TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu bếp Michelin nổi tiếng Paris: "Danh hiệu Michelin không quan trọng bằng chính những gì chúng ta đem đến cho thực khách"

21-11-2019 - 10:13 AM | Sống

Đầu bếp Michelin nổi tiếng Paris: "Danh hiệu Michelin không quan trọng bằng chính những gì chúng ta đem đến cho thực khách"

Từ ngày 19 đến 23/11 này, bếp trưởng Alain Dutournier sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với khách sành ẩm thực thủ đô Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa.

Với những người đầu bếp Pháp, tiết cuối thu đầu đông là thời điểm tuyệt vời nhất để dạo một vòng quanh chợ và nghĩ về thực đơn mới. Bởi mùa này không chỉ có táo chín đỏ trong vườn, rau xanh mỡ màng trên luống, mà hạt dẻ, nấm… cũng vô cùng phong phú, cho phép trí tưởng tượng của người đầu bếp mặc sức bay xa. 

Alain Dutournier là một trong những vị đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng bậc nhất Paris hiện nay, với hai nhà hàng đặt tại những vị trí đắc địa trong thành phố. Ông có biệt tài biến những nguyên liệu bình thường có sẵn trong tự nhiên trở thành những món ăn vô cùng đặc sắc. 

Đầu bếp Michelin nổi tiếng Paris: Danh hiệu Michelin không quan trọng bằng chính những gì chúng ta đem đến cho thực khách - Ảnh 1.

Với vốn hiểu biết rất phong phú về các loại rau củ quả trong vườn, gia súc, gia cầm chăn thả, thú trong rừng và tôm cá dưới biển, Alan luôn đi theo triết lý tôn trọng thiên nhiên và phát huy tối đa độ tươi ngon của nguyên liệu trong phong cách nấu ăn của mình. Đây cũng chính là nền tảng của ẩm thực xanh.

Bếp trưởng Alain yêu thích sự sáng tạo dựa trên những nguyên liệu mới. Điều này giải thích tại sao thực đơn mùa thu đông của ông luôn mang đến sự ngạc nhiên đầy thú vị cho thực khách, với những phá cách bất ngờ trong việc kết hợp hương vị, sắc màu giúp chuyển tải những câu chuyện kể về con người, về cuộc đời, về những ký ức tuổi thơ hay cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của miền Tây Nam nước Pháp quê hương ông. 

Bên cạnh đó, thực khách cũng sẽ cảm nhận được sự phối hợp hài hòa và đúng mực giữa các món khai vị - món chính – tráng miệng và sự kết đôi hoàn hảo giữa đồ ăn và rượu vang bởi Alain Dutournier không chỉ là một đầu bếp giỏi, ông còn là một chuyên gia rượu vang xuất sắc.

Trong tuần lễ Hương vị được tổ chức lần thứ 3, Alain Dutournier sẽ đưa ra quan điểm riêng của ông về ẩm thực xanh hay sự phát triển bền vững trong ẩm thực, một vấn đề đang được cả thế giới quan tâm hiện nay. Thế nào là những món ăn thực dưỡng? Tại sao phải sử dụng nguồn nguyên liệu đáng tin cậy? Có nên hạn chế chất đạm và ưu tiên rau xanh? Nên dùng dầu, bơ, kem tươi… như thế nào cho hợp lý? Câu trả lời nằm trong thực đơn thu đông của bếp trưởng Alain Dutournier sẽ sớm được ra mắt tại Press Club.

Trong buổi gặp gỡ báo chí, bếp trưởng Alain chia sẻ: "Tôi nghĩ thế giới đang dần thay đổi: trước đây, Michelin dành cho vài nước Châu Âu, với rất ít người giữ ngôi sao này và gần như trở thành biểu tượng cho ẩm thực Pháp khi tôn vinh sự khéo léo và tài hoa của nghệ thuật nấu ăn. 

Cùng với sự phát triển của văn hoá, của nhiều trào lưu ẩm thực, Michelin đã trở thành một phần của văn hoá đại chúng: chúng ta bị quá phụ thuộc vào danh hiệu này, nhất là khi sao Michelin bắt đầu trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới ngoài Châu Âu. 

Tôi nghĩ Việt Nam cần cẩn trọng với hiện tượng này: Thay vì việc theo đuổi một danh hiệu như vậy, chúng ta cần tập trung vào phát triển nền ẩm thực của chính mình một cách bền vững. Ở vị trí của tôi, danh hiệu Michelin không quan trọng bằng chính những gì chúng ta đem đến cho thực khách". 

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên