MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế

29-11-2022 - 07:31 AM | Lifestyle

Chùa Thiên Mụ là địa điểm không thể bỏ qua trên hành trình khám phá đất Huế.

Tọa lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế 5km về phía Tây là một ngôi cổ tự mà bất kỳ ai đến với vùng đất cố đô đều không thể bỏ qua, đó chính là chùa Thiên Mụ.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 1.

Chùa Thiên Mụ hướng ra sông Hương thơ mộng. (Ảnh: hieuvo_2211)

Chùa Thiên Mụ là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất ở Huế. Được xây dựng vào năm 1601, đời chúa Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong, với tuổi đời hơn 400 năm, đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 2.

Với lịch sử tồn tại hơn 400 năm, đây là ngôi chùa cổ nhất cố đô. (Ảnh: de_mayor_quiero_ser_mochilera)


Được bao quanh bởi một khuôn thành xây bằng đá và gạch mang hình dáng như con rùa, với hướng nhìn ra dòng sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ hiện lên như một nét chấm phá đầy trữ tình tô điểm cho bức tranh thanh bình ở xứ Huế.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 3.

Chùa được bao bọc bởi nhiều cây xanh mát mẻ. (Ảnh: hamigakijaws)


Khuôn viên chùa thoáng đạt với nhiều cây xanh tươi mát được chia làm nhiều khu vực: trước cửa Nghi Môn với bến thuyền gồm 24 bậc tam cấp lên xuống, cổng tam quan là bốn trụ biểu xây sát đường cái, tháp và các tòa lầu…; phía trong cửa Nghi Môn gồm các điện thờ, nhà khách, vườn hoa…

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 4.

Một góc bình yên trong khuôn viên chùa. (Ảnh: htr.onthego)


Nổi bật hơn cả và cũng là biểu tượng của ngôi chùa chính là tháp Phước Duyên. Tòa tháp cao 21m, gồm 7 tầng uy nghi vươn lên trời cao. Những đường nét điêu khắc tinh tế nhuốm màu rêu phong của thời gian càng làm cho tòa tháp tăng thêm vẻ đẹp của một công trình tôn giáo uy nghiêm và mang đậm dấu ấn lịch sử.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 5.

Tháp Phước Duyên cổ kính - biểu tượng của chùa Thiên Mụ. (Ảnh: samadhi_skincare)


Dạo bước quanh chùa, du khách không chỉ được nhìn ngắm những công trình cổ kính mang đậm hình ảnh kiến trúc cung đình, dinh thự Huế xưa, như lạc bước vào không gian của nhiều trăm năm về trước mà còn được lắng nghe những câu chuyện gắn liền với địa danh linh thiêng này.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 6.

Chùa Thiên Mụ còn được gắn với câu chuyện truyền miệng về "lời nguyền" tình duyên. (Ảnh: ntkp87)


Không ít người từng nghe qua câu chuyện truyền miệng về "lời nguyền" chia tay giữa các cặp đôi khi viếng chùa Thiên Mụ. "Lời nguyền" được cho rằng bắt nguồn từ chuyện tình bi kịch của một cặp đôi từ thời xa xưa, nàng là tiểu thư khuê các còn chàng chỉ là kẻ mồ côi nghèo khổ. Vì sự ngăn cấm của gia đình, cả hai đã quyết định ra bến thuyền trước chùa Thiên Mụ để quyên sinh.

Trớ trêu thay, chỉ có chàng trai qua đời trong khi cô gái trôi dạt vào bờ và được cứu sống, sau đó nàng bị ép gả vào một gia đình giàu có. Theo thời gian, linh hồn chàng trai đã qua đời dưới dòng sông Hương vì uất hận nên mãi vất vưởng quanh khu vực chùa, nguyền rằng bất cứ đôi trai gái yêu nhau nào đến đây cũng đều chia tay.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 7.

Thật ra "lời nguyền" chỉ là câu chuyện người dân thời xa xưa dựng lên để giữ sự thanh tịnh của chùa. (Ảnh: zen_mew 1)


Tuy nhiên, sự thật là chẳng có "lời nguyền" nào cả mà bắt nguồn từ thời xưa, khuôn viên chùa rậm rạp cây cối, nhiều cặp đôi yêu đương rủ nhau đến đây làm chuyện không hay, nên người dân đã dựng lên chuyện tình bi kịch kể trên và "lời nguyền" để giữ sự thanh tịnh cho cửa chùa.

Dạo chơi khám phá ‘lời nguyền’ tình duyên ở ngôi chùa cổ linh thiêng nhất xứ Huế - Ảnh 8.

Chùa Thiên Mụ là địa điểm không thể bỏ qua trên hành trình khám phá đất Huế. (Ảnh: ngmailinh)


Chùa Thiên Mụ trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, không chỉ là chốn linh thiêng về mặt tôn giáo mà đã trở thành một thắng cảnh gắn liền với đất cố đô. Dạo quanh sông Hương và đắm chìm trong những câu chuyện lịch sử cũng như truyền thuyết hư ảo về chùa Thiên Mụ, chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến hành trình khám phá đất Huế.

Theo CERSEI/VTC NEWS

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên