MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Đầu tư Fintech đang bùng nổ'

29-05-2022 - 16:25 PM | Kinh tế số

Các khách mời tham gia talkshow

Các khách mời tham gia talkshow

Đầu tư Fintech đang bùng nổ, kinh doanh tài chính có những đặc thù riêng bởi đây là ngành quyết định vận mệnh kinh tế của một quốc gia. Ngành Fintech cũng là ngành không bao giờ chết đi…, TS Trịnh Công Duy nhận định.

Mới đây, trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức buổi talk show với chủ đề "Fintech & Smart City". Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi Talk show FinnoBox của cuộc thi Finnovation 2022 diễn ra tại các trường Đại học ở cả 3 miền từ 10/5 đến đầu tháng 6 năm 2022.

Sự kiện thu hút đông đảo bạn trẻ đến từ các trường đại học cùng với sự góp mặt của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Fintech và Smart City như: TS Trịnh Công Duy, Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng, đồng trưởng làng Đô thị thông Minh Techfest 2021; bà Lê Tuyết Mai, CMO của Bizverse (Nguyên CMO Vinpearl, Vinfast, Vinhomes); TS. Ngô Ngọc Quang, chuyên gia tài chính Trường Đại học Ngoại Thương; TS. Alex Phạm (Phạm Anh Khôi), Tiến sĩ về bất động sản tại Úc với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Úc; TS. Phùng Thái Minh Trang, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng - Đại học Hoa Sen.

Tại buổi Talk show, các bạn sinh viên đã được giải đáp nhiều vấn đề như: Khái niệm về Digital twin, Fintech và ứng dụng của chúng vào phát triển Smart City.

TS Trịnh Công Duy nhận định, đầu tư Fintech đang bùng nổ, kinh doanh tài chính có những đặc thù riêng bởi đây là ngành quyết định vận mệnh kinh tế của một quốc gia. Ngành Fintech cũng là ngành không bao giờ chết đi. Có thể công nghệ trong các ngành khác sẽ có lúc bị thoái trào, bị thay thế bởi một ngành công nghệ khác nhưng ngành tài chính sẽ không chết bởi vì xã hội sẽ được vận hành bởi các dòng tiền. Thay vì được giao dịch bằng hình thức truyền thống, Fintech đưa đến các giao dịch bằng công nghệ hiện đại, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Lợi ích và tiềm năng của Fintech thì không cần phải bàn cãi, Fintech sẽ làm giảm chi phí và tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Những tiềm năng mà Fintech mang lại là rất lớn, song, còn nhiều bạn trẻ bày tỏ sự băn khoăn về tài chính nhúng là gì?; Fintech có khiến nhân lực ở một số ngành bị đào thải không? Hay như dân số Việt Nam đang là dân số già, liệu rằng nguồn nhân lực trẻ hiện tại có đáp ứng đủ chất lượng lao động cho ngành Fintech không?...

Lý giải về vấn đề này, TS. Phùng Thái Minh Trang cho biết, về mặt giáo dục, Đại học Hoa Sen là trường khối ngoài công lập có ngành Fintech đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại. Trong xu thế thời đại kỹ thuật số, việc đào tạo được một sinh viên ra trường với đầy đủ kiến thức cốt lõi, đúng với chuyên môn là một điều rất cần thiết.

"Chương trình đào tạo cử nhân ngành Fintech tại Đại học Hoa Sen luôn theo kịp xu thế hiện đại nhưng vẫn đảm bảo những kiến thức nền tảng về tài chính như: Quản trị tài chính, tài chính doanh nghiệp, tài chính khởi nghiệp.... và đặc biệt là các môn liên quan công nghệ tài chính như: Quản trị rủi ro trong Fintech, Blockchain, Big Data. Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị về kiến thức công nghệ để kết hợp với kiến thức tài chính, nhằm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp", TS. Phùng Thái Minh Trang thông tin.

Thông qua talkshow, các bạn trẻ đã được tiếp cận những kiến thức nền tảng bài bản và chuẩn mực về Fintech, tài chính, công nghệ số, đồng thời được chia sẻ và truyền cảm hứng về những câu chuyện khởi nghiệp thực tiễn trong lĩnh vực này.

Theo Vũ Phạm

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên