TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đậu phụ ăn ngon lại tốt cho sức khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng nên tiêu thụ kẻo rước bệnh vào người

10-10-2021 - 22:46 PM | Sống

Chúng ta đều biết đậu phụ có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giàu canxi, magie, sắt, đồng, vitamin… đặc biệt là protein chiếm một phần lớn trong đó. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này khiến nó không phù hợp cho 4 nhóm người dưới đây tiêu thụ.

Đậu phụ có lợi ích nhất định để bổ sung canxi và thúc đẩy sự phát triển xương. Từ quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, đậu phụ có thể thúc đẩy chất lỏng cơ thể và dập tắt cơn khát, nuôi dưỡng và bổ sung khí, nhiệt thanh bù trừ và nuôi dưỡng phổi.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt, ăn đậu phụ có rất nhiều lợi ích nên chắc chắn sẽ mang lại một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với 4 nhóm người này.

1. Người có dạ dày kém

Bản chất của đậu phụ là lạnh (tính hàn), nếu dạ dày không tốt, sau khi ăn đậu phụ có thể bị đầy bụng, axit dạ dày hoặc buồn nôn thì nên ăn ít đi.

Còn nếu tỳ vị hư hàn, thường xuyên bị tiêu chảy, trướng bụng thì không nên ăn quá nhiều đậu phụ.

Đậu phụ ăn ngon lại tốt cho sức khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng nên tiêu thụ kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1.

2. Bệnh nhân bị bệnh thận do tiểu đường

Nguyên tắc ăn kiêng của bệnh thận đái tháo đường là ăn ít muối, ít chất béo và ít đạm. Đậu phụ rất giàu protein thực vật, tỷ lệ thành phần các axit amin trong protein thực vật khá khác so với nhu cầu của cơ thể con người, hầu hết các axit amin không thiết yếu cơ thể con người không thể sử dụng được và chỉ có thể cung cấp nhiệt độ chuyển hóa các axit amin sẽ tạo ra amoniac, cuối cùng sẽ làm tăng nitơ urê, tăng gánh nặng cho thận, không có lợi cho sức khỏe của thận.

Nếu muốn ăn, nhóm người này vẫn có thể ăn các sản phẩm từ đậu nành nhưng phải quản lý khẩu phần nghiêm ngặt.

Giới hạn không quá 10-15g đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Và chú ý thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra chức năng thận, microalbumin nước tiểu, protein nước tiểu.

3. Bệnh nhân gút và tăng acid uric máu

Đậu nành có chứa nhiều purin, nhưng không ai ăn đậu nành khô, khi đậu nành được chế biến thành đậu phụ, một lượng lớn purin bị hòa tan trong nước và bị rửa trôi, hàm lượng purin giảm đi rất nhiều.

Đậu phụ ăn ngon lại tốt cho sức khỏe nhưng có 4 nhóm người tuyệt đối đừng nên tiêu thụ kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Vì vậy, những bệnh nhân bị gút hay tăng acid uric máu cũng có thể ăn đậu phụ với số lượng hạn chế, nên ăn 100g đậu phụ một ngày, khi ăn đậu phụ nên giảm bớt lượng thịt.

4. Những người bị dị ứng với protein

Đậu phụ rất giàu protein, người bị dị ứng protein ăn nhiều một chút có thể bị các triệu chứng như ngứa da, nổi mẩn đỏ, nếu ăn nhiều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This

Theo Maki

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên