MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đào đắt hàng, quất được giá

20-01-2020 - 08:33 AM | Thị trường

Chiều 19/1 (25 Tết Canh Tý), hàng nghìn người dân đổ về làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên (Tây Hồ) sắm cây cảnh dịp Tết. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, đào, quất bán được giá.

Tại vườn quất Tứ Liên, người dân đổ về mua cây đông đến mức nhiều lúc gây nên tắc đường. Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, một đàn ông trung niên tên Tuấn (ở Định Công) cho biết, ông cất công lên đây vì quất đẹp và có tiếng nhiều năm. Bản thân ông chơi quất nhiều năm nay.

“Tôi vẫn mua quất theo kiểu truyền thống chứ không mua trong bình gốm. Nhà có chậu mấy năm nay vẫn dùng”, ông Tuấn nói. Tuy nhiên, phần lớn các nhà trồng quất ở Tứ Liên đã chuyển sang trồng cây trong bình gốm vì tiện lợi, dễ bán và phù hợp với xu hướng tiêu dùng của khách hàng, vì thế hàng bán chạy hơn.

“Nhiều năm nay nhà tôi không trồng quất dưới vườn nữa. Trồng trong bình gốm đẹp và tiện hơn, khách hàng dễ mua hơn. Vận chuyển cũng không vất vả như trước”, chị Lan, chủ vườn quất chia sẻ. Trong làng, chỉ còn số ít nhà “trung thành” với quất kiểu truyền thống, nhưng thường là các cây to, cổ thụ, giá bán tới vài triệu đồng/cây, nên cũng tương đối kén khách.

Chiều 19/1, còn 5 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hầu hết các cây quất đẹp trong vườn đều có chủ. Các tấm biển trắng ghi địa chỉ, số điện thoại và giá được treo lên cây. Theo chia sẻ của các chủ vườn, cách đây cả tháng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã đến đặt cọc. Thấy quất đẹp, nhiều người ghé lại hỏi mua, nhưng chủ vườn đều lắc đầu vì giữ chữ tín với khách.

Dịp này, cánh làm thuê vận chuyển quất cũng “hốt bạc”. Một lao động thời vụ chia sẻ, mỗi cây quất vận chuyển đi cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. Nếu tích cực, một ngày họ thu về vài triệu đồng.

Một số chủ vườn đánh giá, năm nay quất được mùa, quả to, đều và sai, lại có nhiều lộc và hoa nên hút khách. Giá bán cũng phụ thuộc vào mẫu mã. Những cây quất nhỏ phù hợp để trên bàn làm việc, bàn uống nước có giá vài trăm nghìn, cũng có những cây quất đại thụ giá vài chục triệu đồng.

Trong khi đó, tại làng đào Nhật Tân, nhiều chủ vườn không mặn mà bán đào. Thậm chí, có người còn không cho khách vào xem cành đào với lý do đã bán hết. Theo lý giải, năm nay đào nở sớm, hiện đã bung hết một đợt hoa. Những gia đình trước đây tuốt lá muộn lại “gặp thời”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chủ một vườn đào chia sẻ, nhà ông còn hơn trăm cành đào nữa, nhưng khách đã đặt hết. Hàng chục nhà khác cũng rơi vào tình trạng không còn đào bán. Theo tìm hiểu, giá một cành đào nhỏ tại vườn cũng dao động từ 100 - 500 nghìn đồng.

Cành đẹp, nhiều nụ, dù nhỏ cũng 700 - 1 triệu đồng. Một chủ vườn chia sẻ, ông đã bán hết mấy trăm cành đào của gia đình, chỉ để lại 3 - 5 cành nhỏ để thắp hương. “Mua luôn đi, mai quay lại không còn đào đẹp nữa đâu. Chú có đi tìm cả làng này cũng không có đào như năm ngoái”, một phụ nữ bán đào mời chào.

Trong vườn, hàng trăm cây đào được đánh dấu bằng dây đỏ, viết tên bằng bút xóa lên gốc, kẹp giấy ghi tên người mua. Ngay chợ đầu mối cách vườn đào mấy trăm mét, mức giá này được đẩy lên gấp đôi. Một cành đào nhỏ thường để thắp hương cũng có giá 70 - 100 nghìn đồng. Cành đào đẹp giá 500 nghìn ở vườn ra đến chợ được quát lên tới 1 -1,2 triệu đồng.

Chiều 19/1, còn 5 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hầu hết các cây quất đẹp trong vườn đều có chủ. Các tấm biển trắng ghi địa chỉ, số điện thoại và giá được treo lên cây. Theo chia sẻ của các chủ vườn, cách đây cả tháng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã đến đặt cọc.

Theo Hoàng Phong

Tiền phong

Trở lên trên