MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây chính là công việc "khó nhằn" nhất ở Nhà Trắng

31-07-2017 - 13:25 PM | Tài chính quốc tế

Reince Priebus, người không may bị Tổng thống Trump sa thải khỏi chức Chánh văn phòng Nhà Trắng hôm 28/7 vừa qua, mới chỉ ngồi vào chiếc ghế này được 6 tháng.

Trong trường hợp tốt nhất – tức là khi nước Mỹ có 1 vị Tổng thống sẵn sàng lắng nghe những sự thật khó chấp nhận nhưng cần thiết và trước sau như một với những người mà ông tin tưởng – Chánh văn phòng Nhà Trắng có thể được coi là “vị trí quyền lực thứ hai ở Washington”, theo James Banker, người từng ngồi ở vị trí này dưới 2 đời Tổng thống Ronald Reagan và George H.W.Bush. Tuy nhiên, kể cả dưới điều kiện lý tưởng nhất, Baker cho rằng đây cũng là vị trí “khó nhằn” nhất trong Chính phủ Mỹ. Đó cũng là lý do giải thích tại sao phần lớn những người làm ở vị trí này chỉ trụ được tối đa 2 năm (Dick Cheney, Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Gerald Ford, được cho là đã bị đau tim do công việc quá áp lực và qua đời khi mới chỉ 37 tuổi).

Reince Priebus, người không may bị Tổng thống Trump sa thải khỏi chức Chánh văn phòng Nhà Trắng hôm 28/7 vừa qua, mới chỉ ngồi vào chiếc ghế này được 6 tháng. Sau nhiều tuần bị làm bẽ mặt trước công chúng, ông Priebus bị thay thế bởi John Kelly – tướng hải quân 4 sao đã nghỉ hưu được ông Trump ca ngợi là đã hoàn thành xuất sắc công việc tại Bộ An ninh nội địa.

Quyết định bổ nhiệm mới nhất càng củng cố nhận định cho rằng Tổng thống Trump thích được vây quanh bởi những vị tướng mạnh mẽ và quyết đoán, đồng thời chấm dứt thời kỳ Nhà Trắng được điều hành bởi 1 Chánh văn phòng thường xuyên bị Tổng thống và những đồng minh thân cận chỉ trích công khai và cũng không được cấp những đặc quyền thường thấy.

Có vẻ như Tổng thống Trump chưa bao giờ thể hiện mình quá tin tưởng vào Priebus, người từng làm Chủ tịch Ủy ban tranh cử quốc gia của đảng Cộng hòa trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016 đã không hề che giấu sự bất mãn khi vị tỷ phú New York trở thành người đứng đầu đảng Cộng hòa.

Khi đã trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng, Priebus trở nên mờ nhạt, thậm chí không được tham gia vào quá trình soạn thảo và triển khai chính sách. Báo chí bắt đầu đưa tin ông đã đánh mất sự tin tưởng từ những người con của Tổng thống Trump và đặc biệt là người con rể Jared Kushner.

Trong khi đó, John Kelly là 1 nhân vật rất khác. Là 1 người lưỡng đảng, ông đã dập tắt hi vọng của 1 số người ngưỡng mộ theo đảng Dân chủ từng hi vọng ông sẽ đưa các chính sách gây nhiều tranh cãi của ông Trump vào khuôn khổ. Sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa, Kelly thể hiện theo quan điểm của ông thì không có lý do nào để thực hiện những cuộc đột kích nhắm vào những người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông lại bắt giữ những người nhập cư chưa từng phạm tội và bảo vệ lệnh cấm nhập cư đối với công dân 6 nước Hồi giáo của Tổng thống Trump. Ông mạnh miệng nói rằng nếu như các nghị sĩ không thích chính sách của ông, họ nên “thay đổi luật” hoặc “câm miệng”.

John Kelly có thể là 1 “chiến binh” gây ấn tượng mạnh mẽ. Nhưng dường như ở Tổng thống Trump không có những đặc điểm mà James Baker đã liệt kê để có thể tạo được 1 mối quan hệ tốt đẹp giữa Tổng thống và Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông hành động 1 cách khó đoán, có thể bất ngờ mất niềm tin vào cấp dưới và không thích nghe những sự thật thô ráp.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa đã hi vọng rằng Thượng viện sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật giúp khơi thông quá trình thu hồi dự luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, biến lời cam kết từ 7 năm trước trở thành hiện thực. Tuy nhiên giấc mộng đã không thành sau khi hai phe ôn hòa và bảo thủ không thể thống nhất về lộ trình tiếp theo.

Tổng thống Trump đã không chú trọng đến những chi tiết của 1 dự luật mới thay thế cho Obamacare. Thay vào đó, ông dùng Twitter để bày tỏ sự giận dữ với các thượng nghị sĩ Cộng hòa. Ông nói về sự thất vọng với tổng chưởng lý Jeff Sessions vì đã không thể bảo vệ ông trước vụ điều tra dính líu đến Nga. Thêm vào đó, ông Trump còn dự định cấm người chuyển giới tham gia quân đội – động thái khiến Lầu năm góc phật ý.

Tân Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly có thể kết nối với Lầu năm góc nhanh hơn ông Priebus. Nhưng để sửa chữa mối quan hệ trục trặc giữa Nhà Trắng và Quốc hội hay giữa ông Trump và các lãnh đạo đảng Cộng hòa, người thay thế Priebus sẽ phải cư xử rất khôn khéo và có nhiều mối quan hệ cá nhân sâu sắc với những nhân vật bảo thủ. Thay vào đó, ông lại chọn 1 vị tướng.

Một vị tướng khác là cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster đã bất đồng với Tổng thống về chính sách đối ngoại. Trước đó ông Trump đã sa thải tướng Michael Flynn vì ông này bịa đặt với Phó Tổng thống Mike Pence về chuyện liên lạc với Chính phủ Nga.

Là người mới ngồi vào vị trí khó nhằn nhất ở Nhà Trắng, điều quan trọng nhất đối với Kelly có lẽ là niềm tin của Tổng thống. Khó có thể đoán ông sẽ ngồi ở chiếc ghế này bao lâu, nhưng nhiều người cho rằng ông sẽ làm tốt hơn người tiền nhiệm.

Trả lời CNN sau khi rời khỏi Nhà Trắng, Priebus nói rằng dù sao thì ông vẫn là 1 fan hâm mộ của Tổng thống Trump và luôn ủng hộ quyết định của Tổng thống. “Tôi nghĩ rằng thay đổi là tốt, ông ấy muốn đi theo 1 hướng khác”.

Thu Hương

Economist

Trở lên trên