MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư quỹ mở có sinh lời tốt hơn tự đầu tư chứng khoán?

08-11-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Đầu tư quỹ mở có sinh lời tốt hơn tự đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán tăng nóng, giảm nóng, tạo ra nhiều cơn sốt cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư mỗi tháng.

Trong suốt thời gian qua, mặc dù các quỹ đầu tư ngoại có dấu hiệu rút dòng tiền, nhưng khác với năm 2018, các nhà đầu tư trong nước vẫn đủ sức thúc đẩy thị trường "bò tót" lao lên phía trước. Tuy nhiên đó vẫn là dòng tiền đầu cơ ẩn chứa nhiều làn sóng ngầm rủi ro trong ngắn hạn.

Trong một thị trường tăng giảm nóng, đương nhiên không phải ai cũng thành công. Cũng chính vì vậy, vào đầu năm 2021, việc đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ mở cũng dần trở thành một xu hướng phù hợp với các nhà đầu tư an toàn vì khả năng sinh lời cao cùng sự tiện ích dài hạn mà nó đem lại. Không tăng nóng lãi nóng, nhưng vì sao đầu tư quỹ mở lại được nhiều nhà đầu tư tìm đến?

Giao tiền cho chuyên gia hay tự đi đầu tư?

Đầu tư đáng lẽ từ lâu phải là việc làm giúp chúng ta an tâm hơn về mục tiêu tài chính của mình trong dài hạn, chứ không phải lo lắng theo những trồi sụt của thị trường. Việc đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu chính là đặt niềm tin vào công ty quản lý quỹ để họ mua cổ phiếu cho mình. Chứng chỉ quỹ mở mà bạn mua phản ánh giá trị cổ phiếu mà công ty nắm giữ. Để biết mua chứng chỉ quỹ có lợi hơn so với tự đầu tư hay không, chúng ta có thể nhìn vào những góc độ so sánh như sau:

Thứ nhất, khi nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu, họ sẽ dựa vào phân tích báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu, kết hợp phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Đây là những kiến thức chuyên sâu, không phải ai cũng có thể hiểu và thông thạo trong thời gian ngắn. Thực tế trên sàn giao dịch không nhiều người làm được và dễ dẫn đến nhiều sai lầm gây lỗ nặng cho nhà đầu tư.

Nhiều người đầu tư dựa trên các khuyến nghị và thông tin (thậm chí là tin đồn) theo kiểu "cổ phiếu này sắp ra tin tốt" thì mua, mà không biết giá trị thực tế của cổ phiếu. Đây là một sai lầm kinh điển của việc mua bán theo tin tức, mua cổ phiếu dựa theo tư vấn và cảm giác. Đó là trò "thảy đồng xu" may rủi chứ không thể gọi là đầu tư.

Trong khi đó, ưu điểm nổi bật của việc đầu tư quỹ mở chính là giao tiền cho người quản lý quỹ có kiến thức tốt về tài chính, họ có trong tay dữ liệu và kinh nghiệm thị trường. Khi quyết định đầu tư, họ biết điều gì sẽ tạo ra thành công của một công ty, đội ngũ ban lãnh đạo dẫn dắt ra sao; công ty có chiến lược phát triển bài bản cũng như cam kết tạo ra giá trị cho cổ đông hay không. Dựa trên các dữ liệu phát triển của ngành, người quản lý quỹ có thể định giá cổ phiếu để ước tính lợi nhuận tiềm năng. Và kể cả khi những giả định đặt ra không đúng do các biến cố của thị trường hoặc công ty, họ cũng đặt ra mức chấp nhận rủi ro.

Thứ hai, khác với tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán đầy rủi ro, lợi nhuận kỳ vọng của cổ phiếu thuộc quỹ mở khoảng 12-15% một năm. Các chuyên gia luôn khuyến nghị đầu tư dài hạn để có thể đón cơ hội thị trường tăng mạnh hoặc vượt qua giai đoạn thị trường rớt giá, từ đó nhà đầu tư có thể lợi dụng được rất nhiều nhờ sức mạnh lãi kép để nhân tài sản của mình lên nhiều lần.

Mô hình đầu tư Quỹ mở là một kênh đầu tư khá trẻ ở Việt Nam, tuy nhiên, nó đã xuất hiện ở các nước phát triển như Mỹ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và Nhật từ những năm 1924. Tại Mỹ, vào thời điểm cuối năm 2011, đã có khoảng 7581 Quỹ mở với tài sản liên hợp 11,6 nghìn tỷ USD.

Đầu tư ở đâu an toàn hiệu quả?

Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều ứng dụng giúp nhà đầu tư có thể đầu tư một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, trong đó Fmarket là một ứng dụng giúp người dùng tiết kiệm và đầu tư hiệu quả thông qua việc cung cấp các sản phẩm Quỹ mở như Quỹ Cổ phiếu, Quỹ Trái phiếu, Quỹ Cân bằng. Điểm mạnh của Fmarket là nó được xem như một ‘siêu thị’ Quỹ mở an toàn với nhiều sản phẩm đầu tư có lợi tức cao được phát hành bởi các Tổ chức uy tín hàng đầu Việt Nam như VCBF, VinaCapital, Baoviet Fund, DFVN, Dragon Capital…

Hơn thế nữa, Fmarket còn là nền tảng giao dịch Quỹ mở tập trung đầu tiên được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép từ năm 2018. Khi đầu tư thông qua Fmarket, quyền lợi của nhà đầu tư hoàn toàn được luật pháp nhà nước bảo vệ.

Tại Fmarket, nhà đầu tư có thể giao dịch mua - bán, lựa chọn cân nhắc so sánh các quỹ của các công ty quản lý Quỹ hàng đầu Việt Nam thông qua bảng số liệu thực như dưới đây.

Đầu tư quỹ mở có sinh lời tốt hơn tự đầu tư chứng khoán? - Ảnh 1.

siêu thị quỹ mở Fmarket.

Ngoài ra, giao dịch trên Fmarket hoàn toàn minh bạch và miễn phí. Nhà đầu tư sẽ là người sở hữu trực tiếp Chứng chỉ quỹ và không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho Fmarket. Một số quỹ cổ phiếu có hiệu suất tốt mà nhà đầu tư có thể bắt đầu trên Fmarket là: VESAF (VinaCapital), SSISCA (SSIAM), VCBF-BCF (Vietcombank Fund Management), DCBC (Dragon Capital), VNDAF (IPAAM)...

Hiện tại, Fmarket đã ra mắt ứng dụng Fmarket có hỗ trợ chữ ký điện tử, có mặt trên Appstore và CHplay để giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch thông qua thiết bị điện thoại thông minh.

Đầu tư quỹ mở có sinh lời tốt hơn tự đầu tư chứng khoán? - Ảnh 2.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên