MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đấu giá cổ phần tháng 6: Điểm sáng Tico

Tháng 6 trên 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra 12 phiên đấu giá thành công, thu về gần 1.200 tỷ đồng.

Tháng 6 đã qua đi, trên cả 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra 12 phiên đấu giá thành công, mang về gần 1.200 tỷ đồng. Đây là kết quả khả quan hơn rất nhiều so với tháng 5 – tháng chỉ diễn ra vỏn vẹn 5 phiên đấu giá cổ phần trên cả 2 sàn với tổng số tiền thu về chưa đến 74 tỷ đồng.

Có 7/12 phiên đấu giá mà lượng cổ phiếu đặt mua nhiều hơn lượng cổ phiếu đưa ra chào bán. Tổng lượng cổ phiếu chào bán gần 92 triệu đơn vị trong khi đó các nhà đầu tư đặt mua trên 142 triệu đơn vị, gấp 1,5 lần.

Tháng 6, phiên đấu giá thu về nhiều nhất 444 tỷ đồng thuộc về Sở GDCK Hà Nội. Có 42,55 triệu cổ phần của Công ty mẹ - Tổng công ty Dược Việt Nam được mang ra đấu giá. Số lượng đặt mua gấp 1,4 lần lượng chào bán, tuy nhiên, giá đặt mua bình quân chỉ nhích hơn giá khởi điểm 433 đồng.


Thống kê kết quả đấu giá cổ phần trên 2 sàn HSX/HNX.

Thống kê kết quả đấu giá cổ phần trên 2 sàn HSX/HNX.

Điểm sáng nhất trong đấu giá cổ phần tháng 6 là phiên đấu giá gần 5,4 triệu cổ phần của Tico – một doanh nghiệp chuyên cung cấp nguyên liệu cho hầu hết các công ty bột giặt ở Việt Nam. Số cổ phần mang ra đấu giá chiếm 82,21% vốn cổ phần của công ty.

Phiên đấu giá “hút hàng” bất ngờ với lượng đặt mua lên đến trên 42 triệu đơn vị, gấp gần 8 lần lượng cổ phần mang ra chào bán. Dù giá khởi điểm 34.300 đồng/cp nhưng các nhà đầu tư đều ra giá thấp nhất đến 60.200 đồng và cao nhất đến 66.000 đồng/cp. Phiên đấu giá thu về trên 341 tỷ đồng.

Những phiên đấu giá thu hút nhà đầu tư còn phải kể đến là phiên đấu giá 5 triệu cổ phần của “cổ phiếu tiến vua” yến sào Diên Khánh, của CTCP Thương mại Nghệ An, của công ty TNHH MTV Thống Nhất, của Đầu tư thương mại và Dịch vụ Quốc tế hay của Tổng công ty Dước Việt Nam.

Tuy nhiên, trong tháng cũng chứng kiến nhiều phiên đấu giá “ế chỏng chơ” như phiên đấu giá cổ phần của Môi trường đô thị Sơn La, khoáng sản và Hóa chất Phú Thọ, chăn nuôi Tiền Giang…khi lượng đặt mua có phiên còn chưa đến 1%.

Kết thúc tháng 6, nửa năm 2016 trôi qua, trên 2 sàn HNX và HSX đã diễn ra tổng cộng 69 phiên đấu giá cổ phần, thu về 7.330 tỷ đồng.

Nam Hà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên