TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là cách các nước đang "làm quen dần" với một thế giới hậu đại dịch Covid-19

28-09-2021 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Đây là cách các nước đang "làm quen dần" với một thế giới hậu đại dịch Covid-19
Vào tháng 7, thành phố Venice của Ý một lần nữa ra lệnh cấm tàu ​​du lịch vào trung tâm thành phố

Cập nhật tình hình thế giới sau giãn cách, một số quốc gia có kế hoạch mở cửa trở lại với việc cấp Thẻ xanh cho người dân, trong khi vài nước vẫn kiên trì giãn cách xã hội.

Cho dù bạn là "nữ hoàng vắc xin", "hoàng tử PCR" hay "vua kiểm dịch", vào thời kì dịch bệnh như hiện nay, bạn vẫn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt tại bất kì quốc gia nào.

Mỹ mở cửa biên giới trên không

Tin tức du lịch lớn nhất trong tuần này là Mỹ sẽ mở cửa biên giới vào tháng 11 cho các công dân nước ngoài đã tiêm phòng sau lệnh đóng cửa kéo dài 18 tháng.

Đây là các các nước đang làm quen dần với một thế giới hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đài tưởng niệm Washington ở Washington DC đã mở cửa trở lại cho du khách vào tháng 7/2021. Những công dân nước ngoài đã được tiêm phòng sẽ sớm được tham quan.

Để được nhập cảnh, tất cả công dân nước ngoài sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng và xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày trước chuyến đi, cũng như tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Hiện nước này vẫn chưa xác nhận loại vắc xin nào sẽ được chấp thuận tình trạng tiêm chủng, hay chính xác ngày nào sẽ mở cửa biên giới.

Nhưng biên giới đất liền vẫn bị đóng

Canada đã mở lại đường biên giới trên đất liền với Mỹ từ hơn một tháng trước, nhưng họ vẫn đang chờ đợi sự đáp lại.

Đây là các các nước đang làm quen dần với một thế giới hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Canada đã mở cửa biên giới trên đất liền với Mỹ và đang đợi sự hồi âm từ nước bạn.

Điều phối viên đội phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng, Jeff Zient, đã thông báo rằng các hạn chế đi lại không cần thiết tại các giao lộ trên đường bộ với Canada và Mexico sẽ được gia hạn đến hết ngày 21/10. Các hạn chế biên giới đất liền đang diễn ra đã bị các nhà vận động hành lang, các nhà lập pháp và thị trưởng biên giới giám sát chặt chẽ.

Ba điểm đến mới đã được thêm vào danh sách "không du lịch" của Mỹ

Ba điểm đến nữa - Bermuda, Guyana, Antigua và Barbuda - đã được thêm vào danh mục nguy cơ "rất cao" trong danh sách tư vấn du lịch được cập nhật thường xuyên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Đây là các các nước đang làm quen dần với một thế giới hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Gần đây, các trường hợp nhiễm Covid-19 đã tăng lên đáng kể ở Bermuda.

Gần 90 địa điểm hiện được xếp vào danh mục rủi ro cao nhất, bao gồm các nơi được du khách yêu thích như Pháp, Hy Lạp và Thái Lan. Theo tiêu chí của CDC, các điểm đến thuộc danh mục "Covid-19 rất cao" cấp độ 4 đã có hơn 500 ca nhiễm trên 100.000 cư dân trong 28 ngày qua.

Để đối phó với sự gia tăng của dịch bệnh, Antigua và Barbuda cũng đang cập nhật các giao thức du lịch của mình. Từ ngày 1/10, tất cả các hành khách phải được tiêm ít nhất một liều vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận.

Úc có kế hoạch mở cửa trở lại "vào Giáng sinh"

Bộ trưởng Bộ Du lịch Úc, Dan Tehan, cho biết nước này sẽ cho phép mở cửa biên giới trở lại trước cuối năm nay – "chậm nhất là vào dịp Giáng sinh".

Đây là các các nước đang làm quen dần với một thế giới hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Những người đến Qudos Bank Arena, Trung tâm tiêm chủng cho sức khỏe NSW của Sydney.

Chính phủ đã đặt ra một số mục tiêu cần đạt được trước tiên, một trong số đó là tiêm chủng cho 80% người dân trở lên. Tính đến ngày 22/9, khoảng 38% người Úc đã được tiêm hai liều vắc xin Covid-19.

Khi biên giới mở cửa trở lại, du khách quốc tế đến Úc cũng sẽ cần chứng minh họ đã tiêm phòng đầy đủ mới được phép nhập cảnh.

Abu Dhabi cho phép nhập cảnh mà không cần kiểm tra Covid-19

Từ ngày 19/9, công dân, cư dân và khách du lịch đến Abu Dhabi từ các tiểu vương quốc khác ở UAE không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính để được nhập cảnh.

Văn phòng Truyền thông Abu Dhabi cho biết quyết định này được đưa ra sau khi tỷ lệ lây nhiễm Covid của tiểu vương quốc giảm đáng kể. Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống Thẻ xanh để vào một số địa điểm công cộng cũng góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo Đông Nam Á có thể mở cửa quá sớm

Malaysia và Thái Lan đang từ bỏ các chính sách "zero-Covid" và tìm cách phục hồi ngành du lịch bằng cách mở lại biên giới và không gian công cộng.

Đây là các các nước đang làm quen dần với một thế giới hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Hành khách quét một ứng dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi lên du thuyền ở Langkawi, Malaysia.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp ở phần lớn các nước Đông Nam Á và việc sử dụng rộng rãi các loại vắc xin hiệu quả thấp có thể dẫn đến thảm họa.

Vatican sẽ yêu cầu nhập cảnh bằng Thẻ xanh từ ngày 1/10

Theo Reuters, nếu bạn muốn vào Vatican sau ngày 1/10, bạn sẽ cần phải có Thẻ xanh chứng nhận sức khỏe, hiển thị bằng chứng về việc tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi hẳn sau khi nhiễm Covid-19.

Thông báo này được đưa ra sau thông báo của chính phủ Ý vào tuần trước rằng từ ngày 15/10, Thẻ Xanh là điều kiện bắt buộc đối với tất cả người lao động, trong cả khu vực công và tư nhân.

Hòn đảo Caribe chỉ đón khách du lịch giàu có

Tại Montserrat của Anh, nơi sinh sống của gần 5.000 người, đã chọn cách mở cửa du lịch rất táo bạo với chủ yếu là giới thượng lưu trong thời kỳ đại dịch.

Khu vực này đã bị đóng cửa từ tháng 3/2020, khi mở cửa trở lại cho người lao động quốc tế, các hạn chế đầu vào rất nghiêm ngặt. Trên hết, bạn phải có thu nhập hàng năm tối thiểu là 70.000 USD để được xem xét.

Đây là các các nước đang làm quen dần với một thế giới hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Chỉ có 21 người đủ điều kiện đến thăm Montserrat kể từ tháng 3/2020.

Nhưng có một tin tốt lành cho những người ít tiền hơn: Đảo núi lửa nhỏ bé này sẽ mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm phòng từ ngày 1/10. Không yêu cầu mức lương tối thiểu, nhưng bạn sẽ cần thực hiện cách ly năm ngày và làm bài kiểm tra PCR vào ngày thứ 4.

Scandinavia trở nên hấp dẫn hơn

Không lâu sau khi Đan Mạch dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày, Na Uy trong tuần này đã công bố một động thái tương tự, nhưng vẫn rất thận trọng với Covid.

Trong khi đó, Thụy Điển đang dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại trên cả nước từ ngày 1/10, đồng nghĩa với việc công dân của nước này hiện có rất nhiều cơ hội để đi ra nước ngoài hơn. Du lịch vào Thụy Điển vẫn còn bị nhiều quy tắc nghiêm ngặt. Hầu hết du khách sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính và hầu hết các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu vẫn bị cấm nhập cảnh.

Linh Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên