TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đáp trả quyết định của Washington, Trung Quốc thông báo hạn chế cấp visa cho quan chức Mỹ

29-06-2020 - 16:11 PM | Tài chính quốc tế

Đáp trả quyết định của Washington, Trung Quốc thông báo hạn chế cấp visa cho quan chức Mỹ

Động thái này đưa ra nhằm đáp trả quyết định của Mỹ trong việc hạn chế chấp visa cho quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông.

Theo Reuters, Trung Quốc mới đây thông báo sẽ hạn chế cấp thị thực đối với những quan chức Mỹ có "thái độ không phản đối" về vấn đề Hồng Kông. Động thái này đưa ra nhằm đáp trả quyết định của Mỹ trong việc hạn chế cấp visa cho quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông.

Thông báo về động thái này vào ngày 29/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, cho biết bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm cản trở việc Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông đều "không có tác dụng."

Tuy nhiên, ông không nêu rõ cá nhân nào nằm trong danh sách hạn chế. Phát biểu trước các phóng viên, Zhao cho hay: "Mỹ đang cố gắng cản trở Trung Quốc trong việc bảo đảm an ninh quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt. Nhưng điều đó sẽ không có tác dụng. Để đáp trả, Trung Quốc đã quyết định áp đặt hạn chế cấp visa đối với các cá nhân Mỹ có hành vi phản đối các vấn đề liên quan đến Hồng Kông."

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo về lệnh hạn chế cấp visa của Washington đối với các quan chức "đương nhiệm và đã nghỉ" của Trung Quốc phản đối về quyền tự trị của Hồng Kông.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ cũng phê duyệt một dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đối tượng hoặc công ty hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt các định chế tài chính có hoạt động kinh doanh với bất kỳ bên nào ủng hộ động thái phá hủy quyền tự chủ của Hồng Kông.

Zhao – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng phát biểu trước báo giới rằng Trung Quốc đã gửi khiếu nại với Mỹ về dự luật và cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng các biện pháp mạnh mẽ đối với sự can thiệp của Trung Quốc vào vấn đề Hồng Kông.

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên