MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dầu Nga phá trần, G7 sắp "hết phép"?

16-07-2023 - 22:05 PM | Thị trường

Giá dầu Nga đã tăng vượt mức giá trần do Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đặt ra.

Theo dữ liệu từ Argus Media, giá chuẩn dầu thô Urals của Nga đã vượt 60 USD/thùng vào ngày 12-7, vượt qua mức trần mà G7 đã đặt ra vào năm ngoái. Đây được cho là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực trừng phạt của phương Tây.

Diễn biến này xảy ra 8 tháng sau khi G7 và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra mức trần, ngăn cản các nước phương Tây cung cấp dịch vụ vận chuyển, bảo hiểm và các dịch vụ khác cần thiết để xuất khẩu dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, trừ khi được định giá dưới ngưỡng 60 USD/thùng.

Đài CNN cho biết giá chuẩn được tính dựa trên giá trung bình do người mua, người bán và nhà môi giới đưa ra khi trao đổi với các nhà phân tích của Argus Media.

Trong khi G7 và EU đã cấm nhập khẩu dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Moscow, các nước tiêu thụ nhiều năng lượng như Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu giá rẻ của Nga.

Do hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển đều có trụ sở tại châu Âu nên mức giá trần đặt ra nhằm làm giảm doanh thu của Nga, song vẫn cho phép dầu của nước này chảy ra thị trường toàn cầu.

Dầu Nga phá trần, G7 sắp hết phép? - Ảnh 1.

Mỏ dầu Romashkinskoye do công ty Tatneft điều hành ở Tatarstan - Nga. Ảnh: AP

Ông Matthew Wright, nhà phân tích vận chuyển hàng hóa cấp cao tại Kpler, nói với CNN: "Đây là phép thử thực sự đầu tiên đối với các biện pháp áp giá trần".

Ông Wright cho biết trước đây phương Tây không cần phải thực thi các quy tắc của mình, vì dầu thô của Nga dù sao cũng đã được giao dịch dưới 60 USD/thùng kể từ khi giới hạn giá được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái.

Lãi suất cao, hoạt động kinh tế suy giảm ở Trung Quốc và nguy cơ suy thoái ở phương Tây, đã làm giảm giá dầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, với giá hiện đang tăng, ông Wright không rõ phương Tây có thể thực thi mức giá trần với dầu Nga tới đâu .

Theo ông Wright, sẽ đặc biệt khó theo dõi xem các công ty phương Tây nào đang cung cấp dịch vụ (như bảo hiểm...) cho các tàu thuộc sở hữu của những nước không thuộc G7 và do đó không bị hạn chế bởi giá trần.

Dầu Nga phá trần, G7 sắp hết phép? - Ảnh 2.

Doanh thu của Nga từ xuất khẩu dầu đã giảm 1,5 tỉ USD trong tháng 6, chỉ bằng một nửa so với mức một năm trước. Ảnh: Sputnik

Trong nỗ lực hỗ trợ giá, các nhà sản xuất dầu trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, phối hợp với Nga (tạo nên liên minh OPEC+) đã cắt giảm sản lượng của họ trong những tháng gần đây, thắt chặt nguồn cung.

Theo dữ liệu của Argus Media, giá của cả dầu thô Urals và Brent đã tăng lần lượt 23% và 10% trong hai tuần qua.

Khoảng cách giữa hai mức giá cũng đã được thu hẹp, cho thấy dầu của Nga giảm giá ít hơn.

Ngày 20-3, một thùng dầu thô Urals được giao dịch ở mức 38 USD, mức thấp nhất kể từ khi bùng phát xung đột ở Ukraine, so với 71 USD cho một thùng dầu Brent vào ngày hôm đó.

Thế nhưng, vào ngày 13-7, một thùng dầu thô Urals được giao dịch ở mức gần 64 USD so với 81 USD của dầu Brent.

Ông Richard Bronze, đồng sáng lập và trưởng bộ phận địa chính trị tại công ty Energy Aspects, nói với đài CNN: "Khoảng cách giá thu hẹp cho thấy tác động của mức giá trần mà G7 áp đặt lên dầu mỏ Nga đang giảm dần".

Trong một nỗ lực để tăng giá, Ả Rập Saudi (nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới) tuần trước cho biết nước này sẽ gia hạn việc cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến ít nhất là cuối tháng 8.

Theo Huệ Bình

Người lao động

Trở lên trên