MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu bếp Việt nấu ăn cho sao Hollywood: Làm 16h/ngày không lương và chuyện vượt qua cú sốc mất vị giác

30-08-2022 - 07:11 AM | Sống

Đầu bếp Việt nấu ăn cho sao Hollywood: Làm 16h/ngày không lương và chuyện vượt qua cú sốc mất vị giác

Để chạm đến ước mơ trở thành đầu bếp trong một nhà hàng 5 sao, Jack Lee đã phải làm việc không công trong suốt một năm. Chưa hết, khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, sau một cuộc phẫu thuật, ông hoàn toàn mất vị giác. Tuy nhiên, lùi một bước nhưng lại tiến 10 bước. Sau đó ông dấn thân con đường trở thành đầu bếp chuyên phục vụ các sao Hollywood.

Diễn viên Stephen Baldwin, nhạc sĩ kiêm ca sĩ Randy Jackson, hay thậm chí Steve Jobs đều là những vị khách từng thưởng thức món ăn do chính Jack Lee nấu. Nói về đam mê nấu nướng, ông cho biết chính những món ăn của mẹ đã là nguồn cảm hứng bất tận để ông sáng tạo và vượt qua những khó khăn ở nơi đất khách.  

Đối với ông, việc nấu những các món Việt thật ngon, tìm lại hay sáng tạo ra những món ăn thể hiện được nét văn hoá dân tộc chính là cách thể hiện tình cảm với quê hương và người mẹ của mình. Quá trình Jack Lee trở thành một trong những đầu bếp nấu ăn cho các ngôi sao Hollywood hàng đầu không hề đơn giản. 

Đầu bếp Việt nấu ăn cho sao Hollywood: Làm 16h/ngày không lương và chuyện vượt qua cú sốc mất vị giác - Ảnh 1.

Làm việc không lương ròng rã một năm để chạm đến ước mơ 

Jack Lee là một đầu bếp gốc Việt có tên thật là Lý Vĩnh Viễn. Ngay từ nhỏ, ông đã sang Mỹ cùng gia đình và sống cuộc sống khó khăn. Trong suốt quãng thời gian học tiểu học cho đến trung học, Jack phải làm thêm để kiếm tiến trang trải cuộc sống. 

Đam mê nấu nướng, ông quyết định xin làm việc tại Bel-Air, một hàng hàng Pháp 5 sao nổi tiếng chuyên phục vụ cho chính khách và người nổi tiếng. Tuy nhiên, Jack chưa một lần trúng tuyển vào vị trí bếp. Không nản lòng, ông được chủ nhà hàng đồng ý cho làm việc không công trong một năm với nhiều công việc nặng nhọc. ''Tôi làm việc 16 tiếng và không nhận bất cứ một đồng đồng lương nào'', Jack cho biết. 

Nhưng chính lòng quyết tâm, kiên trì và cố gắng học tập không ngừng, tự bản thân Jack Lee chứng minh được khả năng và niềm đam mê của bản thân. Một lần Raymond - chuyên gia về ẩm thực đến Bel-Air để thưởng thức món ăn, vị bếp trưởng đột nhiên bị ốm còn các thành viên khác đều bí ý tưởng, không biết nên thết đãi món ăn gì để gây ấn tượng. 

Lúc này, Jack nảy ra sáng kiến làm món gỏi cuốn Việt Nam. Raymond đã bị ấn tượng mạnh bởi món này và từ đó, Jack trở thành một trong những đầu bếp chính của Bel-Air rồi lên chức bếp phó.

Một thời gian sau, ông rời Bel-Air và mở nhà hàng thương hiệu cá nhân. Theo thời gian tên tuổi của ông được nhiều người biết đến với khả năng kết hợp tài tình giữa hương vị các món ăn Âu và Á. ''Tôi muốn thế giới biết đến Việt Nam không chỉ với phở, bánh xèo, gỏi cuốn, mà còn nhiều món ăn khác mà chúng ta có thể sáng tạo đơn giản và biến chúng trở nên đặt biệt'', ông chia sẻ.  

Đầu bếp Việt nấu ăn cho sao Hollywood: Làm 16h/ngày không lương và chuyện vượt qua cú sốc mất vị giác - Ảnh 2.

Cơn ác mộng với một đầu bếp: mất vị giác

Đối với Jack, cuộc sống không đơn giản là ''màu hồng''. Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, Jack bị mắc chứng khó thở khi ngủ do làm việc quá sức và phải trải qua một cuộc phẫu thuật hàm phức tạp. Cuộc phẫu thuật khiến ông hoàn toàn mất vị giác. Thực tế đây là một điều thực sự khủng khiếp đối với bất kỳ đầu bếp nào. 

"Gần 2 năm trời, tôi nhốt mình trong nhà, không ai thuê, không tiền bạc, mà cả bản thân tôi cũng chẳng còn tự tin gì để đứng bếp. Mãi cho đến một ngày, cô con gái 12 tuổi bỗng dưng nói với tôi: "Bố đã dạy con nấu ăn, đã dạy con cố gắng, đã dạy con đừng bao giờ bỏ cuộc. Vậy sao bây giờ bố lại bỏ cuộc?". 

Cũng lúc này, diễn viên Roma Downey tìm tôi, kêu tôi về nhà nấu và bảo rằng "anh cứ làm, làm không ngon tôi cũng trả tiền, tôi tin anh". Lấy hết can đảm còn lại, tôi quyết tâm đứng dậy một lần. Tôi đã nấu bằng kỳ vọng của con gái, bằng niềm tin của Roma Downey, và bằng thiên chức của một người đầu bếp", Jack Lee chia sẻ trên truyền thông.  

Lần ấy, những món ăn của ông khiến mọi người thốt lên: "Jack ơi, ngon đấy". Ông bừng tỉnh, như một động lực kỳ vĩ để trở lại làm nghề. Vị giác ông cũng dần dần hồi phục. Một bước lùi nhưng lại 10 bước tiến, ông dấn thân vào con đường nấu ăn cho các sao Hollywood.

Jack được các ngôi sao Hollywood như Angelina Jolie, Janet Jackson... mời đến nấu ăn cho các bữa tiệc riêng của họ. Để làm tốt điều này, Jack cho biết ông phải nghiên cứu kỹ cách ăn, tuân theo chế độ dinh dưỡng của các ''sao''. Ông phải nêm nếm gia vị, chọn lọc nguyên liệu hết sức kỹ càng.

Ông cho biết chẳng dễ dàng lấy lương của siêu sao bởi đẳng cấp họ càng cao thì đòi hỏi càng nhiều. Siêu sao thường phải ăn kiêng và để ăn kiêng nhưng luôn có cảm giác ngon, chẳng phải điều dễ dàng cho đầu bếp. 

"Ở Hollywood và thế giới của người nổi tiếng, của những nhân vật quan trọng đứng đầu quốc gia, không có chỗ cho sự sai sót, cũng không có chỗ cho người không biết cố gắng. Không có thiên đường nào dành cho người thiếu sự cố gắng cả, sẽ có người khác thay thế bạn ngay", Jack Lee chia sẻ trên truyền thông.

Tổng hợp 

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên