TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất nước vừa hứng chịu đến 17.000 trận động đất chỉ trong 01 TUẦN: Một thời kỳ hỗn loạn sắp tới?

06-03-2021 - 10:16 AM | Sống

Các chuyên gia đang tỏ ra lo ngại với tần suất động đất dày đặc mà quốc gia này hứng chịu.

Trang Conversation đưa tin, khu vực phía tây nam của Iceland đã ghi nhận tới 17.000 trận động đất trong tuần qua, xuất hiện tại bán đảo Reykjanes.

Những người sinh sống tại đây được cảnh báo phải rất cẩn trọng, bởi nguy cơ sạt lở đất đang là rất lớn. Nhiều trận động đất lớn đến mức làm chấn động cả thủ đô Iceland là Reykjavik, nằm cách đó 27km.

17.000 trận động đất trong 1 tuần, tần suất này đang khiến giới chuyên gia rất lo ngại về việc sẽ có những trận động đất lớn hơn, và khả năng kích hoạt hệ thống núi lửa Krýsuvík trong khu vực. Vùng tây nam Iceland vốn đã trải qua hàng thế kỷ yên bình, nhưng sự yên bình ấy có thể bị phá vỡ bằng một thời kỳ hỗn loạn nếu như núi lửa kích hoạt. Và có vẻ như, chúng ta đang bước vào một thời kỳ hỗn loạn như vậy.

Đất nước vừa hứng chịu đến 17.000 trận động đất chỉ trong 01 TUẦN: Một thời kỳ hỗn loạn sắp tới? - Ảnh 1.

Trên thực tế, đợt động đất dày đặc mới đây chỉ là một phần trong số các hoạt động địa chấn với cường độ cao bắt đầu từ hơn 1 năm trước. Trái đất rung chuyển dĩ nhiên sẽ giải phóng một nguồn năng lượng rất lớn. Nhưng đáng ngại là magma - dung nham - cũng đang dồn ứ, đẩy lên gần bề mặt hơn. Khi điều này xảy ra, nguy cơ nền đất bị phá vỡ và núi lửa phun trào là rất có khả năng.

Ngày 3/3, sự lo ngại dâng cao khi các hoạt động địa chấn với sự dịch chuyển magma trong khu vực được phát hiện, cho thấy nguy cơ núi lửa bùng nổ hiện hữu. Nhà chức trách khi đó đã phải chặn nhiều con đường, tăng cường tuần tra tại các khu vực có khả năng bùng nổ. Dĩ nhiên, magma có thể dịch chuyển dần lên bề mặt rồi ngưng lại. Nhưng dẫu sao, vẫn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, vì thừa còn hơn thiếu.

Đất nước vừa hứng chịu đến 17.000 trận động đất chỉ trong 01 TUẦN: Một thời kỳ hỗn loạn sắp tới? - Ảnh 2.

Quá nhiều bất ổn

Lần cuối cùng khu vực tây nam Iceland chứng kiến giai đoạn hỗn loạn như vậy là từ thế kỷ 14, khi nhân loại vẫn chưa có thiết bị theo dõi hoạt động địa chấn. Nhưng lúc đó dân số còn ít, nghĩa là chẳng ai ghi lại được dấu hiệu trước khi núi lửa hoạt động là như thế nào. Bởi vậy, sự bất ổn đang là rất lớn.

Ở thời điểm hiện tại, Iceland sở hữu hệ thống theo dõi hoạt động địa chất - núi lửa tiên tiến nhất, với khả năng theo dõi và dự đoán khá hiệu quả. Vậy nên nếu núi lửa thực sự phun, nhiều khả năng sẽ không có nhiều thiệt hại - ít nhất là về người.

Tuy nhiên đối với quốc tế, lo ngại lớn nhất về núi lửa tại Iceland là chúng có khả năng làm xáo trộn ngành hàng không. Bởi lẽ, tro bụi từ núi lửa sẽ theo gió đi khắp Tây Âu (giống như trường hợp núi lửa Eyjafjallajökull phun trào năm 2010). Hơn nữa, tro bụi có thể lên rất cao trong khí quyển, chạm đến tầng bình lưu - nơi các chuyến bay thương mại của tuyến hàng không Đại Tây Dương vốn rất bận rộn bay qua. Dù vậy, núi lửa tại Iceland sẽ khó lòng tạo ra quá nhiều tro bụi, nên rủi ro này là khá thấp.

Nguồn: Science Alert


Theo JD

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên