MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là căn bệnh được coi như "ung thư xác sống", thời tiết càng lạnh thì bệnh càng có nguy cơ tấn công

25-12-2020 - 21:16 PM | Sống

Đây là căn bệnh được coi như "ung thư xác sống", thời tiết càng lạnh thì bệnh càng có nguy cơ tấn công

Đối với nhiều người, ung thư là căn bệnh quái ác, kéo dài dai dẳng và gần như vô phương cứu chữa. Thực tế, có một số loại ung thư vẫn có chữa khỏi, tuy nhiên, có 1 loại bệnh không phải ung thư nhưng nó lại vô cùng dai dẳng, tái phát mỗi khi trời lạnh và khiến bạn trông chẳng khác nào một xác sống.

Trên thực tế, căn bệnh "ung thư xác sống" chính là viêm khớp dạng thấp, bởi nó không chỉ xảy ra thường xuyên hơn khi thời tiết trở lạnh, kéo dài dai dẳng chẳng khác nào ung thư di căn và mỗi khi phát tác thì người bệnh đi đứng rất khó khăn, khiến bạn chẳng khác nào một xác sống ngoài đời thực.

"Ung thư xác sống" xuất hiện ở cả người trẻ

Phụ nữ nói chung có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 4 lần nam giới. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra nguyên nhân của bệnh, người ta nghi ngờ sự tương tác giữa môi trường bên ngoài và cơ thể con người là thủ phạm. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có một kết luận cụ thể nào về điều này.

Dù vậy, có một điều mà khoa học đã chứng mình được, đó là không chỉ người trung niên, cao tuổi mà nhiều người trẻ tuổi hiện nay cũng có thể mắc bệnh này. Ngoài môi trường lạnh thì việc hút thuốc cũng được xác định là yếu tố bên ngoài gây ra căn bệnh "ung thư xác sống".

Đây là căn bệnh được coi như ung thư xác sống, thời tiết càng lạnh thì bệnh càng có nguy cơ tấn công - Ảnh 1.

Nói chung khi mắc phải căn bệnh này thì sụn và các xương liên quan của con người sẽ bị phá hủy, nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ có các biến dạng khớp và nhiều hệ lụy khác. Những người bị bệnh trong một thời gian dài có thể mắc phải một số khuyết tật thể chất trong trường hợp nghiêm trọng.

Hơn nữa, thống kê khảo sát cho thấy khi người bệnh mắc căn bệnh này trên 15 năm thì khả năng tàn phế thường là 60%. Đồng thòi, khi bị viêm khớp dạng thấp, một số khối u ác tính có nhiều khả năng phát triển trong cơ thể, chẳng hạn như khối u bạch huyết không Hodgkin.

Dù vậy, điều đáng lo là tỷ lệ chữa khỏi viêm khớp dạng thấp không cao, chỉ có thể đạt được thông qua một số phương pháp kiểm soát chỉ số tiêu chuẩn, ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Do đó, khi thấy mình có một số triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thì bạn nên tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các triệu chứng bao gồm:

- Sốt nhẹ dai dẳng.

- Sụt cân.

- Mệt mỏi và các bệnh lý khác.

- Điềm báo sẽ kèm theo những bất thường về khớp như sưng đau khớp, chân gầy bất tiện khi ngủ dậy vào buổi sáng.

Đây là căn bệnh được coi như ung thư xác sống, thời tiết càng lạnh thì bệnh càng có nguy cơ tấn công - Ảnh 2.

Để tránh mắc phải căn bệnh "ung thư xác sống" này, bác sĩ khuyên bạn:

- Bỏ thuốc lá.

- Giảm béo phì.

- Tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, khoảng nửa giờ, 5 ngày một tuần.

- Khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện thì vẫn cần chú ý giữ thái độ tốt và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn tham khảo và ảnh: Aboluowang, Healthline, BV ĐKQT Vinmec, Pinterest

Theo Chang

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên