MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dat Bike sau 4 năm bị "vùi dập" trên Shark Tank: Được Chính phủ Anh chọn vào dự án tài trợ 11,8 triệu bảng, tài tử Game of Throne "PR" miễn phí

28-03-2023 - 09:41 AM | Doanh nghiệp

Dat Bike tự tin đặt mục tiêu doanh số tăng gấp 10 lần/năm và có kế hoạch mở rộng sang Indonesia.

Ngày 27/3, Đại sứ quán Anh đã chọn ra 9 dự án xanh đầu tiên tại Việt Nam để tham gia chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) của Chính phủ Anh, trị giá 11,8 triệu bảng Anh.

Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow (Vương quốc Anh) vào năm 2021; đồng thời hỗ trợ triển khai chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng Việt Nam (V-JETP) được thỏa thuận vào tháng 12.2022.

Các dự án được chọn thuộc các lĩnh vực năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên/năng lượng hiệu quả, truyền tải điện, kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải, bao gồm: Blue Planet Environmental Solutions, Control & Automation Solutions (CAS), Dat Bike, Deep C Green, Egreen Technology JSC, Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4, Công ty Cổ phần Vật liệu bền Vững Việt Nam, VRB Energy.

Các dự án xanh nói trên đều đã vượt qua và đáp ứng được nhiều tiêu chí như hướng đến các giải pháp "xanh hóa" dây chuyền sản xuất, có mục tiêu tại ít phát thải carbon, mang tính đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, có nhu cầu huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên, có mô hình kinh doanh khả thi về lợi nhuận trong dài hạn .

Các công ty được chọn tham gia vào dự án sẽ nhận hỗ trợ kỹ thuật trong vòng 2,5 tháng, bắt đầu tháng 3-2023 theo hình thức chung và riêng phù hợp cho từng dự án.

Để nâng cao năng lực của dự án và cơ hội thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế, các dự án sẽ nhận được những hình thức hỗ trợ năng lực chung và riêng phù hợp cho từng dự án từ chương trình CFA. Các chuyên gia của CFA sẽ làm việc với các dự án để đưa ra lời khuyên về các khía cạnh kỹ thuật, mô hình tài chính, các tài liệu sử dụng để kêu gọi đầu tư, cũng như cải thiện các vấn đề bình đẳng giới và hòa nhập xã hội (GESI).

Sau đó, các công ty sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5/2023.

Dat Bike sau 4 năm bị "vùi dập" trên Shark Tank: Được Chính phủ Anh chọn vào dự án tài trợ 11,8 triệu bảng, tài tử Game of Throne "PR" miễn phí - Ảnh 2.

Trong danh sách 9 dự án lọt vào "mắt xanh" của Đại sứ quán Anh, Dat Bike là tên tuổi từng gây tiếng vang khi gọi vốn thành công trên Shark Tank Việt Nam. Dat Bike được giới thiệu là công ty sản xuất xe mô tô điện hiện đại, công nghệ cao cho thị trường đại chúng và phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc pin bằng năng lượng mặt trời.

Nguyễn Bá Cảnh Sơn - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Dat Bike, bắt đầu học cách chế tạo xe máy điện từ các bộ phận phế liệu khi đang làm kỹ sư phần mềm tại Thung lũng Silicon. Năm 2018, Nguyễn Bá Cảnh Sơn trở về Việt Nam và thành lập Dat Bike.

Tại thời điểm gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam năm 2019, Nguyễn Bá Cảnh Sơn đã phải hứng chịu màn vùi dập không thương tiếc từ dàn "cá mập". Trong khi chiếc xe điện của Dat Bike bị shark Việt chê nguy hiểm thì shark Bình cho rằng startup này đang tạo ra một sản phẩm mà chưa chắc người tiêu dùng đã cần, có cũng được không có cũng được.

Dẫu vậy, từ đó đến nay, Dat Bike ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể. Công ty này đã cho ra mắt 3 dòng xe, trong đó Weaver++  là dòng mới nhất, có giá 66 triệu đồng, được giới thiệu vào cuối năm 2022.

Cũng vào cuối năm 2022, startup xe máy điện Việt Nam công bố gọi vốn thành công thêm 8 triệu USD, nâng tổng số vốn đã huy động lên 16,5 triệu USD. Định giá Dat Bike theo đó chạm mốc 32 triệu USD , theo ước tính của Venture Cap Insights.

Dat Bike tự tin đặt mục tiêu doanh số tăng gấp 10 lần/năm và có kế hoạch mở rộng sang Indonesia.

Gần đây nhất, hình ảnh chiếc xe Dat Bike cũng được lan truyền khắp mạng xã hội, khi diễn viên nổi tiếng từng đóng Game of Throne - Nikolaj Coster Waldau đã cầm lái chiếc xe này trên đường phố Tp.HCM.

Dat Bike sau 4 năm bị "vùi dập" trên Shark Tank: Được Chính phủ Anh chọn vào dự án tài trợ 11,8 triệu bảng, tài tử Game of Throne "PR" miễn phí - Ảnh 3.

Nikolaj Coster Waldau cầm lái chiếc mô tô điện Dat Bike (Ảnh: Chí Dũng)

Trước đó, trong chuyến thăm dài ngày đến Việt Nam, Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power cũng có trải nghiệm ngồi xe máy điện của thương hiệu Dat Bike trên đường phố Hà Nội.

Dat Bike sau 4 năm bị "vùi dập" trên Shark Tank: Được Chính phủ Anh chọn vào dự án tài trợ 11,8 triệu bảng, tài tử Game of Throne "PR" miễn phí - Ảnh 4.

Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power trải nghiệm ngồi xe máy điện trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: USAID)

Theo Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên