MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đâu là lý do khiến Wagyu trở thành loại thịt bò đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá một con cũng sánh ngang siêu xe?

30-05-2024 - 05:55 AM | Tài chính quốc tế

Điều gì đã khiến thịt bò Wagyu (bò Nhật Bản) trở thành một trong những loại thịt bò nổi tiếng nhất trên toàn thế giới?

Giá bò Wagyu đắt đến thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi người Nhật yêu thích những thực phẩm chất lượng cao và sẵn sàng trả giá "trên trời" cho chúng. Một trong số đó chính là loại thịt bò được mệnh danh quý hiếm nhất trên thế giới: bò Wagyu hay gọi một cách đơn giản là thịt bò Nhật Bản.

Theo Hiệp hội Wagyu Hoa Kỳ (AWA), cấu trúc di truyền của giống bò Wagyu đã khác biệt với các loài bò khác từ 35.000 năm trước. Chủng này được lai tạo từ nhiều giống bò khác nhau để có hầu hết các tế bào mỡ xen lẫn trong cơ tạo thành những miếng thịt có vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Sự pha trộn gen kết thúc vào năm 1910 và tạo ra dòng thịt bò Wagyu mà chúng ta biết tới ngày nay.

Đâu là lý do khiến Wagyu trở thành loại thịt bò đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá một con cũng sánh ngang siêu xe?- Ảnh 1.

Hiện nay có 300 loại thịt bò Wagyu khác nhau nhưng những miếng thịt ngon nhất chỉ đến từ 10 vùng. Thậm chí, những loại thịt bò với giá cao ngất ngưởng này còn được chính phủ Nhật Bản quản lý chặt chẽ để bảo vệ giá trị và chất lượng của chúng. Kiểm tra gen là một phần của quá trình quản lý này, và chỉ những con bò có gen tốt nhất mới được chọn để sinh sản.

“DNA càng tốt thì thịt bò có giá càng cao”, Todd Brazile - bếp trưởng của nhà hàng Sodexo tại Space Center Houston (Mỹ) cho biết.

Bò Wagyu có thể được bán với giá lên tới 30.000 USD (khoảng 763 triệu) cho mỗi con bò, trong khi thịt bò Wagyu có thể được bán với giá lên tới 350 USD/kg (khoảng 8,9 triệu đồng). Trong đó, đặc biệt Matsusaka Wagyu đến từ tỉnh Mie chính là một trong những loại thịt đắt đỏ nhất được lấy từ giống bò cái chưa một lần sinh nở. Vào năm 2002, một con bò Matsusaka có thể được bán với giá 400.000 USD (10 tỷ đồng).

Đâu là lý do khiến Wagyu trở thành loại thịt bò đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá một con cũng sánh ngang siêu xe?- Ảnh 2.

Đâu là những yếu tố đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu?

Nó chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là cách chăn nuôi và hương vị thịt bò.

Cách chăn nuôi

Bò Wagyu được những người chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tại trang trại từ khi mới sinh. Đến khi chúng được khoảng 10 tháng tuổi, người ta sẽ bắt đầu bán đấu giá chúng cho một trang trại lớn hơn để "vỗ béo" trước khi bán cho các nhà hàng.

Tại những trang trại này, bò Wagyu được cho ăn hỗn hợp chất xơ và các thực phẩm giàu năng lượng khác. Sau 2 năm, với 5 tấn thức ăn được nạp vào, trọng lượng của bò sẽ tăng khoảng 50%. Quá trình chăn nuôi kéo dài và đòi hỏi sự tỉ mỉ, công sức đã khiến giá thành của loại thịt bò này tăng cao. 

Đâu là lý do khiến Wagyu trở thành loại thịt bò đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá một con cũng sánh ngang siêu xe?- Ảnh 3.

“Thịt bò Wagyu đắt vì cách thức chăn nuôi và giết mổ có phần đặc biệt”, bếp trưởng Brazile cho biết. “Bò Wagyu được cho uống sữa bằng tay và gặm cỏ trên những đồng cỏ mênh mông rộng lớn”.

Một yếu tố khác khiến bò Wagyu có giá cao ngất ngưởng là bởi hương vị huyền thoại của nó. Thịt bò với nhiều vân mỡ cẩm thạch xen lẫn thịt, có vị mềm, béo ngậy như bơ và mềm mọng, khác hẳn với những loại thịt bò thông thường. Giới sành ăn thực sự tin nó xứng đáng với mức giá cao.

Chất lượng thịt

Thịt Wagyu được Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản phân loại dựa trên sản lượng thịt và chất lượng thịt. Trong đó, hạng A là loại thịt cho sản lượng nhiều nhất, còn hạng C là thấp nhất. Chất lượng thịt được đánh giá theo khung từ 1 - 5. Xếp hạng 5 có nghĩa là miếng thịt có lượng vân mỡ cẩm thạch cao, khi ăn sẽ mang lại cảm giác như tan ra trong miệng.

Hai chỉ số này sẽ quyết định độ ngon của thịt bò. Chẳng hạn, A5 sẽ là loại thịt bò có sản lượng và chất lượng tốt nhất. Chỉ Wagyu được xếp hạng từ A5 đến A3 mới được chứng nhận bán ở Nhật Bản, loại thịt có thang đánh giá càng cao thì giá càng cao.

Đâu là lý do khiến Wagyu trở thành loại thịt bò đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá một con cũng sánh ngang siêu xe?- Ảnh 4.

Một trong những loại thịt bò Wagyu được đánh giá cao nhất là Olive Wagyu. Năm 2006, một nông dân tên Misaki Ishii đã ép vỏ ô liu khô và trộn vào thức ăn cho bò Wagyu của mình. Điều này khiến nồng độ axit oleic trong bò tăng lên, mang lại cho Olive Wagyu vị thơm ngon đặc biệt và kết cấu thậm chí còn mềm hơn. A5 Olive Wagyu được biết đến là một trong những món bít tết hiếm nhất thế giới.

Nguồn: eatpro.jp, eatthis

Theo Phạm Trang

Phụ nữ số

Từ Khóa:
Trở lên trên