MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chung cư hết thời “hét” giá, giờ chủ quay lại chào khách cũ mua nhà, chủ động giảm 100-300 triệu đồng/căn

10-05-2024 - 16:30 PM | Bất động sản

Chung cư hết thời “hét” giá, giờ chủ quay lại chào khách cũ mua nhà, chủ động giảm 100-300 triệu đồng/căn

Trái ngược với diễn biến sốt nóng, giá tăng phi mã mấy tháng gần đây, chung cư bắt đầu hạ nhiệt, lượng quan tâm đi xuống. Một số chủ nhà chủ động hạ giá giảm 100-300 triệu đồng/căn.

Sau khi gần như đạt đỉnh vào tháng 3/2024, thị trường chung cư đang bắt đầu dần hạ nhiệt. Chị Minh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) ròng rã đi tìm căn hộ đã qua sử dụng tại khu vực Cầu Giấy hồi đầu năm nay cho biết: “Lúc đó, tôi đi xem căn hộ nào cũng lắc đầu vì chất lượng căn hộ không tương xứng với giá cả do chủ nhà hét giá cao quá. Chán ngán với cảnh giá chung cư tăng phi mã, có căn tăng đến mấy trăm triệu chỉ sau vài ba ngày nên vợ chồng tôi quyết định dừng kế hoạch tìm nhà”.

Chị Minh Anh chia sẻ thêm, đến đầu tháng 4, phía môi giới liên hệ lại hỏi còn nhu cầu tìm nhà hay không? Môi giới cho biết, căn hộ 3 phòng ngủ mà trước đó chúng tôi đến xem, phía chủ nhà giảm 300 triệu đồng cho khách thiện chí, chưa kể còn đàm phán thương lượng.

“Có một căn khác, chủ nhà chủ động nhắn tin báo giảm 100 triệu đồng, để lại toàn bộ nội thất và chịu chi phí chuyển nhượng”, chị Minh anh cho hay.

Anh Nam - chủ căn hộ chung cư ở khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: “Tháng 3/2024 là giao dịch bất động sản điên cuồng nhất tôi từng thấy. Mọi ngày dưới sảnh chung cư lúc nào cũng có gần chục anh chị môi giới ngồi. Nhiều hôm, nửa đêm tôi cũng nhận được nhắn tin anh có bán nhà không. Tuy nhiên, mấy tuần trở lại đây, tôi thấy hết rồi”.

Một môi giới phân khúc chung cư ở khu vực Hoàng Mai cho biết: “Tháng 4, thị trường chung cư rất ảm đạm, ít giao dịch. Giá sau khi tăng dựng đứng thì nằm im và gần đây bắt đầu giảm cỡ 5-10%. Mấy căn tháng trước chủ nhà “hét” giá cao, giờ chủ nhà chủ động gọi điện báo giá giảm 100-300 triệu đồng/căn”.

Chia sẻ về tình hình thị trường chung cư hiện nay tại một talkshow, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: "Mức độ quan tâm chung cư đạt đỉnh vào tháng 8/2023 sau đó đi chậm lại, đến đầu năm 2024 bắt đầu tăng rất mạnh, tiệm cận với đỉnh của tháng 8/2023. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 3/2024 trở đi, lượng quan tâm giảm. Tôi nhận thấy đến thời điểm hiện tại, lượng quan tâm giảm 40% so với đỉnh của tháng 3/2024".

Vị này cho rằng, đây là một tín hiệu rất bình thường, trong bất kể thị trường đầu tư nào cũng có xu hướng lên và xu hướng giảm, thậm chí đi ngang. "Khi lượng quan tâm tăng mạnh, phát sinh một lượng lớn người bán ra dẫn đến lượng quan tâm chung cư giảm xuống", ông Quốc Anh cho biết.

Vậy, lượng quan tâm đi xuống, giá chung cư có giảm không? 

Ông Quốc Anh cho rằng, mong chờ giá giảm là điều rất khó. 

"Nhìn lại dữ liệu, từ năm 2022 khi thị trường bất động sản có vấn đề, chúng ta nói rất nhiều rằng, tất cả mọi phân khúc đi xuống, giá giảm. Tuy nhiên, có 2 loại hình không thay đổi, thậm chí đi ngang và diễn biến rất tốt. 

Lúc đó, có nhiều từ khóa, chung cư bán cắt lỗ, nhà riêng bán cắt lỗ rất mạnh vào giữa năm 2022. Nhưng chỉ tồn tại mấy tháng sau đó hết sạch. Vấn đề câu chuyện là ai cũng nghĩ nó giảm nhưng không giảm. Lý do tại sao? Vì đây là loại hình ở thực. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nhìn ra yếu tố phải có bất động sản dòng tiền trong cơ cấu đầu tư của mình", ông Quốc Anh chia sẻ.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá chung cư Hà Nội sẽ có điểm điều chỉnh, nhưng không nhiều. Khách hàng mua và các nhà đầu tư bất động sản cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo cơn “sốt", phong trào đám đông. 

Bên cạnh đó, để không gây ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của thị trường, Chủ đầu tư cũng phải nghĩ đến tình hình thị trường chung, điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý và kiểm soát chặt chẽ các kênh phân phối. Chính các sàn giao dịch, môi giới cũng cần có ý thức hơn trong quá trình tư vấn, giao dịch.

Để tăng khả năng tiếp cận nhà ở với giá hợp lý cho người dân, Nhà nước cần sớm có sự điều chỉnh về quy hoạch để kịp thời đẩy mạnh nguồn cung mới với số lượng lớn giúp phục hồi khả năng cạnh tranh giữa các phân khúc. Đồng thời cũng phải sử dụng các công cụ điều tiết cung cầu để thị trường tăng trưởng ổn định.


Phương Hoàng

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên