TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là cách 4 chị em gái gây dựng đế chế chăm sóc sức khỏe trị giá 2 tỷ USD

23-11-2018 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Đây là cách 4 chị em gái gây dựng đế chế chăm sóc sức khỏe trị giá 2 tỷ USD

Sau bốn năm mạo hiểm đầu tư xây dựng bệnh viện, chiến lược của bốn chị em gái nhà Reddy dường như đã bắt đầu đem lại hiệu quả.

Cạnh bên bàn của Suneeta Reddy trong căn phòng chủ tịch của Apollo Hospitals Enterprise là biểu tượng nữ thần chiến tranh Durga của Hindu. Hàng ngày, Reddy đều cầu nguyện trước biểu tượng này. Biểu tượng thần linh này dường như rất phù hợp trong một công ty do bốn người phụ nữ điều hành.

Khoảng một thập kỉ trước, Reddy và ba người chị em của mình đã tiếp quả hầu hết các vị trí quản lý tại Apollo, chuỗi bệnh viện lớn nhất Ấn Độ, từ cha mình. Họ dấn thân vào cuộc đua xây dựng kéo dài nhiều năm cùng niềm tin vào sự phát triển kinh tế của Ấn Độ: từ các đô thị trở thành các thành phố bậc hai, nơi bệnh nhân giàu có hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu của Apollo đã sụt giảm bởi các khoản đầu tư của bốn chị em gây nhiều áp lực về lợi nhuận.

Hiện nay, với khoảng 20 tỉ rupees (280 triệu USD) và bốn năm xây dựng, có vẻ như chiến lược của họ đã bắt đầu đem lại hiệu quả. Nhiều bệnh viện được xây dựng. Các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận hàng năm sẽ tăng lần đầu tiên kể từ năm 2015. Cổ phiếu của Apollo đã tăng khoảng 30% sau khi chạm đáy trong vòng bốn năm vào tháng 6, và các nhà dự đoán cổ phiếu hiện đang tích cực hơn hẳn một thập kỉ vừa qua.

Reddy, 59 tuổi, hiện đang giữ chức vụ đồng giám đốc quản lý. Trong một cuộc phỏng vấn tại Chennai, Ấn Độ, cô cho biết: "Bốn người chúng tôi nhận ra rằng có một khoảng trống giữa cầu và cung, và chúng tôi cần thu hẹp khoảng cách này."

Cổ phiếu của công ty đã tăng 2,5% tại Mumbai trước khi được giao dịch ở mức 1.215,70 rupees, cao hơn 1,9%, vào lúc 11:51 sáng tại Mumbai, đảo ngược xu hướng giảm kéo dài ba ngày chỉ trong một ngày trong khi thị trường Ấn Độ chủ yếu giảm điểm.

Theo Tổ chức Cổ phần Ấn Độ của chính phủ, ngành y tế hiện là một trong những ngành kinh doanh lớn nhất của Ấn Độ với quy mô ngành bệnh viện được dự đoán sẽ tăng hơn gấp hai lần, chạm mốc 133 tỉ USD trong bốn năm tới. Hầu hết các bệnh nhân đều tự thanh toán viện phí, tuy nhiên, thu nhập đang tăng và ngành bảo hiểm cũng đang phát triển. Nhiều người Ấn Độ có thể sẽ có bảo hiểm trong nhiều năm tới bởi chính phủ của Thủ tướng Narenda Modi chuẩn bị triển khai sáng kiến cung cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo - một nửa dân số Ấn Độ.

Tuy nhiên, Apollo mở rộng hoạt động không chỉ mang đến nhiều cơ hội, mà còn đi kèm nhiều thách thức mới cho bốn chị em. Mặc dù nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đã để mắt đến chiến lược của bốn chị em, nhưng khoản chi tiêu cho xây dựng của bốn chị em đã khiến giá cổ phiếu và lợi nhuận giảm dưới mức kỉ lục, và nợ tăng hơn hai lần trong vòng bốn năm.

Ngoài ra, còn tồn tài nhiều trở ngại có khả năng cản trở tăng trưởng nếu Apollo không có một công thức chuẩn. Thuyết phục một bác sĩ phẫu thuật học tập tại nước ngoài về Mumbai vốn đã không dễ dàng, vậy thuyết phục họ từ nội địa tới các thành phố nhỏ làm việc lại càng khó khăn. Bên cạnh đó, Apollo nhận thấy rằng những người sinh sống tại các thành phố nhả hơn thường không sẵn sàng thanh toán viện phí cao. Đây chắc chắn sẽ là trở ngại cho mô hình chất lượng đi kèm giá cả như tại Apollo. Cạnh tranh cũng tăng lên do nhiều bệnh viện cũng muốn có phần trên thị trường.

Và Reddy không hi vọng chương trình bảo hiểm mới của chính phủ Modi sẽ có tác động tức thì. Apollo dự định phân phối giường bệnh cho chương trình, và hoạt động này không thể đem lại lợi nhuận từ bệnh nhân bởi những cơ sở vật chất được xây dựng nhằm phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp. Công ty hiện đã bắt đầu tiến hành thí nghiệm chăm sóc giá rẻ tại ngoại ô Chennai, ví dụ như trả lương cố định cho các bác sĩ thay vì cho các dịch vụ cá nhân và thay thế thuốc gốc.

Reddy cho biết Apollo hiện đang tìm hiểu kỹ lưỡng những bác sĩ đã qua đào tạo trong nước, và phát triển các giao thức chi tiết nhằm bảo đảm các trung tâm nhỏ hơn tuân thủ nguyên tắc chung. Và việc định giá linh hoạt hơn giúp quảng bá tên tuổi tại các khu dân cư mới.

Bà dự đoán rằng lượng người nhập viên tại các bệnh viện mới sẽ tăng dần tới mức 70%. Công ty cũng dự đoán rằng lợi nhuận biên tại các bệnh viện mới sẽ tăng từ 6% ở hiện tại lên mốc 20%.

Rakesh Nayudu, một nhà phân tích cổ phiếu tại Haitong Securities India, cho biết bốn chị em dường như đã tính toán đúng và nhắm đúng thành phố.

Cha của Reddy, Prathap, một bác sĩ, đã thành lập Apollo vào năm 1983 sau khi một bệnh nhân của ông qua đời bởi một phương pháp điều trị tiên tiến không có sẵn ở Ấn Độ. Hiện giá trị vốn hoá thị trường của Apollo là 2 tỉ USD với doanh thu hằng năm đạt 1 tỉ USD. Apollo sở hữu nhiều bác sĩ học tập tại nước ngoài và các phòng phẫu thuật với dụng cụ hiện đại nhất. Các bệnh nhân có thể nằm tại các phòng bệnh có phòng khách và hai phòng tắm. Gia đình Reddy vẫn nắm giữ 34% cổ phần công ty.

Prathap Reddy, 86 tuổi, vẫn giữ chức chủ tịch, hai người em gái, Preetha Reddy và Shobana Kamineni, giữ vị trí đồng phó chủ tịch. Suneeta và Sangita Reddy cùng giữ quyền giám đốc quản lý, thường tương đương với CEO tại các doanh nghiệp Ấn Độ.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh vấn đề tiếp quản. Suneeta Reddy cho biết khi cha họ từ chức, theo kế hoạch, chị cả Preetha sẽ thay thế vị trí của ông dù chiến lược vẫn do bốn chị em bỏ phiếu quyết định.

Bốn chỉ em cùng tham gia ban quản lý 10 người đồng nghĩa với việc số lượng phụ nữ trong ban quản lý tại đây cao gấp bốn lần so với con số trung bình tại Ấn Độ và tại nhiều công ty lớn tại Mỹ và Anh. Reddy cho biết với sự gắn kết giữa họ, phân chia lao động rõ ràng theo đúng thế mạnh của mỗi người.

Bà cũng chia sẻ: "Bởi chúng tôi là chị em, chúng tôi có thể cùng nhau làm việc. Tôi nghĩ rằng nếu chủ tịch có bốn người con trai, có lẽ họ sẽ thành lập bốn công ty để thực hiện chiến lược."

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên