MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là lý do giúp Đồng Tháp "soán ngôi" Đà Nẵng trong "cuộc đua" năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

"Trong lễ công bố PCI sáng nay, chúng tôi đã ngồi rà soát xem tại sao mình kém hơn tỉnh đứng đầu là Quảng Ninh 0,17 điểm", ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp bộc bạch và nhấn mạnh rằng sẽ tìm cách khắc phục.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2018 công bố sáng nay, Đồng Tháp đã tăng được 1 bậc, xếp vị trí thứ 2 với 70,19 điểm. Như vậy, tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long này đã tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình đồng thời xác lập 11 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước.

Thành công này được phía nghiên cứu đánh giá đến từ sự vận hành hiệu quả của bộ máy chính quyền địa phương vốn gặp nhiều khó khăn về vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng. Để bù đắp lại cho những thiệt thòi này, theo ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh thì Đồng Tháp đang nỗ lực xây dựng bộ máy gần gũi, thân thiện hơn với người dân, doanh nghiệp.

Hay như ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh thì trong quá trình xây dựng hình ảnh Đồng Tháp cần là một cái thương hiệu "để người ta thương, mỗi khi nhớ đến, nhắc đến đều nghĩ về ấn tượng tốt đẹp".

Đây là lý do giúp Đồng Tháp soán ngôi Đà Nẵng trong cuộc đua năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - Ảnh 1.

Kết quả 10 chỉ số thành phần PCI của Đồng Tháp

Những người đứng đầu hệ thống của tỉnh, theo đó, tập trung vào tạo dựng niềm tin cho người dân, doanh nghiệp bằng sự minh bạch, thân thiện, trung thực và sáng tạo trong cung cấp dịch vụ công.

Năm 2018, có tới 92% doanh nghiệp tham gia điều tra PCI của tỉnh này đánh giá cán bộ có thái độ thân thiện trong quá trình giải quyết công việc. 90% nhận thấy cán bộ nhà nước giải quyết công việc hiệu quả. Đây là hai chỉ tiêu Đồng Tháp đạt cao nhất trong cả nước.

Vị trí Đồng Tháp trước đó thuộc về Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong năm 2018, tỉnh này đã bị các doanh nghiệp đánh "tụt" xuống vị trí thứ 5 với 67,65 điểm.

Trong năm vừa qua, Đà Nẵng được các doanh nghiệp đánh giá có cải thiện trong việc giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại thành phố này sụt giảm rõ rệt. 

Đây là lý do giúp Đồng Tháp soán ngôi Đà Nẵng trong cuộc đua năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - Ảnh 2.

Kết quả 10 chỉ số thành phần PCI của Đà Nẵng

Các doanh nghiệp cũng phản ánh về khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố với các sở ngành, huyện thị có sự gia tăng.

Theo các chỉ số ghi nhận của PCI, nhiều chỉ số của Đà Nẵng đã bị tụt giảm. Trong đó, đáng quan tâm đến các chỉ số như ạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh...

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên