán bóng cây, thời gian tắm nắng nên ở trong ngưỡng mà cơ thể cảm thấy thoải mái, nếu ở ngoài trời lâu, bạn có thể cần phải chú ý thoa kem chống nắng.

4, Uống nhiều nước sau khi đi nắng

Uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây và rau quả sau khi đi ngoài trời nắng về, điều này có thể ức chế việc sản xuất melanin ở một mức độ nhất định, giúp bạn giữ màu da tốt hơn, không bị đen sạm đi.

Danh y tiết lộ cách bổ dương, tăng cường năng lượng, giảm bệnh tật chỉ bằng việc đơn giản - Ảnh 2.

2 thời điểm để "tắm nắng" tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để tắm/phơi nắng là trước mười giờ sáng và sau bốn giờ chiều. Bác sĩ Hồng Chiêu Quang (Hong Zhaoguang), chuyên gia tư vấn sức khỏe chính của Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Quốc gia TQ cho biết:

Thời gian phơi nắng vào mùa đông tốt nhất là từ trước 10 giờ đến 11 giờ sáng. Bởi vì tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trong thời gian này thấp, có thể làm cho người ta cảm thấy ấm áp, mềm mại, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tránh làm tổn thương da.

Nhưng vào mùa hè, ánh nắng tương đối gay gắt, tốt nhất nên tiến hành tắm nắng vào khoảng từ 4 - 5 giờ chiều. Ánh nắng lúc này có nhiều thành phần tia X, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và photpho, nâng cao thể lực, thúc đẩy quá trình canxi hóa xương diễn ra bình thường, đây còn được gọi là "thời điểm tắm nắng" tuyệt vời.

Theo Quốc y đại sư nổi tiếng Trung Quốc, một trong những danh y đương đại Dương Lực (Yang Li), là giáo sư tại Trường Cao học của Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc thì ánh mặt trời tác động tới từng tế bào trong cơ thể, mang lại những tác dụng vô giá đối với sức khỏe.

Danh y tiết lộ cách bổ dương, tăng cường năng lượng, giảm bệnh tật chỉ bằng việc đơn giản - Ảnh 3.

GS Dương Lực

Mỗi ngày, chỉ cần ở dưới nắng, làm bất kỳ hoạt động gì, công việc hay nghỉ ngơi, chỉ trong khoảng 15-20 phút là cơ thể bạn đã có thể nhận về rất nhiều lợi ích.

*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên