TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu ấn Đàn chim Việt: Chuyện kể của người Việt thành công từ Úc

19-03-2021 - 17:30 PM | Sống

Dấu ấn Đàn chim Việt: Chuyện kể của người Việt thành công từ Úc

"Tôi biết những điểm mạnh trong nền giáo dục của Úc, và tôi muốn các bạn trẻ Việt Nam cũng có thể tiếp cận nó", TS Lý Quí Trung, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24 nhấn mạnh như vậy ngay sau khi ông được bổ nhiệm làm Cố vấn cấp cao cho Chủ tịch trường Đại học Western Sydney, Úc tháng 7-2020.

Sau chiến dịch Giải cứu giấc mơ du học hồi cuối năm 2020, chuỗi sự kiện "Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt" sẽ lại được ông Trung tiếp tục phối hợp cùng Viện ISB - Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Thành công từ du học: Cần sự bền bỉ và cật lực

Trong khoảng năm năm trở lại đây, Úc luôn đứng trong top đầu các quốc gia được du học sinh Việt lựa chọn, vượt qua cả Hoa Kỳ và chỉ chịu xếp sau Nhật Bản. Khí hậu không quá khác biệt; Vị trí địa lý, Chi phí sinh hoạt và học phí phù hợp; Các quy chế về làm thêm, quy chế định cư không quá khó khăn và đặc biệt, chất lượng đào tạo vượt trội đã khiến Úc đang dần trở thành điểm đến hứa hẹn cho du học sinh Việt.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Chuyện kể của người Việt thành công từ Úc - Ảnh 1.

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Úc

Thực tế, đã có một cộng đồng những người Việt thành đạt sau du học Úc. Họ có thể đã được cấp quy chế định cư vĩnh viễn, nhưng cũng có thể đã và đang quay về làm việc tại quê hương.Nhưng ở chiều ngược lại, dù chưa có con số thống kê, nhưng đâu đó những gãy đổ của một kế hoạch du học, do không thể vượt qua được những cú sốc tâm lý và văn hóa, do kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng không đủ để xoay trở một mình ở xứ người… đã khiến nhiều du học sinh phải quay trở về nước trong thất vọng, chưa kể đến việc có được tấm bằng quốc tế nhưng vẫn không có được công việc như mong muốn.

Nhìn nhận về vấn đề này, PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện ISB, cho rằng: "Du học là một cơ hội, nhưng cách bạn nắm lấy cơ hội, tận dụng cơ hội như thế nào để phục vụ cho tương lai của mình mới là quan trọng! Sự thành công trong du học phải được hiểu là người học đã chắt chiu được tất cả sự khác biệt trong đào tạo, trong môi trường sống, trong văn hóa, ứng xử, trong các mối quan hệ mới… để biến thành kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, tạo nên sự khác biệt cho bản thân, phục vụ cho mục đích và sự nghiệp của chính mình và cộng đồng".

"Như vậy, du học chỉ là sự khởi đầu. Để thành công cùng du học, phải là một quá trình làm việc, học tập lâu dài, bền bỉ, cật lực", ông Quân nhấn mạnh.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Tìm công thức thành công từ du học sinh Úc

TS Lý Quí Trung, một trong những du học sinh "Tây học" từ thập niên 90 thế kỷ trước, được biết đến như là một trong những doanh nhân được đào tạo bài bản từ sớm, giữ những vị trí lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn, tác giả nhiều đầu sách giá trị, diễn giả của nhiều chuyên đề hấp dẫn với người trẻ. Trên Facebook của mình mới đây, ông viết:

" Với những câu hỏi về quan điểm của sự thành công, thất bại, những trải nghiệm vui buồn, những thách thức khó khăn khi du học và lập nghiệp trên đất Úc thì mới khám phá tính muôn màu muôn vẻ của mỗi trường hợp, không ai giống ai". Theo ông, nếu các bạn trẻ tại Việt Nam nghe được những câu chuyện này, có lẽ sẽ rút ra được những điều bổ ích, những bài học cho riêng mình.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Chuyện kể của người Việt thành công từ Úc - Ảnh 2.

TS. Lý Quí Trung - Đồng sáng lập Phở 24, Cố vấn cao cấp ĐH Western Sydney, Úc.

Đó là lý do TS. Lý Quí Trung sẽ cùng với Viện ISB - Đại học Kinh Tế TP HCM tổ chức chuỗi talkshow mang tên Chìa khóa du học - Dấu ấn đàn chim Việt".

Đây là một trong những "đầu việc" mà TS Trung thực hiện với mong muốn định nghĩa rõ hơn sự thành công trong du học, truyền cảm hứng để người trẻ có thể tự tin lập thân lập nghiệp thông qua con đường học tập. Ông Trung sẽ là người dẫn dắt những câu chuyện với khách mời là những cựu du học sinh Úc đã thành công trong sự nghiệp, để lại nhiều dấu ấn và giá trị cho cộng đồng.

Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt số 1 "Niềm đam mê xuyên biên giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe" tổ chức từ 10h ngày 21/03/2021. TS. Lý Quí Trung sẽ trò chuyện cùng ông Dimitry Trần, cựu du học sinh Mỹ và Úc - Đồng sáng lập, Chủ tịch Công ty Harrison.AI; Giám đốc sáng tạo và tư vấn chiến lược của Tập đoàn Y Tế Ramsay Healthcare (với hơn 200 bệnh viện tại Úc, Anh, Pháp, Malaysia và Indonesia).

Dấu ấn Đàn chim Việt: Chuyện kể của người Việt thành công từ Úc - Ảnh 3.

Cuộc trò chuyện xoay quanh chặng đường thành công của ông Dimitry Trần trong lĩnh vực phát triển Trí tuệ nhân tạo và Chăm sóc sức khỏe; Tìm kiếm những bài học, khó khăn và thách thức của du học. Bạn trẻ cũng có thể tham gia thảo luận, hỏi đáp trực tiếp với TS. Lý Quí Trung và ông Dimitry Trần. Đăng ký tham gia tại: https://isb.edu.vn/tro-chuyen-cung-ts-ly-qui-trung-chia-khoa-du- hoc-dau-an-dan-chim-viet/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên