TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá đồng hồ vàng của phi hành gia quá cố trên tàu Apollo 11

19-05-2022 - 18:55 PM | Lifestyle

Chiếc đồng hồ Omega của phi hành gia Michael Collins có giá khởi điểm là 105.000 USD và đang được đấu giá trực tuyến.

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster 1969 cực hiếm bán trong chương trình Đấu giá Di sản trực tuyến, từng được tặng cho phi hành gia quá cố Michael Collins sau khi ông trở về trái đất từ sứ mệnh Apollo 11 trên mặt trăng. Dù không trực tiếp đi trên mặt trăng (ông đã điều khiển buồng chỉ huy trong khi Buzz Aldrin và Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng), Collins vẫn là một nhân vật quan trọng trong lịch sử vũ trụ Mỹ.

Đấu giá đồng hồ vàng của phi hành gia quá cố trên tàu Apollo 11 - Ảnh 1.

Đồng hồ Omega Speedmaster 1969 của cố phi hành gia Michael Collins. Ảnh: Heritage Auctions

“Đây là một chiếc đồng hồ cực kỳ hiếm. Nó là một phần của lịch sử không gian và cũng là lịch sử của đồng hồ”, Jim Wolf, Giám đốc bộ phận đồng hồ tại Heritage Auctions chia sẻ.Các phi hành gia đã đeo những chiếc Omega Speedmaster bằng thép không gỉ trong chuyến đi của họ, và hãng đồng hồ Thụy Sĩ đã phát hành một phiên bản giới hạn gồm 1.014 chiếc đồng hồ bằng vàng để kỷ niệm sự trở về an toàn của họ. 28 chiếc đầu tiên được đánh số và cấp cho các quan chức Mỹ, bao gồm cả các phi hành gia NASA, theo thứ tự thâm niên, của Collins là số 19. Hai chiếc đầu tiên dành cho Tổng thống lúc bấy giờ là Richard Nixon và Phó Tổng thống Spiro Agnew, nhưng cả hai người đều từ chối món quà. Những chiếc đồng hồ đó hiện đang nằm trong Bảo tàng Omega ở Thụy Sĩ. Phần còn lại không được đánh số và chào bán ra bên ngoài.

Cả vỏ và dây đeo của đồng hồ đều được làm bằng vàng 18K và mặt sau có khắc chữ “phi hành gia Michael Collins, Gemini 10 – Apollo 11, No.”. Bên trong đó là bộ máy lên dây cót thủ công Calibre 861. Theo nhà đấu giá, chiếc đồng hồ có dấu hiệu bị mòn nhẹ nhưng về tổng thể vẫn rất tốt.

Cùng với chiếc đồng hồ, người trả giá cao nhất sẽ trở thành chủ nhân của một bức thư viết tay từ Collins: “Chiếc đồng hồ Omega này đã được trao cho tôi ngay sau chuyến bay của tàu Apollo 11 và đã thuộc quyền sở hữu của cá nhân tôi kể từ đó. Tôi hiếm khi đeo nó, nhưng tôi vẫn lên dây cót nó đều đặn, và tôi tin rằng nó đang trong tình trạng hoạt động hoàn hảo.  Michael Collins, Apollo 11 CMP”.

Đấu giá đồng hồ vàng của phi hành gia quá cố trên tàu Apollo 11 - Ảnh 2.

Phi hành gia Michaels Collins. Ảnh: Pinterest


Omega đã phát hành lại thiết kế này vào năm 2019 để kỷ niệm 50 năm ngày con người lên mặt trăng. Những chiếc đồng hồ ban đầu được bán lẻ với giá 30.000 USD nhưng hiện được rao bán 50.000 USD trên thị trường thứ cấp.

Giá khởi điểm cho phiên đấu giá đồng hồ của Collins là 105.000 USD. Đợt đấu giá sẽ kéo dài từ nay đến hết 1/6 để nhiều người có cơ hội được sở hữu một trong những kỷ vật quan trọng của lịch sử.

(Theo Robbreport)

Theo Phương Kim

NDH

Trở lên trên