TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua Bitcoin và "đau tim" vì giá biến động quá thất thường

17-05-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua Bitcoin và "đau tim" vì giá biến động quá thất thường

Đối với một số nhà đầu tư, vẫn có những cách khác để đặt cược vào tương lai của tiền số.

Những gì xảy ra trong tuần trước đã miêu tả chính xác lý do tại sao một số người e ngại không muốn đầu tư vào Bitcoin. Chỉ 1 dòng tweet của tỷ phú Elon Musk cũng đã khiến Bitcoin mất đi gần 15% giá trị.

Tuy nhiên, đối với một số nhà đầu tư, vẫn có những cách khác để đặt cược vào tương lai của tiền số. Có thể bạn không biết gì về Bitcoin nhưng vẫn quan tâm đến sự trỗi dậy của tiền số. Hoặc bạn hiểu sâu về Bitcoin và không muốn chạm vào loại tài sản có mức giá biến động quá mạnh và không tuân theo quy luật nào như vậy. Hoặc bạn đang sở hữu Bitcoin nhưng muốn tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư trong thế giới tiền số.

Năm nay Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) dự định sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về việc phê duyệt các quỹ ETF theo dõi Bitcoin. Cùng lúc đó, một vài công ty có liên quan tiền số vừa mới lên sàn. Và những công ty mua vào 1 lượng lớn Bitcoin cũng có thể được coi là một phương tiện gián tiếp để tiếp cận Bitcoin.

Cũng giống như danh mục các loại tiền số, hệ sinh thái tiền số đang mở rộng nhanh chóng và dần được các kênh chính thống chấp nhận. Tuy nhiên bản thân Bitcoin vẫn chưa được phép giao dịch tại nhiều tài khoản môi giới truyền thống.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế mà qua đó nhà đầu tư vẫn có thể tiếp cận với Bitcoin mà không cần trực tiếp mua Bitcoin.

Mua cổ phiếu của 1 công ty có liên quan đến Bitcoin

Các công ty có cấu trúc thân thuộc hơn với các nhà đầu tư: đội ngũ lãnh đạo sẽ đưa ra quyết định và công ty bắt buộc phải công bố các thông tin tài chính. "Sẽ dễ dàng hơn nếu đầu tư vào ngành mà bạn đã hiểu rõ và công ty đó đang áp dụng công nghệ mà bạn tin là sẽ đem lại hiệu quả", Sweta Bhargav, cố vấn tài chính tại Adviso Wealth ở Philadelphia nói. "Đó sẽ là 1 khởi đầu tốt".

Ví dụ, Coinbase Global vừa niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq tháng trước. Bởi vì hầu hết doanh thu của Coinbase đến từ các loại phí thu được từ người dùng, giá trị vốn hóa của sàn tiền số này có mức độ tương quan rất lớn với giá Bitcoin. Trong hồ sơ nộp lên SEC, công ty cũng khẳng định: "Doanh thu ròng của chúng tôi về căn bản là phụ thuộc vào giá các tài sản số và khối lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng".

Ngoài ra các nhà đầu tư có thể tập trung vào những công ty đặt cược lớn vào Bitcoin, ví dụ như Tesla hay MicroStrategy và Galaxy Digital Holdings.

Đầu tư vào công nghệ

Bitcoin là 1 đồng tiền kỹ thuật số mang đến cơ hội cho các công ty đào Bitcoin sử dụng hệ thống máy tính hùng mạnh để tạo ra đồng tiền này từ ban đầu. "Bạn không cần phải là siêu mọt máy tính để có thể đào Bitcoin, máy tính sẽ làm hộ bạn tất cả", Julius de Kempenaer, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Stockcharts.com nhận định.

Trong lĩnh vực này, Marathon Digital Holdings và Riot Blockchain là 2 trong số những công ty lớn nhất. Trên website, Marathon cho biết sở hữu cổ phần của công ty sẽ "giúp bạn tiếp cận Bitcoin mà không cần phải trực tiếp nắm giữ tài sản này".

Hồi tháng 4, Castle Rock cho biết đang mua cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ với giá 651 triệu USD (gồm cả tiền mặt và cổ phiếu).

Các quỹ tín thác

Grayscale Bitcoin Trust là quỹ tít thác được Grayscale Investments tạo ra từ năm 2013, cho phép nhà đầu tư sở hữu Bitcoin mà không cần phải lập ví điện tử. Tuy nhiên nhược điểm của lựa chọn này là phí khá cao (2%).

Quỹ ETF

Cơn sốt Bitcoin khiến nhiều bên đặt cược rằng họ sẽ sớm được cấp phép thành lập quỹ ETF theo dõi Bitcoin. Grayscale Investments cho biết sẽ chuyển đổi quỹ tín thác thành quỹ ETF ngay sau khi được giới chức Mỹ cho phép. SEC vẫn chưa phê duyệt dù đã có nhiều đơn xin cấp phép được nộp lên. Từ tháng 2 quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ở Bắc Mỹ đã được cấp phép ở Canada.

Các nhà đầu tư lập luận rằng 1 quỹ ETF Bitcoin sẽ cho phép họ mua và bán Bitcoin dễ dàng hơn, loại bỏ những thứ phức tạp quanh chuyện tích trữ và tích hợp danh mục.

Còn hiện tại quỹ Amplify Transformational Data Sharing theo dõi các công ty có liên quan đến tiền số và công nghệ blockchain có thể là 1 lựa chọn. Quỹ này theo dõi những cái tên như PayPal, Square, Visa, vài công ty khai thác Bitcoin đã niêm yết và các công ty sản xuất những con chip sử dụng để đào tiền số như Nvidia.

Và luôn luôn có các Altcoin

Nghiên cứu từ sàn giao dịch Binance cho thấy giá của các loại tiền số thường xuyên biến động cùng chiều, tăng và giảm cùng nhau. Litecoin, đồng tiền ra đời năm 2011, đã tăng giá 178% từ đầu năm đến nay so với mức tăng 87% của Bitcoin. Ethereum, đồng tiền số lớn thứ 2 hiện nay, đã tăng giá 440% trong cùng kỳ.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên