TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là khóa học mang đến tấm bằng tốt nghiệp giá trị nhất và là lý do Warren Buffett thành công đến vậy

02-08-2020 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Đây là khóa học mang đến tấm bằng tốt nghiệp giá trị nhất và là lý do Warren Buffett thành công đến vậy

Vị chủ tịch của Berkshire Hathaway tiết lộ rằng ông đã lựa chọn những khóa học ở các trường đại học – nơi ông không phải đứng trước cả lớp và sắp xếp để cả cuộc đời không phải đứng trước đám đông. Do đó, ông đã tham gia một khóa học kỹ năng khi mới ra trường.

*Bài viết được trích trong cuộc phỏng vấn của Gillian Zoe Segal với tỷ phú Warren Buffett. Segal là tác giả của cuốn sách "Getting There: A Book of Mentors". Cô đã nhận được bằng cử nhân Đại học Michigan và bằng luật của Trường Luật Benjamin N. Cardozo. Cô hiện sống tại thành phố New York.

Cách đây vài năm, tôi đã có cơ hội được phỏng vấn ông ấy về cuốn sách của mình là "Getting There: A Book of Mentors". Khi tìm hiểu về Nhà tiên tri xứ Omaha, tôi đã học được một điều cực kỳ bất ngờ. Đó là, cho đến năm 20 tuổi, ông ấy rất sợ hãi về việc phải phát biểu trước nhiều người. 

Ai có thể nghĩ rằng một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới từng sợ phải phát biểu trước nhiều người?

Vị chủ tịch của Berkshire Hathaway tiết lộ rằng, khi học đại học, ông đã lựa chọn những khóa học không phải đứng trước cả lớp và cố gắng sắp xếp để cả cuộc đời không phải đứng trước đám đông. Nếu bị buộc phải ở trong tình huống đó, ông thừa nhận rằng mình thậm chí không thể giới thiệu tên của mình.

Trong thời gian theo học tại Columbia Business School, ông đã tình cờ nhìn thấy một tờ quảng cáo trên tờ báo cho một khóa học phát biểu trước đám đông của Dale Carnegie. Vị tỷ phú nhớ lại: "Tôi nghĩ rằng khóa học này phù hợp với tôi. Tôi đến Midtown, đăng ký và thử tham gia. Nhưng sau khi rời đi, tôi khựng lại và chưa thanh toán tiền. Tôi không thể làm việc này vì quá sợ hãi."

Sau khi tốt nghiệp, Buffett trở lại Omaha và làm nhân viên sale cho công ty chứng khoán. Nhưng vấn đề của ông vẫn chưa kết thúc. Ông chia sẻ: "Tôi biết rằng mình sẽ phải nói trước nhiều người. Do đó, một lần nữa, tôi lại nhìn thấy nội dung quảng cáo trên trang báo và đăng kí. Nhưng lần này, tôi đã đưa 100 USD cho người hướng dẫn. Tôi biết rằng nếu đưa tiền cho ông ấy, tôi chắc chắn sẽ tham gia khóa học."

Và Warren Buffett đã đến lớp học. Vị tỷ phú giải thích: "Có khoảng 30 người trong lớp và tất cả chúng tôi đều gặp khó khăn khi phải nói tên của chính mình. Chúng tôi đến lớp 1 lần 1 tuần trong khoảng 10 tuần. Họ sẽ hướng dẫn chúng tôi thực hiện các kiểu bài phát biểu khác nhau và dạy những mẹo về tâm lý để vượt qua nỗi sợ hãi. Tôi có cảm giác rằng tất cả chúng tôi đều ở ‘chung thuyền’ và cùng giúp nhau hoàn thành khóa học."

Khi khóa học kết thúc, Buffett đã đến Đại học Omaha và cho biết ông muốn giảng dạy tại đây. Ông biết rằng nếu không thực hành phát biểu trước đám đông nhanh chóng, ông sẽ sớm trở lại vạch xuất phát. Ông đùa rằng: "Tôi cứ tiếp tục làm việc đó và bây giờ thậm chí bạn không thể ngăn tôi nói."

Huyền thoại đầu tư tin rằng phần lớn sự thành công của ông đã đến từ khóa học đó và văn phòng của ông là minh chứng nhiều hơn thế. Buffett nói: "Tôi không có bằng tốt nghiệp của Đại học Nebraska, tôi không có bằng Đại học Columbia nhưng tôi có chứng nhận tốt nghiệp của Dale Carnegie. Tôi rất tự hào về nó."

Vị tỷ phú chia sẻ thêm: "Khóa học 100 USD đã cho tôi tấm bằng quan trọng nhất tôi từng có. Điều đó chắc chắn sẽ có tác động lớn nhất với thành công tiếp theo của tôi."

Bài học ở đây là dù bạn đi theo con đường sự nghiệp nào hay bất kể điều gì bạn làm trong cuộc sống, kỹ năng cơ bản của việc phát biểu trước công chúng là một điều cực kỳ quan trọng đối với sự thành công. Buffett nhắc nhở: "Trong trường đại học, bạn học được tất cả những điều phức tạp này nhưng điều thực sự cần thiết là có thể khiến người khác làm theo ý tưởng của mình."

Ông cho biết thêm: "Nếu là một nhân viên bán hàng, bạn muốn người khác nghe theo gợi ý của mình. Nếu là một nhà điều hành, bạn muốn người khác làm theo trong quá trình kinh doanh. Dù bạn làm gì, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng và là điều mà hầu như ai cũng có thể cải thiện, cả kỹ năng viết và nói."

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên