MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dấu ấn Đỗ Minh Phú cùng thành tựu TPBank

17-10-2016 - 17:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Sự phát triển mạnh mẽ của TPBank là minh chứng cho khả năng lãnh đạo của doanh nhân Đỗ Minh Phú, người vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Cúp vàng danh giá Thánh Gióng năm 2016.

Giải thưởng trên nhằm vinh danh các thành tựu của ông Đỗ Minh Phú là Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn DOJI, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), trên cương vị lãnh đạo điều hành các doanh nghiệp hiệu quả, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và xã hội.

Đây là lần thứ 2, ông Đỗ Minh Phú nhận danh hiệu “Doanh nhân VN tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng” và xuất sắc đứng trong hàng ngũ 5 doanh nhân hàng đầu và Top 15 Doanh nhân xuất sắc trong 100 doanh nhân được vinh danh tại buổi lễ.

Cứu ngân hàng đang gặp khó

Trước đây, doanh nhân này được biết đến chủ yếu với vài trò là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI - một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý tại VN. Và cái duyên làm “banker” đến với ông khi TPBank (tên cũ là TienPhongBank) đang khó khăn, nằm trong danh sách những nhà băng yếu kém buộc phải tái cơ cấu.

Với tiềm lực tài chính có sẵn nhờ thành công từ mảng kinh doanh vàng và hàng tiêu dùng phục vụ phụ nữ và trẻ em (Diana) ông Phú nhanh chóng đổ vốn vào TPBank giúp ngân hàng (NH) này giải quyết khó khăn về tài chính. Khi đó, nhiều người lo ngại nhà kinh doanh vàng và hàng tiêu dùng lấn sân sang lĩnh vực NH đang gặp khó chẳng khác nào “lao đầu vào đá”.

Ngược lại, ông chủ DOJI lại tin rằng nhu cầu tái cơ cấu, sắp xếp lại hệ thống NH đã giúp những doanh nhân như ông có cơ hội lấn sân khi cơ quan quản lý gần như không cho phép mở mới nhà băng.

Ông cùng với em của mình là ông Đỗ Anh Tú, vừa thành công trong thương vụ bán Diana Việt Nam đã mua lại 20% cổ phần của TPBank. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2012, ông Phú đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của NH. Từ đây, ông bắt tay vào thay đổi lại bộ máy, ban điều hành và bắt tay tái cơ cấu lại toàn bộ TPBank.

Vững bước vươn xa

Nhờ vào sự lãnh đạo của ông, TPBank không ngừng phát triển. Từ chỗ NH gặp khó, đến giữa năm 2015 TPBank đã bù đắp toàn bộ lỗ lũy kế và trở thành NH duy nhất “lột xác” thành công trong số hơn chục NH yếu kém phải tái cơ cấu giai đoạn 1 (2011-2015). Và kết quả của dấu mốc “vươn lên mặt đất”, TPBank đã đón thêm cổ đông nước ngoài mới - Tổ chức IFC (thuộc Word Bank) mua 4,999% cổ phần vào tháng 8 vừa qua.

Dưới sự dẫn dắt của ông Phú, năm nay TPBank đang đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 91.000 tỷ đồng nhưng đến thời điểm hiện tại khả năng có thể cán đích 100.000 tỷ là trong tầm tay; huy động đạt 85.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 64.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng đạt 695 tỷ đồng, nợ xấu kiểm soát dưới 2%...

Ông Phú cho biết: TPBank xác định mục tiêu chiến lược đến 2020 sẽ nằm trong TOP 15 NH hàng đầu Việt Nam, trong đó tổng tài sản sẽ tăng trưởng bình quân trên 30%, các chi nhánh phòng giao dịch đạt khoảng 100 điểm, có lợi nhuận trên nghìn tỷ đồng.

Là người thuyền trưởng xuất sắc và cũng là kiến trúc sư tài ba luôn vạch ra những chiến lược táo bạo ở các tổ chức doanh nghiệp mà ông lãnh đạo, ông Phú đã thể hiện tầm nhìn vươn xa và vượt trội. Với những bước đi chắc chắn ở hai mảng kinh doanh lớn của thị trường là vàng và NH cho thấy tầm vóc của ông Đỗ Minh Phú, một doanh nhân tài năng và đức độ.

Vừa qua, TPBank cũng nhận nhiều cờ thi đua, bằng khen của NH Nhà nước, UBND TP. Hà Nội, liên tiếp nhiều năm đứng trong top 100 Thương hiệu mạnh VN và được The Asian Banker trao giải thưởng NH điện tử tốt nhất tại VN năm 2016. TPBank nằm trong danh sách Top 10 NH thương mại VN uy tín năm 2016 do Báo cáo đánh giá VN (Vietnam Report) công bố năm 2015-2016.

A.D

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên