TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là kỳ thi tiếng Anh đang khiến cha mẹ điên đảo: Bắt con dậy từ 4h sáng để ôn luyện, mất 17 triệu đồng cho 1 lần đăng ký thi

31-12-2020 - 21:41 PM | Sống

Đây là kỳ thi tiếng Anh đang khiến cha mẹ điên đảo: Bắt con dậy từ 4h sáng để ôn luyện, mất 17 triệu đồng cho 1 lần đăng ký thi

Vài năm gần đây, kỳ thi tiếng Anh này trở nên phổ biến và là chìa khóa để trẻ vào các trường chuyên, trường điểm.

Cách đây vài hôm, đám đông lớn đã tụ tập bên ngoài cổng một trường tiểu học ở trung tâm thành phố Thượng Hải (Trung Quốc). Từng nhóm học sinh đi vào trường, trong khi giáo viên và bảo vệ cố gắng giữ trật tự. Còn phụ huynh thì cố chen lấn để chào tạm biệt và chúc con thi tốt.

Duy chỉ có một cô bé mặc chiếc áo khoác màu đỏ là cứ bám lấy tay mẹ khóc, nhất định không chịu vào trường. Bà mẹ cố gắng năn nỉ con gái: "Nếu con không kịp vào phòng thi thì chúng ta sẽ phải đợi đến kỳ thi sau mới tham dự được". Tuy vậy, cô bé nhất quyết không chịu đi vào. Hỏi ra mới biết bé gái quên không mang giấy báo dự thi. Ngay lập tức, ông bố lái xe về nhà để lấy giấy tờ cho con.

5 phút trước khi cổng trường đóng lại, ông bố kịp thời xuất hiện. Cô con gái vào kịp phòng thi, cả nhà nhìn nhau thở nhẹ nhõm.

Đây là kỳ thi tiếng Anh đang khiến cha mẹ điên đảo: Bắt con dậy từ 4h sáng để ôn luyện, mất 17 triệu đồng cho 1 lần đăng ký thi - Ảnh 1.

Cô bé nhất quyết không vào phòng thi vì quên không mang theo giấy báo dự thi.

Được biết, bé gái chuẩn bị tham gia KET - một kỳ thi tiếng Anh do Anh ngữ Cambridge tổ chức, dành cho khối học sinh lớp 3. Vài năm gần đây, kỳ thi này trở nên phổ biến ở Trung Quốc và là chìa khóa để trẻ vào các trường chuyên, trường điểm.

Đây là kỳ thi tiếng Anh đang khiến cha mẹ điên đảo: Bắt con dậy từ 4h sáng để ôn luyện, mất 17 triệu đồng cho 1 lần đăng ký thi - Ảnh 2.

Dù kỳ thi KET mỗi năm tổ chức vài lần nhưng nếu bỏ lỡ, thí sinh sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa mới có thể thi lại.

Cho con đi học tiếng Anh từ năm 3 tuổi

Vài năm gần đây, trẻ em Trung Quốc bắt đầu tham gia các lớp học tiếng Anh từ lứa tuổi mẫu giáo. Khi lên tiểu học, các em sẽ phải chuẩn bị cho kỳ thi KET khó nhằn. Việc phụ huynh đua nhau cho con thi KET gián tiếp khiến các trung tâm tiếng Anh ở đất nước tỷ dân ăn nên làm ra.

Theo ông Ngô Thanh Vũ, giám đốc trung tâm New Channel International Education Group - một công ty đào tạo tiếng Anh có trụ sở tại Trung Quốc, chi phí đăng ký thi tiếng Anh của tổ chức Cambridge khá đắt đỏ, khoảng 5.000 nhân dân tệ (hơn 17 triệu đồng)/lần. Tuy nhiên điều này không ngăn cản kế hoạch cho con đi thi của các phụ huynh huynh Trung Quốc.

"Phí đào tạo mỗi giờ học ở trung tâm Anh ngữ là 680 nhân dân tệ (khoảng 2,4 triệu đồng). Các buổi đào tạo sẽ kéo dài từ 2 - 3 giờ mỗi tuần trong suốt 6 tháng", ông Ngô nói thêm.

Mặc dù kỳ thi KET được thiết kế dành cho học sinh lớp 3 trở lên nhưng nhiều cha mẹ lại đăng ký cho con thi từ những năm lớp 2, thậm chí là lớp 1.

Đây là kỳ thi tiếng Anh đang khiến cha mẹ điên đảo: Bắt con dậy từ 4h sáng để ôn luyện, mất 17 triệu đồng cho 1 lần đăng ký thi - Ảnh 3.

Một bà mẹ ở Thượng Hải tâm sự: "Con gái tôi đã vượt qua xuất sắc kỳ thi KET khi mới 6 tuổi. Nói thật, tôi không biết chứng chỉ này có giúp ích cho con khi nhập học cấp 2 hay không vì các chính sách thường xuyên thay đổi. Đôi khi tôi nghĩ đến việc từ bỏ. Tôi muốn con mình có một tuổi thơ hạnh phúc, không phải chạy đua theo thành tích. Nhưng rồi nhìn xung quanh, ai cũng chạy đua cả. Tôi không thể để con mình tụt hậu...". 

Bắt con dậy từ 4h sáng để đi học thêm tiếng Anh

Tháng 10 năm nay, cổng đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Anh ngữ Cambridge bắt đầu mở để nhận thí sinh thi vào tháng 12. Chỉ trong vài phút, trang web đăng ký đã bị đánh sập vì số lượng người truy cập quá lớn.

Tuy nhiên, cuộc chiến chỉ vừa bắt đầu. Tiếp theo đó là chuỗi ngày những đứa trẻ bị đẩy vào các trung tâm luyện thi. Có trẻ phải sang tận thành phố khác, dậy từ 4h sáng đi học vì trung tâm gần nhà hết chỗ.

Chị Trương ở Thượng Hải cho biết: "Tôi không tìm được chỗ ôn thi cho con. Các trung tâm ở Thượng Hải đều quá tải. Sau đó tôi phải cho con học ở thành phố khác, cách nhà hơn 450km".

Đây là kỳ thi tiếng Anh đang khiến cha mẹ điên đảo: Bắt con dậy từ 4h sáng để ôn luyện, mất 17 triệu đồng cho 1 lần đăng ký thi - Ảnh 4.

Các ông bố bà mẹ nô nức đưa con đến trường thi lấy chứng chỉ anh ngữ quốc tế do Anh ngữ Cambridge tổ chức.

Một bà mẹ khác ở Thượng Hải cho biết, chị bắt con đi thi KET vì 1/3 lớp của con đã có chứng chỉ này. "Đây giống như cuộc chạy đua của các bậc phụ huynh. Thấy ai cho con học gì thì người kia cũng tức tốc làm theo. 

Chứng chỉ Cambridge đâu thể nào chứng thực được hết khả năng tiếng Anh của một đứa trẻ. Nó chỉ là chiếc chìa khóa để con có thể vào trường trung học cơ sở tốt mà thôi. Tuy nhiên thấy người khác cho con, tôi cũng không thể "bình chân như vại" được". 

Theo H.H

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên