TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu nhận biết thiết bị di động nhiễm mã độc

23-12-2016 - 16:36 PM | Thời sự

Dấu hiệu nhận biết thiết bị di động nhiễm mã độc
Ảnh minh họa.

Giám đốc Kỹ thuật, Công ty CP Công nghệ An toàn thông tin Việt Nam Trần Quang Chiến cho biết những dấu hiệu để người dùng nhận biết thiết bị di động bị lây nhiễm mã độc.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, số lượng mã độc ăn cắp thông tin trên điện thoại di động đang bùng nổ. Trung bình hàng ngày có tới hơn 7.000 dòng mã độc ăn cắp thông tin mới xuất hiện trên thế giới, đây cũng là dòng mã độc được phát tán nhiều nhất trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, cũng đã từng có tới hàng chục nghìn điện thoại thông minh bị cài phần mềm Ptracker theo dõi thông tin cá nhân.

Ngoài ra, còn có đến 77% mã độc lây qua thiết bị đa phương tiện, 68% qua máy tính, 23% qua thiết bị di động và 49% lây qua mạng Internet. Các dòng mã độc thường được tin tặc ghép vào bên trong một ứng dụng tiện ích hoặc trò chơi phổ biến để phát tán.

Người dùng rất khó phát hiện vì trong lúc ứng dụng vẫn hoạt động bình thường thì mã độc đã âm thầm lấy cắp thông tin gửi ra ngoài. Mã độc có thể thu thập thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác trên điện thoại của người sử dụng.

Giám đốc Kỹ thuật, Công ty CP Công nghệ An toàn thông tin Việt Nam Trần Quang Chiến cho biết một số dấu hiệu chính để người dùng nhận biết được thiết bị di động của mình có thể bị lây nhiễm mã độc đó là: Thiết bị của người dùng sẽ bị chậm đi hay dung lượng 3G sẽ bị tiêu hao một cách nhanh hơn do hoạt động mã độc phải cần kết nối đến các trung tâm điều khiển ở bên ngoài. Người dùng vào các trang web bình thường song lại bị chèn các quảng cáo mà mình không mong muốn.

Theo Việt Linh, Chí Hiếu

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên