TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất đấu giá từ thành thị tới nông thôn vẫn “nóng bỏng tay”

06-11-2021 - 08:26 AM | Bất động sản

Đất đấu giá từ thành thị tới nông thôn vẫn “nóng bỏng tay”
Quang cảnh bên ngoài phiên đấu giá đất tại Cầu Giấy, Hà Nội vừa qua.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Đáng chú ý, mặc dù cơn sốt đất đã đi qua nhưng giá khởi điểm ở vùng nông thôn cũng cao ngất ngưởng, ngang ngửa với đất trung tâm Hà Nội.

Đất Nam Định khởi điểm 110 triệu đồng mỗi m2

Vừa qua, phiên đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) đã khiến giới đầu tư “choáng” vì có mức giá khởi điểm lên tới gần 200 triệu đồng/m2. Phiên đấu giá này càng trở nên sôi động khi có tới 800 - 900 hồ sơ nộp tham dự.

Sức nóng của phiên đấu giá càng được đẩy cao hơn khi nhìn vào kết quả. Giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 2,6 lần, khiến nhiều nhà đầu tư nộp từ 5 - 10 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về trắng tay.

Cá biệt, lô B12 diện tích 44,5 m2, với vị trí lô góc ở mặt phố Dương Khuê, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2 nhưng mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất của phiên đấu giá.

Phiên đấu giá “khủng” ở Thủ đô chưa kịp hạ nhiệt, thì mới đây, thông tin UBND tỉnh Nam Định phê duyệt giá khởi điểm một số lô đất cao ngất ngưởng để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại 7 xã thuộc huyện Mỹ Lộc cũng khiến giới đầu tư giật mình.

Cụ thể, xã Mỹ Thắng là địa phương có nhiều lô đất được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt giá khởi điểm cao 30 - 50 triệu đồng/m2, tương đương với giá mỗi lô đất 2,3 đến 6,4 tỷ đồng, tùy vào diện tích. Cá biệt, tại xã này cũng có 6 lô đất tại vị trí đường xã (từ giáp địa giới xã Mỹ Hưng đến Cầu Thịnh) có diện tích từ 87,7 đến 107,3 m2 có giá khởi điểm 110 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 9 đến 11 tỷ đồng/ lô.

Theo anh Nguyễn Đức – một môi giới bất động sản huyện Mỹ Lộc (Nam Định) chia sẻ, trong 2 năm trở lại đây giá đất ở một số khu vực của huyện, trong đó có xã Mỹ Thắng liên tục tăng cao.

Nguyên nhân giá đất tăng là do chủ trương phát triển làng nghề, khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng của địa phương ngày càng đẩy mạnh. Điều này khiến nhu cầu đất đai tại địa phương này tăng cao.

"Xã Mỹ Thắng là địa phương có làng nghề dệt may truyền thống nổi tiếng ở Nam Định với hàng nghìn lao động đang làm việc Nhà mặt đường tại xã Mỹ Thắng có ô tô đi được, thuận lợi kinh doanh, hiện cũng giao động từ 35 - 50 triệu đồng/m2, tùy vị trí", anh Đức nói.

Chia sẻ thêm về 6 lô đất vừa được phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá 110 triệu đồng/m2, anh Đức cho biết, đất ở trục đường này có vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc làm kho xưởng, kinh doanh, nhất là khu vực xã Mỹ Thắng hiện tại. Với mức giá 110 triệu đồng/m2 khu vực trên cũng ngang ngửa giá thị trường, có thể cao hơn nếu vị trí tốt.

Liên quan tới công tác đề xuất phê duyệt đấu giá, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường một huyện ở tỉnh Nam Định chia sẻ, giá khởi điểm để đấu giá đất được khảo sát sát nhất với giá thị trường. Điều này trước tiên sẽ ngăn chặn được tình trạng nhà đầu cơ "lướt cọc" sau đấu giá. Tiếp đó, người mua thực sẽ cơ hội tiếp cận lô đất, mang hiệu quả cho Nhà nước.

Đấu giá cao rồi bỏ cọc

Trước đó, tại  tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 57 lô đất tại khu Góc Quéo 2, thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương. Theo tìm hiểu, đa phần các lô đất đều có diện tích khoảng 75m2/lô, có mức giá khởi điểm từ 5,3 triệu đồng/m2.

Mặc dù chỉ có 57 lô đất được mang ra đấu giá nhưng phiên “chợ đất” có tới hơn 2000 hồ sơ và 400 người tham dự. Nhiều nhà đầu tư nộp 10 - 15 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về tay trắng.

Kết quả đấu giá chủ yếu là mức giá trên 20 triệu đồng/m2. Đơn cử như lô TT02-4 giá 20 triệu đồng/m2; lô TT01-4 giá trúng 20,7 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất là 18,8 triệu đồng/m2, gấp 3,5 lần so với giá khởi điểm. Đặc biệt, một lô góc giá trúng còn lên tới 40,2 triệu đồng/m2, cao gấp gần 8 lần so với mức giá khởi điểm.

Mặc dù, mức giá trúng cao hơn so với giá khởi điểm từ 3 - 8 lần nhưng nhiều người mua được đất, sau phiên đấu giá sang tay ngay ngay cả trăm triệu đồng tại khu đất.

Trong vai người mua đất, liên hệ với môi giới được biết, hiện nay lô đất có diện tích 75m2, có giá trúng 18,8 triệu đồng/m2 đã bán. Chỉ còn những lô đất diện tích 75m2, giá trúng 19,3 triệu đồng/m2. Nếu mua ngay thì phải trả chênh 250 triệu đồng/lô, tức chênh 3,3 triệu đồng/m2 so với giá trúng. Môi giới cũng cho biết, hiện mới chỉ có giấy xác nhận trúng đấu giá, chưa có thông báo nộp đủ tiền, nếu mua sẽ được sang lên luôn.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của anh Nguyễn Tú - môi giới bất động sản tại Thanh Oai cho biết, mặc dù mới kết thúc phiên đấu giá 2 ngày nhưng hiện nay đã có nhiều người đang bán với mức giá 18 triệu đồng/m2, nếu so với mức giá trúng thấp nhất là 18,8 triệu đồng thì đã lỗ 800.000/m2.

“Sau phiên đấu giá, nếu người trúng sang tay ngay thì sẽ được giá cao. Để đến hôm sau thì không còn chuyện chênh tới vài trăm triệu đồng như vậy. Thậm chí, rất nhiều người trả giá cao hơn mặt bằng chung thì còn phải bỏ cọc vì không bán cho ai được. Mới đấu xong thôi mà tôi đã thấy có nhiều người rao cắt lỗ rồi”, anh Tú nói.

Thực tế cho thấy, do tình trạng "sốt đất" đầu năm đã bị ngăn chặn bởi dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản một số địa phương không được như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư "ôm đất" đấu giá bị hụt hơi, đành phải bỏ cọc, hủy giao dịch dẫn tới việc chính quyền phải hủy kết quả đấu giá cũng xảy tại nhiều địa phương như tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội…

Hết sốt đất, đất đấu giá từ thành thị tới nông thôn vẫn nóng “bỏng tay” - Ảnh 1.

Phiên đấu giá đất tại Mê Linh, Hà Nội hồi tháng 6/2021.

Gần đây nhất, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (Hà Nội) vừa có thông báo việc lựa chọn đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với 8 lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại điểm X2, xứ đồng Bói, đồng Bền, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng).

Hay tại Bắc Giang, theo kết quả rà soát của huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang trong các phiên đấu giá đất từ đầu năm đến hết tháng 9/2021 đã có đến 29 lô đất trúng đấu giá nhưng khách hàng bỏ cọc.

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên