MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cơn sốt blockchain giống hệt bong bóng dotcom

22-12-2017 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Niêm yết ở mức 5 USD/ cổ phiếu vào tuần trước, cổ phiếu của LongFin đã chạm gần mức 22 USD vào thứ sáu và đạt mức 72,38 USD vào thứ hai vừa qua.

Khi giá cổ phiếu của một công ty do một “doanh nhân khởi nghiệp công nghệ toàn cầu” và “phù thuỷ tài chính” điều hành tăng gấp 10 lần sau khi tin tức công ty này thâu tóm 1 công ty liên quan đến tiền số được công bố, chắc hẳn nhiều người đã nhớ lại trào lưu bong bóng dotcom trước kia.

Các chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng sự phấn khích trước bitcoin và công nghệ blockchain hiện nay cũng tương tự như thời điểm hai thập kỉ trước đây, khi chỉ cần đưa dotcom vào tên công ty cũng có thể thúc đẩy sức mua điên cuồng.

Ví dụ mới nhất là đợt tăng mạnh giá cổ phiếu của LongFin, một doanh nghiệp chuyên về tài chính thương mại mới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Nasdaq vào thứ tư tuần trước. Chỉ hai ngày sau khi LongFin công bố đã mua một công ty liên doanh liên quan tới blockchain, Ziddu.com, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng vọt trên 1000% - một động thái mà ngay chính người sáng lập của công ty cũng coi là “không có lý do”.

Niêm yết ở mức 5 USD/ cổ phiếu vào tuần trước, cổ phiếu của LongFin đã chạm gần mức 22 USD vào thứ sáu và đạt mức 72,38 USD vào thứ hai vừa qua. Điều này giúp giá trị thị trường của LongFin, với mức lợi nhuận biên công bố là 1,8 triệu USD trong sáu tháng đầu năm nay, đạt trên 6 tỉ USD, và biến nhà sáng lập và đồng thời là chủ tịch của công ty, Venkat Meenavalli, trở thành tỉ phủ trên giấy tờ.

LongFin và Ziddu.com đều thuộc quyền quản lí của Meenavalli. Trong hồ sơ IPO của LongFin, Meenavalli được miêu tả là một “doanh nhân khởi nghiệp công nghệ toàn cầu”, “một phù thuỷ tài chính” và “một tín đồ thực sự của các công nghệ đột phá” với niềm tin rằng mọi thông tin đều đáng giá bạc triệu.

LongFin cho biết Ziddu.com sử dụng blockchain nhằm tạo và cung cấp các khoản nợ vi mô bằng xu Ziddu, một loại tiền số của Ziddu.com có liên quan tới ethereum and bitcoin.

Meenavalli sở hữu khoảng 55% cổ phần của LongFin sau IPO và Stampede Capital của Ấn Độ nắm giữ 38%. Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, chính Meenavalli cũng dự đoán phải đến năm sau Ziddu mới có thể mang về doanh thu cho LongFin.

Michael Underhill, trưởng nhóm đầu tư tại Capital Innovations, nhận định tình hình hiện nay không khác gì năm 1999. "Đó là hiệu ứng FOMO. Chẳng có yếu tố cơ bản nào hỗ trợ cổ phiếu LongFin, 1 công ty sử dụng công nghệ mà ít người hiểu rõ".

Giá cổ phiếu LongFin tăng mạnh không phải là trường hợp hi hữu. Giá cổ phiếu của Rich Cigars, một doanh nghiệp sản xuất xì gà giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung, đã tăng vọt hơn 200% chỉ trong một ngày vào tuần trước sau khi doanh nghiệp này đổi tên thành Intercontinental Technology và công bố ý định tham gia lĩnh vực kinh doanh tiền số.

Bioptix, một công ty công nghệ sinh học nhỏ, cũng trải qua một đợt tăng giá cổ phiếu tương tự sau khi đổi tên thành Riot Blockchain vào mùa thu năm nay và tuyên bố sẽ đầu tư vào một sàn giao dịch tiền số ở Canada đồng thời bắt đầu khai thác bitcoin.

Vào thứ hai, Jordan Rochester, một nhà phân tích tại Nomura, cho biết mức độ điền cuồng đầu cơ đã đạt tới ngưỡng mà chỉ cần thêm “blockchain” vào tên công ty cũng có thể đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.

Động lực của hoạt động đầu cơ mở rộng xuất phát từ sự tăng trưởng liên tục của nhiều loại tiền số, dẫn đầu là bitcoin. Giá bitcoin lập đỉnh mới ở mức 19.500 USD vào thứ hai dù giá đầu năm 2017 chỉ là trên 1.000 USD.

Underhill cho biết: “Đây là giai đoạn tiếp theo của cơn sốt tiền số. Các nhà đầu tư bán lẻ đang cố gắng nhanh chóng kiếm một khoản lớn từ những cổ phiếu công nghệ giá rẻ.”

Quỳnh Mai

FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên