TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau đầu khi nhiễm COVID-19 khác gì với đau đầu thông thường?

07-02-2021 - 07:51 AM | Sống

Những khác biệt sau đây sẽ giúp bạn phân biệt cơn đau đầu thông thường với một trong những triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19.

Một trong những dấu hiệu phổ biến của việc nhiễm COVID-19 là đau đầu. Các bệnh nhân thường mô tả những cơn đau bất thường, dữ dội, đôi khi chỉ ở một bên đầu và gây cản trở hoạt động. Tuy nhiên, đau đầu cũng hay xuất hiện khi lây nhiễm bệnh khác do virus, cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng, hay đơn giản là do những thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Một nghiên cứu mới đây đã xác định có một số dấu hiệu đặc biệt gắn liền với tình trạng đau đầu liên quan đến COVID-19. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã khảo sát 3196 bệnh nhân không liên quan đến COVID-19 và 262 bệnh nhân khác đã xét nghiệm dương tính với căn bệnh này cùng có chung biểu hiện đau đầu. Dựa trên phân tích, dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của chứng đau đầu liên quan đến COVID-19 mà bạn nên để ý.

Đau đầu khi nhiễm COVID-19 khác gì với đau đầu thông thường? - Ảnh 1.

Cơn đau đầu kéo dài hơn 72 tiếng

Đối với hơn 10% bệnh nhân, cơn đau đầu kéo dài hơn 72 giờ là một dấu hiệu của COVID-19. Sở dĩ như vậy là vì đau đầu sinh ra bởi các yếu tố gây bệnh khác rất hiếm khi kéo dài như trên, hoặc sẽ bắt đầu giảm dần trong 2-3 ngày.

Một số bệnh nhân COVID-19 cũng có thể bị đau đầu căng thẳng, nguyên nhân bởi các cơn ho, sốt hoặc ớn lạnh dữ dội. Các bệnh nhân cho biết rằng, 72 giờ là khoảng thời gian kéo dài tối thiểu của cơn đau đầu họ gặp phải.

Xuất hiện các triệu chứng liên quan đến dạ dày, ruột và chuột rút

Các cơn đau đầu thông thường hiếm khi làm rối loạn cân bằng đường ruột. Thế nhưng trong trường hợp nhiễm COVID-19, đau đầu, thường được coi là dấu hiệu của chứng viêm dây thần kinh, có thể làm suy giảm các giác quan, như mất khứu giác và vị giác). Đồng thời, những con đau này cũng kéo theo những chuyển biến tiêu cực ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như chuột rút, buồn nôn, mệt mỏi, kiệt sức và chán ăn.

Mặc dù không có mối liên hệ rõ ràng giữa biểu hiện tiêu cực ở đường tiêu hóa và cơn đau đầu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chúng là một biến chứng phổ biến mà bệnh nhân COVID-19 trải qua. Do đó, hãy thăm khám ở cơ sở y tế ngay khi bạn ghi nhận những triệu chứng như trên.

Thuốc giảm đau không có tác dụng đáng kể

Đau đầu khi nhiễm COVID-19 khác gì với đau đầu thông thường? - Ảnh 2.

Người uống thuốc kê đơn để khống chế tình trạng viêm nhiễm có thể trải qua cảm giác đau đầu. Cơn đau này hoàn toàn có thể yếu đi dần nếu sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc uống thuốc không theo đơn hay thuốc giảm đau đều không giúp tình trạng đau đầu thuyên giảm. Do đó, đây rất có thể là dấu hiệu lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là cơ thể không có các triệu chứng điển hình khác.

Đầu đau nhói liên tục

Cảm giác đau nhói và như bị đập mạnh trong đầu là dấu hiệu khả dĩ của COVID-19. Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân COVID-19 có thể bị đau đầu dạng nặng, rất khó tập trung làm việc và dễ bị chóng mặt. Đau và nhức đầu dữ dội cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của việc virus bắt đầu tấn công vào các cơ quan quan trọng, bao gồm cả hệ thần kinh.

Đau đầu khi nhiễm COVID-19 khác gì với đau đầu thông thường? - Ảnh 3.

Tuy nhiều người cho rằng những cơn đau họ trải qua khá giống với đau nửa đầu, nhiều người cũng chia sẻ rằng đau đầu do COVID-19 có thể tập trung ở một vùng riêng biệt và bất thường. Một số người cho biết rằng cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi họ cúi xuống thấp.

Bạn là nam giới

Sau cùng, theo kết quả nghiên cứu thì nam giới có nguy cơ đau đầu khi nhiễm COVID-19 cao hơn gấp hai lần so với phụ nữ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các bệnh nhân nam có xu hướng báo cáo những cơn đau này hơn, thể hiện khác biệt khá lớn ở khía cạnh giới tính trong các triệu chứng của COVID-19.

Theo Mai Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên