TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng: Nhiều yếu tố quan trọng chứ không phải con số cam kết lợi nhuận là bao nhiêu

05-10-2016 - 18:00 PM | Thị trường

Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng: Nhiều yếu tố quan trọng chứ không phải con số cam kết lợi nhuận là bao nhiêu
Ông Nguyễn Văn Tuấn,CEO Sàn BĐS Rồng bay

Với các dự án BĐS ở các tỉnh ven biển, cái gốc là sự bền vững của dự án, uy tín của chủ đầu tư, quy hoạch và tiến độ hệ thống cơ sở hạ tầng, cần được tính đến trước những con số cam kết lợi nhuận hoành tráng.

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO Sàn BĐS Rồng bay về thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang sôi động.

Thị trường BĐS biển, căn hộ khách sạn Condotel phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Ông đánh giá thế nào về xu hướng này trong thời gian tới?

Trong vài năm nay, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2015 đến đầu năm nay, thị trường BĐS biển đã trở thành mục tiêu thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư đến từ Hà Nội và Tp.HCM.

Điều này là rất dễ hiểu, bởi thị trường du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh, tăng trưởng tới 25% trong những năm qua, những địa phương làm du lịch tốt như Đà Nẵng còn tăng tới trên 30%. Đã kích cầu khách du lịch thuê, và là thị trường tiềm năng đáng để đầu tư vào.

Mặc dù tăng trưởng nhanh, xong trên thực tế quy mô thị trường du lịch Việt Nam vẫn còn thấp so với những nước khác trong khu vực, ví dụ như Thái Lan, vì thế tiềm năng phát triển còn rất lớn. Vì vậy trong thời gian tới, đi cùng với sự tăng trưởng cao của du lịch, BĐS khu vực ven biển cũng sẽ tiếp tục phát triển mạnh và vẫn rất đáng để các nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài ra, việc các chủ đầu tư dự án BĐS biển liên tục đưa ra nhiều sản phẩm nằm ở nhiều phân khúc, mức giá khác nhau phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng đã thu hút thêm nhiều nhà đầu tư thuộc tầng lớp trung lưu khi muốn có second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để cho thuê. Đó là chưa kể đến những chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê khá hấp dẫn của nhiều dự án.

Ngoài việc cam kết lợi nhuận rất hấp dẫn, theo ông nhà đầu tư cần quan tâm yếu tố nào khác khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng?

Mặc dù hiện nay, có rất nhiều dự án BĐS biển được quảng cáo rất hấp dẫn, nhưng nhà đầu tư cũng cần nên thận trọng và có sự nghiên cứu, tính toán kỹ trước khi ra quyết định đầu tư.

Điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần quan tâm đến vẫn phải là sự bền vững của dự án, trong đó có uy tín của chủ đầu tư, quy hoạch và tiến độ hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tôi lấy ví dụ, như ở thị trường BĐS biển phát triển mạnh nhất hiện nay là Đà Nẵng, có rất nhiều dự án được đưa ra mời gọi các chủ đầu tư, nhưng nhà đầu tư nên quan tâm xem vị trí dự án ở đâu, chủ đầu tư là ai, uy tín ra sao, quy hoạch và cơ sở hạ tầng, tiềm năng phát triển thế nào, chứ không phải con số cam kết lợi nhuận là bao nhiêu.

Đơn cử như dự án FPT City Đà Nẵng, dù không đưa ra con số cam kết lợi nhuận dành cho nhà đầu tư, nhưng chủ dự án là tập đoàn FPT có tiềm lực, uy tín, cùng với đó là cơ sở hạ tầng khu đô thị đã hoàn thiện...nên tiềm năng cho thuê của BĐS khá cao, hạn chế những rủi ro. Hay một số dự án condotel, biệt thự biển khác của Vingroup, Sungroup, Sovico holdings...mức cam kết lợi nhuận ở mức đảm bảo từ 8% đến 10%.

Theo tôi điều quan trọng là dự án phải có tính bền vững, như thế thì mới có thể đảm bảo được lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đôi khi cam kết con số lợi nhuận chỉ là kỹ thuật tài chính.

Ông từng nói công nghệ đang làm thay đổi thị trường BĐS, vậy nó thay đổi như thế nào, đặc biệt với BĐS nghỉ dưỡng?

Đối với BĐS biển, thì công nghệ còn tạo ra sự thay đổi quan trọng và giúp ích rất lớn cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư BĐS biển hầu hết là ở Hà Nội và Tp. HCM, chứ không phải ở địa phương, nhưng với công nghệ hình ảnh 360 hiện nay như của Sàn BĐS Rồng bay đang áp dụng, thì các nhà đầu tư sẽ không cần phải di chuyển mà vẫn có thể ngồi tại chỗ nghiên cứu thực địa dự án ở xa.

Điều này đã có thể giúp nhà đầu tư từ 70-80% trong quá trình ra quyết định đầu tư, và tất nhiên nó cũng sẽ làm giảm chi phí cũng như tiết kiệm khá nhiều thời gian của nhà đầu tư.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên