MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đạo lý giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú vĩ đại và bài học "sắc như dao" dành cho con gái: Nếu hiểu nguyên tắc này, người mù chữ cũng có thể trở nên giàu có!

03-07-2021 - 18:56 PM | Sống

Lời căn dặn của Warren Buffett dành cho con gái khiến bất kỳ ai cũng giật mình ngẫm nghĩ.

"Đừng nghĩ đến việc con sẽ trở thành ai trong khi con chưa làm bất cứ điều gì cả"

Hiểu biết là kim chỉ nam để hành động, hành động là công sức của sự hiểu biết. Hiểu biết là khởi đầu của hành động, hành động chính là kết quả của sự hiểu biết. Nếu như bạn có thời gian, hãy trau dồi sự hiểu biết, bạn sẽ biết mình phải làm gì, kiến thức và hành động luôn liên kết với nhau, có hiểu biết thì hành động mới thành công.

Sự hiểu biết đến từ trong trái tim mỗi người. Hiểu biết và hành động đều xuất phát từ các thực thể đạo đức của trái tim. Hiểu biết điều khiển hành động, hành động là sự thể hiện bên ngoài của hiểu biết, hiểu biết là sự bắt đầu của hành động, hành động là thành quả của hiểu biết. Hành động và hiểu biết bao hàm lấy nhau, không thể tách rời.

Một người khi có ý tưởng thì phải hành động ngay, không được từ bỏ ý tưởng cho đến khi đạt được mục đích của mình, có thế thì lý tưởng mới thành sự thật. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người mang trong mình những ý tưởng “khổng lồ”, nhưng lại có những hành động “tí hon”.

Đối với hầu hết mọi người, điều họ thiếu là tinh thần dám nghĩ dám làm. Chúng ta thường có những tiếc nuối như thế này: “Nếu lúc đó tôi quyết làm cho được chuyện này, thì tốt biết bao.” Có lẽ những ý tưởng của bạn lúc đó thực sự có thể làm nên thành tựu, nhưng vì bạn cứ nhìn trước ngó sau, làm việc thiếu quyết đoán, cuối cùng bạn cũng chỉ là “một người khổng lồ trong suy nghĩ” mà thôi.

Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, quan niệm của ông đã thay đổi rất nhiều người. Chính đạo lý “Nói phải đi đôi với làm” đã giúp ông trở thành tỷ phú. Ông ấy cũng cực kỳ nghiêm túc trong việc giáo dục con cái. Con gái của ông là một cô gái kiêu ngạo và rất tự tin vào bản thân. Trong một buổi họp mặt, cô con gái đã khoe với Buffett rằng: “Con sẽ trở thành họa sĩ xuất sắc và vĩ đại nhất trong tương lai, con sẽ mang vinh quang về cho cha.”

Đạo lý giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú vĩ đại và bài học sắc như dao dành cho con gái: Nếu hiểu nguyên tắc này, người mù chữ cũng có thể trở nên giàu có! - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett và con gái Susie Buffett.

Lúc đó, Buffett không hề khen ngợi cô bé, mà thay vào đó ông hỏi con: “Vậy con có thể kể tên vài tác phẩm mà con đã xem không? Bên cạnh đó con hãy phân tích ý nghĩa và nội dung bên trong bức tranh đó!”.

Kết quả là cô con gái không thể trả lời, điều này khiến cho Buffett vô cùng tức giận, thế là ông đuổi con về phòng và bắt cô bé ngẫm lại những gì mình đã nói. “Đừng nghĩ đến việc con sẽ trở thành ai trong khi con chưa làm bất cứ điều gì cả". Đó cũng chính là bài học "sắc như dao" mà Buffett muốn con gái nhỏ hiểu thấu. Đồng thời ông giáo dục con bằng những hành động thiết thực chứ không phải là nói suông hay nói những lời không có thực. 

Người mù chữ cũng có thể làm giàu 

Cách đây rất lâu, một người tri thức thông minh và một người mù chữ thất học đã trở thành hàng xóm của nhau. Lúc đó cả 2 đều thuộc tầng lớp nghèo khó, nên họ không quan tâm đến trình độ học vấn của đối phương, ngược lại những lý tưởng chung đã khiến họ thành đôi bạn thân.

Anh chàng mù chữ đó với mong muốn đổi đời nên ngày ngày làm việc rất chăm chỉ. Nhưng còn người tri thức kia hằng ngày chỉ ngồi ở nhà viết ra kế hoạch, mục tiêu làm giàu. Hơn nữa anh này còn thích khoe với mọi người mình thông minh ra sao… Tuy rằng lúc đó anh chàng mù chữ không có trình độ văn hóa, nhưng anh luôn chú ý lắng nghe và lĩnh hội chân lý của trí tuệ. Thế nên sau khi suy nghĩ kỹ, anh chàng mù chữ này đã bắt đầu hành động. 

Không lâu sau, anh ấy đã hiện thực hóa ước mơ của mình bằng sự nỗ lực của bản thân và trở thành một triệu phú. Tuy nhiên, anh chàng tri thức kia vẫn dậm chân ở vạch xuất phát và tiếp tục cuộc sống nghèo khó. 

Thế nên mới nói đặt mục tiêu thì ai cũng làm được, thậm chí là đặt cho mình một mục tiêu cao cả, nhưng nếu không hành động, không hiện thực hóa, thì những suy nghĩ đó cũng chỉ mãi là giấc mơ mà thôi. Mỗi người chúng ta đều là anh chàng tri thức có trí tuệ kia, đồng thời cũng là người dễ dàng thất bại, vì vậy chỉ khi khắc phục được sự lười biếng, lấy suy nghĩ làm trục, lấy hành động làm bánh xe và vận hành nó một cách nhanh nhất, thì ta mới có thể đạt được ước mơ của mình.

Rất nhiều người có thói quen xấu như vậy. Ví dụ, trước khi đi ngủ họ nghĩ ngày mai mình sẽ chạy bộ. “Sau này mình sẽ thành lập một công ty, mình phải trở thành một người thành công.” Nhưng hôm sau khi thức dậy, họ quên phắt đi hôm qua mình đã nghĩ gì rồi, cứ thế cuộc sống bình thường lại tiếp tục lặp đi lặp lại.

Mọi thứ trên đời đều có giá trị riêng của nó, tại sao chúng ta không mài giá trị này thành viên ngọc sáng? Thành công của mỗi người đều không thể tách rời nỗ lực của bản thân, và chỉ những ai làm việc chăm chỉ mới có thể trở thành nhà vô địch đứng trên bục cao nhất. 

Những lời nói hùng hồn thì ai cũng nói được, nhưng nếu không thực hiện, thì những câu nói rỗng tuếch đó có tác dụng gì? Buffett có thể thành công như vậy, là vì ông ấy làm nhiều hơn nói.

Những cách giáo dục con cái của Buffett cũng rất hiệu quả, Buffett nói: “Nếu bạn cho chúng đủ tiền và để chúng làm bất cứ điều gì chúng muốn, điều đó sẽ khiến chúng cả đời cũng không làm được gì. Những gì tôi có thể để lại cho con tôi còn quý giá hơn bất kỳ của cải nào - đó chính là kinh nghiệm của cuộc đời tôi".

Khi bọn trẻ gặp khó khăn, Buffett sẽ dùng kinh nghiệm và trí tuệ của mình để soi sáng cho chúng. Ông thường kể các câu chuyện ngắn cho con của mình nghe, qua đó bọn trẻ có thể hiểu được một số chân lý. Một người nào đó đã tóm tắt những bức thư về cách giải quyết vấn đề và phương pháp dạy con của ông ấy, và biên soạn thành cuốn “Lời khuyên trong đời mà Buffett dành cho con gái”. 

Đạo lý giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú vĩ đại và bài học sắc như dao dành cho con gái: Nếu hiểu nguyên tắc này, người mù chữ cũng có thể trở nên giàu có! - Ảnh 2.

Có tổng cộng 56 lời khuyên trong cuốn sách: bao gồm cách làm người, cách xử thế, tính cách, sự nghiệp và sự giàu có… Trong đó có 1 đoạn như thế này:

Một phóng viên người Mỹ đã từng phỏng vấn Buffett, khi được hỏi: “Ông đã hiến tặng phần lớn tài sản của mình, vậy ông sẽ để lại gì con các con của ông?” Buffett trả lời: “Tôi đã dành cho con tài sản quý giá nhất của mình rồi.” Ông thẳng thắn nói: “Hàng trăm tỷ của cải không thể mang lại sự trưởng thành và năng lực cho con người, ngược lại còn làm hao mòn đam mê và lý tưởng của họ. Ở một khía cạnh nào đó, tiền bạc chỉ là một dãy số vô nghĩa, chỉ có lạc quan, tự tin, dũng cảm và siêng năng mới giúp ta gặt hái được hạnh phúc và khiến cuộc sống có ý nghĩa hơn.”

Theo Abolouwang


Thu Trần

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên