MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đau đầu chuyện thưởng Tết cho ô sin: Gia chủ thắt lưng buộc bụng vẫn phải đãi ngộ hơn công chức nhà nước, bớt vài đồng thì lo bị "bùng cho trắng mắt ra"

21-01-2021 - 14:56 PM | Sống

Đau đầu chuyện thưởng Tết cho ô sin: Gia chủ thắt lưng buộc bụng vẫn phải đãi ngộ hơn công chức nhà nước, bớt vài đồng thì lo bị "bùng cho trắng mắt ra"

Chị H. rơi vào thế bí đến nỗi phải đăng đàn mong các cao nhân chỉ giáo cho mình nên thưởng Tết ra sao, chế độ đãi ngộ như thế nào... để ra Giêng ô sin nhà mình không lặn mất tăm.

Nếu như gia đình nào may mắn không phải lo sốt vó chuyện ô sin đóng phim "mất tích" vào những ngày cận Tết thì cũng chẳng thoát được 1 nỗi lo khác, cũng không kém phần tốn chất xám.

Phải ở trong chăn mới biết chăn có rận, mỗi cây mỗi hoa - mỗi nhà mỗi drama và sự đau đầu của các gia chủ khi Tết thì sắp đến, Covid-19 thì vừa hoành hành nguyên 1 năm khiến họ khó khăn bộn bề. Gia chủ có thể bị cắt thưởng Tết, chứ riêng với ô sin nhà họ thì tuyệt đối không!

Điển hình như chị H., rơi vào thế bí đến nỗi phải lên mạng xã hội cầu cứu các cao nhân chỉ giáo cho mình 1 bí kíp nào đó có thể vẹn toàn khi mà Tết thì đang sấn sổ đến gõ cửa nhà rồi.

Làm 2 tháng vẫn có thưởng Tết, ngày nghỉ Tết vẫn có lương?

Bắt đầu từ bài đăng hỏi ý kiến chị em dân mạng của chị H., thế là các chị em khác cùng cảnh cứ thế ùn ùn kéo đến đông nghịt, kéo theo cuộc tranh luận nảy lửa dài dặc dặc cho tới bây giờ vẫn chưa có hồi kết.

"Nhà em mới thuê bà trông bé đến Tết này là tròn 2 tháng. Em dự định nghỉ tết từ 25-6 âm lịch. Mọi người cho em tham khảo với ạ:

1. Thưởng Tết bao nhiêu hợp lí?

2. Nghỉ Tết 11 ngày, vậy hỗ trợ lương như nào trong 11 ngày này không ạ?"

Hội chị em ngay khi đọc được bài thỉnh giáo ý kiến cao nhân này, nhiều người ngỡ ngàng với chế độ đãi ngộ có phần "bạo tay" của chị H., bởi lẽ người ô sin nhà chị mới chị đi làm vỏn vẹn có 2 tháng, nếu so đúng ra còn chưa chắc đã đủ thời gian thử việc tại 1 số cơ quan nhà nước, thậm chí là các công ty tư nhân.

Đau đầu chuyện thưởng Tết cho ô sin: Gia chủ thắt lưng buộc bụng vẫn phải đãi ngộ hơn công chức nhà nước, bớt vài đồng thì lo bị bùng cho trắng mắt ra - Ảnh 1.

Chiếu theo các quy định, với "thâm niên" ít ỏi này, việc nhận thưởng Tết có vẻ như cần xem xét nhiều. Tuy nhiên, cũng chẳng thiếu ý kiến cho rằng tình cảm đến đâu thì thưởng cho nhau đến đấy, người ta xứng đáng được nhận bao nhiêu thì mình thưởng cho bằng đó.

Ấy vậy nhưng thước đo sự "xứng đáng bao nhiêu" này thì cũng là 1 bài toán vô cùng khó.

Điều khiến nhóm hội này "nhao nhao" lên đó chính là ô sin nhà chị H. nghỉ Tết hẳn 11 ngày trong khi theo lịch nhà nước thì công nhân viên chức cũng chỉ được nghỉ có 9 ngày mà thôi.

Đau đầu chuyện thưởng Tết cho ô sin: Gia chủ thắt lưng buộc bụng vẫn phải đãi ngộ hơn công chức nhà nước, bớt vài đồng thì lo bị bùng cho trắng mắt ra - Ảnh 2.

Không ít ý kiến khá gay gắt.

Cảm thấy chế độ đãi ngộ của chị H. dành cho ô sin không hề ổn, chị G.T.N đã phải thốt lên đầy ngậm ngùi.

"Năm nay Covid, nhiều công ty làm cả năm còn không thưởng nên mọi người cứ cân nhắc. Mình đi làm 2 tháng ở các công ty cũng như đang trong thời gian thử việc thì làm gì có quyền lợi hay đãi ngộ gì đâu".

Đúng là thời buổi kinh tế khó khăn, đến bản thân gia chủ còn khóc dở mếu dở khi thu nhập bị ảnh hưởng không hề nhỏ, thế nhưng họ vẫn cứ phải canh cánh trong lòng nỗi lo thưởng Tết và chế độ đãi ngộ cho người ô sin cũng bởi lẽ chỉ sợ nhỡ "phật ý" thì lại phải lo cái nỗi lo không có người ô sin.

Gia chủ thắt lưng buộc bụng, nhưng bớt vài đồng thì lo bị "bùng cho trắng mắt ra"

Nhưng chắc hẳn không ít gia chủ rơi vào cảnh ra Tết nhà chẳng khác nào bãi chiến trường, công việc thì không thể bỏ đấy mà về dọn dẹp nhưng người ô sin thì cứ tít mãi tận phương trời nào.

Anh H. thì có phương án "găm" lại 1 phần tiền thưởng Tết và lương để giữ chân người ô sin, nhưng xem chẳng cũng chẳng mấy khả quan khi ý kiến của anh ngay lập tức nhận về vài lời trách cứ "như vậy thì keo kiệt, ki bo quá".

Trên thực tế, không ít ô sin dù thấy gia chủ trả không được như mình mong muốn vẫn cứ im ỉm mà cầm, vì Tết mà ai chả cần tiền, bao nhiêu mà chả tốt bấy nhiêu? Tuy nhiên khi Tết hết, mọi thứ dần trở về bình thường thì cái "cục tức" trong họ sẽ trỗi dậy. Có người từ đó là "bặt vô âm tín", cũng có người thì quay lại, dành những ngày đầu năm mới để "dằn mặt" chủ nhà rồi ra đi ngay tắp lự khi có "mối ngon hơn".

Đau đầu chuyện thưởng Tết cho ô sin: Gia chủ thắt lưng buộc bụng vẫn phải đãi ngộ hơn công chức nhà nước, bớt vài đồng thì lo bị bùng cho trắng mắt ra - Ảnh 3.

Nhiều gia chủ chỉ lo sợ nếu thưởng Tế, đãi ngộ không như ý thì ra Giêng ô sin nhà mình sẽ lặn mất tăm.

Kết

Bao nhiêu cho đủ? Bao nhiêu cho vừa? Làm sao để thưởng Tết cho ô sin mà không thành gánh nặng kinh tế cho chính gia chủ trong những ngày Tết đến xuân về, suy cho cùng thì ai cũng cần có 1 cái Tết vẹn toàn. Làm sao để không mang tiếng "keo kiệt" nhưng vẫn giữ được người ô sin.

Chẳng phải không dưng chuyện thỉnh giáo nho nhỏ của chị H. cũng đủ kéo theo hàng trăm lượt bình luận mà bởi lẽ đây là câu chuyện đau đầu không của riêng ai cứ mỗi dịp cận kề Tết Nguyên Đán.

Tựu chung lại vẫn là một chữ "Tâm". Bên cạnh mức lương hàng tháng tốt, những đồng thưởng Tết hậu hĩnh còn có cả ân tình của gia chủ và ô sin dành cho nhau cơ mà? Trong suốt hơn 300 ngày sống cùng nhau, gia chủ nếu thật tâm đối xử tốt với ô sin thì chắc chắn họ sẽ cảm nhận được và biết ơn bạn. Còn nếu không ư, vài đồng thưởng Tết hay những lời hứa hẹn chắc chắn sẽ chẳng có tác dụng gì với họ cả.

Còn chị em, ý kiến của chị em thế nào?

Theo Mạn Ngọc

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên