MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu với "cảnh sát trưởng nghiêm khắc nhất nước Mỹ", George Soros gia tăng ảnh hưởng trên chính trường

15-09-2016 - 12:02 PM | Tài chính quốc tế

Đấu với "cảnh sát trưởng nghiêm khắc nhất nước Mỹ", George Soros gia tăng ảnh hưởng trên chính trường

Những trường hợp đã xảy ra cho thấy Soros tập trung vào mục đích giảm bớt sự chênh lệch về sắc tộc trong hệ thống tư pháp hình sự.

Trúng cử 6 nhiệm kỳ liên tiếp và có thành tích truy bắt tội phạm ấn tượng, Joe Arpaio được mệnh danh là “cảnh sát trưởng nghiêm khắc nhất nước Mỹ”. Viên cảnh sát trưởng của bang Arizona từng được cả nước Mỹ chú ý với tuyên bố cần phải kiểm tra tính chân thực của những giấy tờ chứng sinh của Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chính Arpaio đang gặp phải nhiều rắc rối. Có thể ông sẽ bị buộc tội đã phớt lờ lệnh yêu cầu ngừng nhắm vào những người gốc Mỹ Latinh trong các chiến dịch chống người nhập cư. Hơn thế, trong nỗ lực vận động tranh cử chức cảnh sát trưởng nhiệm kỳ tiếp theo, Arpaio đang phải đối mặt với một kẻ thù mới từng khiến thị trường tài chính thế giới khiếp sợ: tỷ phú, ông trùm đầu cơ khét tiếng George Soros.

Tỷ lệ ủng hộ Arpaio đã giảm mạnh sau khi một nhóm được hỗ trợ bởi Soros đang đẩy mạnh tấn công vào vị cảnh sát trưởng. Cách đây 2 tuần, nhóm này bắt đầu phát những tờ quảng cáo có nội dung chỉ trích ông Arpaio đến các cử tri vùng Phoenix. Arpaio bị buộc tội đã không cho một bà mẹ gặp con chỉ vì chưa nộp phạt vi phạm giao thông, bỏ qua hoặc điều tra sơ sài hàng trăm vụ lạm dụng tình dục và khiến người nhập cư hoảng sợ đến nỗi họ không dám báo cáo tội phạm.


Những người biểu tình phản đối cảnh sát trưởng Arpaio.

Những người biểu tình phản đối cảnh sát trưởng Arpaio.

Ông Arpaio bác bỏ tất cả những lời buộc tội này và cũng có thể dễ dàng bật lại với 2,9 triệu USD tiền huy động được cho chiến dịch tranh cử. Đối thủ Paul Penzone – người từng là một hạ sĩ cảnh sát của Phoenix và đã thua sát nút năm 2012 – chỉ nhận được 326.000 USD.

Tuy nhiên, “bàn tay” của Soros chính là một món quà dành cho Penzone, người từng thừa nhận rằng ông sẽ chẳng bao giờ dám chi mạnh tay như Arpaio.

Trong năm ngoái, Soros đã quyên góp 3,9 triệu USD cho đảng Dân chủ trong các cuộc chạy đua chính trị ở Chicago, St. Louis, Orlando, Houston, Mississippi và Lousiana. Trong số 7 ứng viên mà nhóm của Soros ủng hộ, chỉ có 1 người thua cuộc.

Ở New Mexico, Soros cũng dành 107.000 USD cho Raul Torrez, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp hạt hồi tháng 6. Ông luôn dành sự ưu ái cho đảng Dân chủ.

Những trường hợp đã xảy ra cho thấy Soros tập trung vào mục đích giảm bớt sự chênh lệch về sắc tộc trong hệ thống tư pháp hình sự. Siêu ủy ban hành động chính trị của ông đã quyên góp hơn 14 triệu USD cho các cuộc bầu cử trong giai đoạn 2015 – 2016, trong đó có khoản tiền lớn dành cho những tổ chức ủng hộ bà Hillary Clinton làm Tổng thống Mỹ.

Ông luôn tấn công vào những quan chức bị chỉ trích vì đưa ra những quyết định phân biệt chủng tộc. Hồi tháng 3, ông rót 408.000 USD vào một ứng viên lần đầu tranh cử cho vị trí công tố viên ở Chicago. Công tố viên từng đưa ra mức án 1 năm tù cho một cảnh sát da trắng bắn chết thiếu niên da màu đã bị đánh bại.

Giới phân tích cho rằng việc Soros bơm tiền cho nhóm chống Arpaio cũng có thể tác động đến cuộc đua Tổng thống năm nay bởi Arpaio là một người lớn tiếng ủng hộ Donald Trump. Đảng Dân chủ hi vọng rằng nhóm cử tri gốc Latinh ở Arizona (trong đó có rất nhiều người lâu nay vẫn ghét vị Arpaio) sẽ ủng hộ cho bà Clinton vào tháng 11 tới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên