TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư chứng khoán 2019: Trong cái khó phải ló cái khôn!

Đầu tư chứng khoán 2019: Trong cái khó phải ló cái khôn!

Những nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư năng động giải ngân, chỉ số sẽ dao động quanh ngưỡng 900-1000 điểm. Luôn có những cơ hội riêng biệt trong một thị trường ảm đạm, và do vậy lựa chọn cổ phiếu là điều quan trọng nhất trong 2019.

Trước bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thương mại còn nhiều bất cập, hầu hết các tổ chức phân tích đồng thuận rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là một năm tương đối khó khăn đối với thị trường chứng khoán. Chưa kể, sự giảm dần của các gói nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa đang diễn ra trên toàn cầu, khả năng dòng tiền nước ngoài đổ vào các thị trường cận biên như Việt Nam sẽ không cao như những năm trước.

Thị trường tiếp tục khó khăn trong năm 2019

Như vậy, năm 2019 dự tiếp tục khó khăn cho nhà đầu tư chứng khoán, tuy nhiên cơ hội vẫn luôn hiện hữu trên thị trường, "thắng thua" lúc này tùy thuộc vào việc lựa chọn danh mục đầu tư. Báo cáo chiến lược của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ghi nhận, năm 2019 sẽ không phải là một năm dễ dàng cho chứng khoán toàn cầu. Trong bối cảnh đó, rất khó để Việt Nam đi ngược xu hướng, và nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên cũng không nên quá bi quan, VDSC cho rằng làn sóng rút vốn lớn nhất của khối ngoại đã diễn ra trong năm 2018. Định giá của VN-Index cũng đã giảm xuống, dù chưa đạt tới mức rẻ. Song song, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp có khả năng chậm lại trong 2019, nhưng vẫn sẽ có những cơ hội đáng để quan tâm.

Trước hết, điểm qua những yếu tố dự tác động tiêu cực đến thị trường năm 2019. Bao gồm, chính sách thắt chặt tiền tệ diễn ra trên toàn cầu, tâm lý sợ rủi ro đã khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi các thị trường mới nổi về những thị trường phát triển… Về mặt định giá, mức P/E trượt của VN-Index đã giảm xuống (hiện còn 16x) phản ảnh tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc trong 2019. Dựa trên những ước tính về tăng trưởng lợi nhuận và diễn biến của các dòng vốn, VDSC không kỳ vọng mức P/E sẽ tăng trở lại trong năm 2019.

Đầu tư chứng khoán 2019: Trong cái khó phải ló cái khôn! - Ảnh 1.

Hơn nữa, rủi ro phá giá Việt Nam đồng vẫn sẽ tái diễn trong năm 2019. Trong kịch bản đồng EUR mạnh lên, các nhà đầu tư nên thận trọng với các doanh nghiệp có dư nợ vay bằng đồng EUR cao. Thêm vào đó, với việc lãi suất tiếp tục tăng, việc phân bổ một phần danh mục đầu tư vào trái phiếu hoặc tiền gửi có kỳ hạn cũng đáng để xem xét.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng quá trình rút vốn ồ ạt khỏi chứng khoán, đặc biệt là từ các thị trường mới nổi đã diễn ra trong năm 2018. Thông báo gần đây từ FED củng cố thêm niềm tin rằng lãi suất sẽ khó có thể tăng mạnh, điều này có thể giúp cải thiện tâm lý của thị trường. Dòng vốn có thể sẽ trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng sẽ cần thời gian vì nhà đầu tư cần hồi phục sau một năm 2018 "bão tố".

Dòng vốn công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ thanh khoản

Một điểm sáng khác, những dòng vốn mới từ các công ty chứng khoán giúp hỗ trợ thanh khoản. Thống kê cho thấy đã có 30 doanh nghiệp và tổ chức thay đổi vốn điều lệ trong 3 quý 2018, trong đó có tới 22 tổ chức tăng vốn điều lệ. Tổng vốn ròng tăng thêm là 7.146 tỷ đồng, động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các hoạt động tự doanh hay cho vay margin.

Quá trình tăng vốn tiêu biểu của một số công ty chứng khoán từ 2017

Đầu tư chứng khoán 2019: Trong cái khó phải ló cái khôn! - Ảnh 2.

Hay câu chuyện thăng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi cũng là điểm tích cực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ở một vài thời điểm trong năm. Điều này sẽ khiến giá và thanh khoản thị trường biến động nhiều hơn. Đây là yếu tố mà các nhà đầu tư trong nước nên chú ý.

Nền kinh tế còn nhiều dư địa tăng trưởng

Thêm vào đó, lĩnh vực kinh doanh trong nền kinh tế vẫn còn dư địa cho tăng trưởng trong dài hạn, VDSC nhận định. Việt Nam đang trong giai đoạn tái cấu trúc và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Giai đoạn hiện tại đang tập trung vào các chủ điểm chính như:

(1) Chống tham nhũng và cải cách thể chế;

(2) Ổn định kinh tế vĩ mô và thu hút dòng vốn FDI;

(3) Khuyến khích sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân cũng như phong trào khởi nghiệp.

Trong kịch bản cơ sở, nhóm tư vấn Chính phủ kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể duy trì ở mức 6,8-6,9% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2020. Sự mở rộng của tầng lớp trung lưu và cơ cấu dân số vàng sẽ là cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề.

Với những luận điểm trên, VDSC cho rằng những nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư năng động giải ngân, chỉ số sẽ dao động quanh ngưỡng 900-1000 điểm. Luôn có những cơ hội riêng biệt trong một thị trường ảm đạm, và do vậy lựa chọn cổ phiếu là điều quan trọng nhất trong 2019. Một cổ phiếu có cơ bản tốt sẽ có khả năng chống chịu được phần nào một cú giảm sốc của thị trường khi dòng tiền nóng rút đi.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên