TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu ấn thủ công Việt trong triển lãm thiết kế tại Paris: Vượt qua giới hạn truyền thống để bước chân vào thế giới nghệ thuật quốc tế

08-09-2020 - 16:38 PM | Sống

Dấu ấn thủ công Việt trong triển lãm thiết kế tại Paris: Vượt qua giới hạn truyền thống để bước chân vào thế giới nghệ thuật quốc tế

Sơn mài Việt Nam một lần nữa vượt qua giới hạn của nghệ thuật truyền thống để góp mặt tại Tuần lễ Thiết kế Paris qua sự khám phá của các nhà thiết kế người Pháp.

Từ ngày 3/9 đến hết ngày 10/9/2020, những người yêu thích nghệ thuật ở kinh đô ánh sáng Paris có thể đắm mình trong những tinh hoa nghệ thuật đến từ khắp nơi trên thế giới trong tuần lễ mang tên Paris Design Week 2020. Đây là một sự kiện thường niên, quy tụ hơn 250 nhà thiết kế trang trí nội thất, tôn vinh những ý tưởng thiết kế mới lạ, những đổi mới về công nghệ, những bí quyết thủ công gắn liền với truyền thống trong lĩnh vực nội thất. 

Không chỉ vậy, Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 còn là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và thực tiễn với mục tiêu mang mọi ý tưởng cách tân, đổi mới trong trang trí nội thất đến với cuộc sống đời thường. Với một loạt các hình thức ra mắt bộ sưu tập, tổ chức trưng bày sản phẩm, gặp gỡ các nhà thiết kế tài năng…

Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 mở ra cơ hội khám phá, học hỏi, tìm tòi xu hướng mới, khơi gợi nguồn cảm hứng… cho không chỉ những người trong nghề mà cả những ai nghiệp dư hay đơn giản là tò mò về nghệ thuật.

Dấu ấn thủ công Việt trong triển lãm thiết kế tại Paris: Vượt qua giới hạn truyền thống để bước chân vào thế giới nghệ thuật quốc tế  - Ảnh 1.

Guillaume Delvigne và các tác phẩm trên chất liệu sơn mài Việt.

Bên cạnh đó, điều làm nên sự đặc biệt của tuần lễ năm nay với giới mộ điệu Việt Nam, đó là sự xuất hiện của các tác phẩm được thực hiện với kỹ nghệ sơn mài truyền thống Việt Nam. Đó cũng là các tác phẩm đã tham gia D17/20 Design in Southeast Asia, một dự án kết nối 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, In-đô-nê-xia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống. 

Sự kết hợp này đã tạo nên hơn 100 tác phẩm do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng từ năm 2017, nhằm bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam Châu Á thông qua việc tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ gặp gỡ và làm việc cùng các nghệ nhân địa phương.

Các nhà thiết kế người Pháp từng thực hiện thành công nhiều dự án cho các thương hiệu thời trang lớn và từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá đã cùng làm việc với nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia để khám phá nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Trong đó, Pierre Charié tốt nghiệp trường đại học mỹ thuật công nghiệp ENSCI ở Pháp, từng được tạp chí Architecture Design của Pháp bình bầu là 1 trong 100 nhà thiết kế giỏi nhất nước Pháp. Marie-Aurore từng theo các khóa học thiết kế nâng cao tại Pháp và Ý và từng nhận giải thưởng Tài năng của Audi năm 2010. Cuối cùng là Guillaume Delvigne từng làm việc cho những công ty thiết kế nổi tiếng.

Trong khoảng thời gian ngắn, các nhà thiết kế đã sát cánh cùng đội ngũ nghiên cứu & phát triển sản phẩm của Hanoia, nỗ lực hết mình tại xưởng sơn mài ở làng Hạ Thái và xưởng mây tre đan ở làng Ninh Sở để hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Dấu ấn thủ công Việt trong triển lãm thiết kế tại Paris: Vượt qua giới hạn truyền thống để bước chân vào thế giới nghệ thuật quốc tế  - Ảnh 2.

Các nhà thiết kế và quá trình thực hiện tác phẩm tại làng Hạ Thái – một trong những làng nghề sơn mài lâu đời nhất tại Việt Nam.

Các tác phẩm của ba nhà thiết kế này đã được đánh giá cao khi triển lãm ở Thái Lan vào đầu năm 2020, đặc biệt là chiếc bình sơn mài "Sépale" do Guillaume Delvigne thiết kế. Dựa trên sự kết hợp của các hình khối tương phản, các hiệu ứng sắc độ và nhiều chất liệu phong phú, chiếc đèn sơn mài của Pierre Charié mà hiệu ứng mài xước tôn vinh sự khéo léo của đôi bàn tay các nghệ nhân Việt. Ngoài ra, bộ gương sơn mài của Marie-Aurore, với đặc trưng là các dải ruy-băng kim loại, tính đa chức năng và hiệu ứng sơn mài độc đáo trên bề mặt sau của gương, cũng gây chú ý. 

Dấu ấn thủ công Việt trong triển lãm thiết kế tại Paris: Vượt qua giới hạn truyền thống để bước chân vào thế giới nghệ thuật quốc tế  - Ảnh 3.

Bộ gương sơn mài của Maris-Aurore, một trong các tác phẩm được đánh giá cao bởi chuyên gia

Có mặt trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Paris, mở cửa cho khách thăm quan miễn phí tại Galerie Joseph, 7 phố Froissart, Paris (Pháp) từ mùng 3 đến hết mùng 8 tháng 9 năm 2020, các sản phẩm được thổi hồn qua chất liệu sơn mài Việt một lần nữa lại bước ra thế giới, chinh phục những người yêu cái đẹp truyền thống trong thiết kế đương đại.

Mai Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên