TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư chứng khoán như Donald Trump

09-11-2016 - 16:45 PM | Thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán như Donald Trump

Các khoản đầu tư của tỷ phú này hầu như đều là cổ phiếu của công ty lớn trong top đầu của ngành, thường được gọi là “những gã khổng lồ” với giá trị hàng tỷ đô la thuộc danh sách Dow 30.

Ông Donald Trump được biết đến từ lĩnh vực bất động sản, nhưng đầu tư chứng khoán cũng là một lĩnh vực mà ông đặt tay vào. Tháng 7 năm trước, theo một thủ tục bắt buộc của các ứng cử viên chạy đua vào vị trí Tổng thống nước Mỹ, ông Donald Trump đã công khai danh mục đầu tư của mình.

Khi đó, người ta có thể thấy, các khoản đầu tư của tỷ phú này hầu như đều là cổ phiếu của công ty lớn trong top đầu của ngành, thường được gọi là “những gã khổng lồ” với giá trị hàng tỷ đô la thuộc danh sách Dow 30 (30 công ty công nghiệp lớn nhất nước Mỹ).

Trong số 45 cổ phiếu ông mua vào tháng 1/2014, có 16 cổ phiếu thuộc Dow 30. Đánh giá tổng quát, danh mục đầu tư của ông như mô hình thu nhỏ của Dow 30, bao gồm những cái tên quen thuộc Intel, General Electric và McDonald.

Các cổ phiếu lớn (bluechips) thường không tăng sốc, nhưng có mức tăng trưởng bền bỉ trong dài hạn, và luôn được đánh giá là lựa chọn an toàn, nhất là trong những giai đoạn bất ổn, khủng hoảng… Tuy nhiên, có 5 cổ phiếu lớn đã mang lại cho Trump tỷ suất lợi nhuận cao nhất là Facebook, Bank of America, Best Buy, Boeing và Morgan Stanley. Có 2 ngân hàng trong danh sách này.

Cụ thể, các cổ phiếu đã đem lại mức lợi nhuận đáng mơ ước cho Trump như sau:

- Facebook (tăng 199% và 3,9 triệu đô la lợi nhuận).

- Bank of America (tăng 135% và 6,7 triệu đô la lợi nhuận).

- Best Buy (tăng 113% và 2,2 triệu đô la lợi nhuận).

- Boeing (tăng 113% và 4 triệu lợi nhuận).

- Morgan Stanley (tăng 75% và 750 ngàn đô la lợi nhuận).

Ngoài ra, như quan điểm mà ông luôn thể hiện: “make America great again”, để thể hiện tình yêu với nước Mỹ, tỷ phú này chỉ chọn ba cổ phiếu của công ty nước ngoài bao gồm Enbridge của Canada, Noble của Anh và Volkswagen của Đức.

Mặc dù vậy, Trump cũng đã thiệt hại đáng kể với 5 cổ phiếu, cũng đều của doanh nghiệp nổi tiếng như Pepsi, Coca-Cola và một số công ty như Occidental Petroleum, Enbridge và D.R. Horton.

Hải Thanh

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên