TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặt cược 300 USD cuối cùng, anh lao công vô gia cư xây dựng thành công đế chế kinh doanh hàng tỷ USD: Cơ hội sẽ tới, nhưng bạn có dám chịu bị vùi dập để chờ đợi?

30-08-2020 - 20:55 PM | Sống

Đặt cược 300 USD cuối cùng, anh lao công vô gia cư xây dựng thành công đế chế kinh doanh hàng tỷ USD: Cơ hội sẽ tới, nhưng bạn có dám chịu bị vùi dập để chờ đợi?

Nếu bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ biết có những gì đang chờ đợi mình trước mặt.

Lớn lên trong một gia đình mà chỉ 27 xu cũng là một số tiền lớn, chàng trai John chẳng có nhiều cơ hội trong cuộc sống. Anh phải làm cả những công việc không mấy dễ chịu chút nào.

Từng là nhân viên dọn vệ sinh tại một trường học địa phương nên John hiểu được giá trị của việc lao động chăm chỉ. “Anh là người duy nhất lau mặt bên kia của bảng vẽ”, sếp của John nhận xét và thưởng cho anh thêm 0,25 USD/h - tương đương với việc tăng 15% lương.

Tuy nhiên, phải đến khi trở thành nhân viên bán hàng thì tiềm năng của người đàn ông này mới được khai mở. 

Suốt 3 năm liền, John Paul DeJoria đến từng hộ gia đình để mời họ mua những cuốn bách khoa toàn thư. “Vấn đề không phải là làm thế nào để gõ cửa căn nhà đầu tiên”, quản lý của anh nói. “Vấn đề là liệu bạn còn giữ được lòng nhiệt huyết thuở ban đầu khi gõ cửa căn nhà thứ 101 sau 100 lần bị khách hàng sập cửa thẳng mặt”.

Đặt cược 300 USD cuối cùng, anh lao công vô gia cư xây dựng thành công đế chế kinh doanh tỷ USD: Cơ hội sẽ tới, nhưng bạn có dám chịu bị vùi dập để chờ đợi? - Ảnh 1.

John Paul DeJoria. (Ảnh: Shutterstock)

“Em không thể tiếp tục chuyện này nữa”

Thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời John bắt đầu vào giây phút anh trở về nhà và phát hiện đứa con 1 tuổi của mình không có ai chăm sóc. Trên bản chỉ còn một mẩu giấy duy nhất: “Em không thể tiếp tục chuyện này được nữa”. Tới lúc ấy, John mới nhận ra người vợ đầu gối tay ấp với mình đã rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng và bỏ đi.

Không thể trả tiền thuê nhà, John buộc phải sống trong ô tô một thời gian. Ở tuổi 23, lại phải chăm lo cho một đứa trẻ miệng còn hôi sữa, anh buộc phải làm công việc duy nhất mà mình biết - bán hàng.

John làm việc tại một công ty chuyên bán mỹ phẩm làm tóc cho các salon địa phương. Áp dụng những kinh nghiệm đã học được sau quãng thời gian đi đến từng nhà bán bách khoa toàn thư, John kiếm được đủ tiền để sống và nuôi con.

Thế nhưng, trong đầu anh luôn vương vấn một suy nghĩ: Đây có phải là điều mình muốn làm?

Tình cờ thay, anh gặp Paul Mitchell - một đồng nghiệp làm cùng công ty. Hai người nhanh chóng trở thành bạn bè. Khi nhận ra Paul là một chuyên gia về các sản phẩm chăm sóc tóc, John đã nghĩ: “Mình là nhân viên bán hàng, còn anh ấy lại là chuyên gia về tóc. Điều gì có thể xảy ra cơ chứ?”.

Giấc mơ chỉ cách một bước chân

Với kỹ năng bán hàng thuần thục của John và sản phẩm tuyệt vời từ Paul, cả hai nhanh chóng tìm được cho mình một nhà đầu tư. 100.000 sản phẩm chăm sóc tóc đã được đặt hàng sản xuất và mọi chuyện đang đi đúng hướng.

Thế nhưng, nhà đầu tư kia bỗng rút lui với lý do thị trường đi xuống. 

Dù vậy, John vẫn không bỏ cuộc. “Chúng tôi có thể đặt làm 10.000 mẫu sản phẩm không?”, anh hỏi nhà sản xuất. “Được, chúng tôi có thể chạy thử nghiệm”, người đại diện đáp.

Chỉ còn lại một vấn đề duy nhất: Màu trên những lọ sản phẩm này đều là đen và trắng. Họ không có người thiết kế bao bì.

Lúc này, John chỉ còn 300 USD trong tài khoản ngân hàng. “Anh sẽ cần tới 1.000 USD để sản xuất bao bì”, nhà thiết kế nói. Cùng với Paul, John đã gom được thêm 700 USD nữa để nhận được cái gật đầu từ nhà thiết kế.

Và phần còn lại chính là lịch sử. Công ty John Paul Mitchell trở thành cái tên lớn trong thị trường sản phẩm chăm sóc tóc, với mức hàng hóa bán ra đạt 1 tỷ USD mỗi năm.

Bạn có sẵn sàng chịu đựng 100 lần bị khách hàng sập cửa vào mặt?

Câu chuyện về cuộc đời John dạy cho chúng ta rất nhiều bài học, nhưng quan trọng nhất là 2 điều sau.

Thứ nhất, bạn sẽ không bao giờ biết tương lai sẽ đưa bạn đi về đâu. Ở tuổi 23, chàng lao công trẻ kiêm nhân viên bán bách khoa toàn thư không bao giờ ngờ rằng mình sẽ trở thành một tỷ phú. Anh không biết rằng mình sẽ thành lập một công ty trị giá cả tỷ USD với một người đồng nghiệp của mình. 

Nhưng đó không đơn thuần chỉ là may mắn. John đã đặt cả trái tim và tâm hồn mình vào từng công việc. Điều này không chỉ giúp anh thiết lập được những mối quan hệ giá trị - mà còn hiểu thêm nhiều điều về chính mình và cuộc sống.

Nhiều năm trời phải đi gõ cửa từng nhà đã tôi luyện John thành người dũng cảm đi gặp nhà đầu tư chỉ với vỏn vẹn 300 USD trong túi, thuyết phục họ bỏ hàng triệu USD để sản xuất một mặt hàng chưa biết sẽ ra sao. Vì thế, khi gặp được Paul Mitchell, John biết chính xác mình phải làm gì.

Đặt cược 300 USD cuối cùng, anh lao công vô gia cư xây dựng thành công đế chế kinh doanh tỷ USD: Cơ hội sẽ tới, nhưng bạn có dám chịu bị vùi dập để chờ đợi? - Ảnh 2.

Bài học thứ hai là: dù bạn đang làm gì lúc này, mọi thứ đều có thể trong vài tháng tới. John mới 36 tuổi khi anh ấy thành lập đế chế tỷ USD của mình, với xuất phát điểm chỉ là một nhân viên bán hàng ít học. Không ai dám nghĩ rằng anh sẽ trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng. Có những người sinh ra đã ngậm thìa bạc, trong khi hầu hết mọi người đều không được như vậy. Có những người đã làm ra tiền từ sớm, trong khi những người khác phải chờ nửa đời trôi qua mới bắt đầu đưa ra được quyết định đúng đắn.

(Theo Medium)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên