MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau bụng suốt hai năm không dứt, hóa ra do khối u hiếm gặp

20-09-2022 - 16:36 PM | Sống

Đau bụng suốt hai năm không dứt, hóa ra do khối u hiếm gặp

Người phụ nữ 65 tuổi đau bụng nhiều năm nay nhưng điều trị nhiều lần không khỏi. Mãi tới gần đây, bà mới được điều trị thành công.

Mới đây, khoa Ngoại 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) đã phẫu thuật nội soi thành công cho 1 trường hợp mắc một khối u hiếm gặp.

Bệnh nhân Lê Thị N (65 tuổi, tại Đà Nẵng) có tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm nay, đã điều trị nhiều đợt bằng các thuốc kháng tiết, băng niêm mạc,… nhưng các triệu chứng của viêm loét dạ dày như đau thượng vị, ợ hơi, đầy bụng,… chỉ giảm tạm thời rồi tái phát nhưng không dứt hẳn.

Theo người nhà bệnh nhân, vì điều trị nhiều lần nhưng không hết bệnh, cách đây 2 năm, bệnh nhân đi khám tại TP HCM, nội soi dạ dày ghi nhận tổn thương viêm loét niêm mạc đa ổ, kết quả sinh thiết không thấy tế bào ác tính ở dạ dày.

Tuy nhiên, siêu âm bụng tình cờ ghi nhận tổn thương thùy gan trái kích thước khoảng 3 cm. Sau đó, bệnh nhân được chụp CTscan bụng kèm sinh thiết tổn thương thùy gan trái. Kết quả giải phẫu bệnh kết hợp hóa mô miễn dịch ghi nhận đây là khối u thần kinh nội tiết. Bệnh nhân được cho đơn thuốc điều trị dạ dày ngoại trú và hẹn tái khám theo dõi định kỳ.

Khi đó, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, bệnh nhân không thể vào lại TP HCM tái khám, những cơn đau thượng vị do loét dạ dày xuất hiện trở lại với tần suất dày hơn nên tháng 3/2021, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Nội soi dạ dày vẫn ghi nhận tổn thương loét nông dạ dày đa ổ, hạ phân thùy có tổn thương, rải rác ở gan có vài nốt, kích thước lớn nhất 8mm.

Do đã có kết quả sinh thiết u gan trước đó 1 năm giúp loại trừ chẩn đoán ung thư tế bào gan nên bệnh nhân được cho ra viện theo dõi định kỳ và nhận đơn thuốc điều trị loét dạ dày ngoại trú.

Cũng như những lần điều trị trước, triệu chứng của viêm loét dạ dày tái phát sau khi dừng thuốc kháng tiết khiến bệnh nhân gần như chấp nhận sống chung với bệnh này.

Tháng 3/2022, bệnh nhân nhập viện khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, với chẩn đoán ban đầu là u gan/ viêm loét dạ dày. Khám lâm sàng không ghi nhận triệu chứng nào đặc biệt ngoài các cơn đau thượng vị liên quan đến bữa ăn, ợ hơi, đầy bụng… Sinh thiết tổn thương thùy gan trái cách đây 2 năm cho thấy đây là khối u thần kinh nội tiết nguyên phát tại gan.

Lúc này, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái, cắt u thùy gan phải.

Sau khi phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân không dùng thuốc kháng tiết hay băng niêm mạc nhưng triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày cải thiện nhiều về tần số và mức độ các cơn đau, giảm ợ hơi, đầy bụng, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt.

Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, chức năng gan trong giới hạn bình thường, siêu âm bụng không ghi nhận ổ tụ dịch bất thường, đặc biệt nồng độ gastrin huyết thanh lúc đói giảm còn 61.5 pg/mL (trước mổ 456).

Đau bụng suốt hai năm không dứt, hóa ra do khối u hiếm gặp - Ảnh 1.

U thần kinh nội tiết vô cùng 'khó tìm'. Ảnh minh họa.

Triệu chứng của u thần kinh nội tiết

Theo các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, u thần kinh nội tiết nguyên phát tại gan cực kỳ hiếm gặp với chỉ chưa đến 200 trường hợp được ghi nhận trong y văn thế giới. Càng đặc biệt hơn khi u chức năng chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong các khối u dạng này.

Đây là các khối u bắt nguồn từ các tế bào thần kinh nội tiết có ở khắp nơi trên cơ thể. Phần lớn các u thần kinh nội tiết xuất hiện ở ống tiêu hóa, tiếp đến là hệ hô hấp và tuyến.

Nhìn chung, u thần kinh nội tiết thường là các khối u không chức năng, tiến triển rất chậm và chỉ biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ sau nhiều năm. Triệu chứng có thể gặp là đau hạ sườn phải, vàng da, sờ được khối u vùng bụng bên phải,… Do đó các u thần kinh nội tiết thường được phát hiện tình cờ.

Theo Mộc Trà

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên