TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do khiến Trump không thể xây dựng "bức tường hồng" ngăn cách Mỹ và Mexico

10-01-2017 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do khiến Trump không thể xây dựng "bức tường hồng" ngăn cách Mỹ và Mexico

Các nhà kiến trúc sư người Mexico đã dựa trên những dự kiến và thông số ban đầu để thiết kế ra "bức tường hồng" theo như ý định của Donald Trump.

Vào một ngày thứ 4 ồn ào và đặc biệt, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Trong thời gian tranh cử, Donald Trump đã lặp đi lặp lại khẳng định muốn xây một bức tường tại biên giới Mexico - Mỹ - một động thái nằm trong kế hoạch đối phó với nạn dân di cư vào Mỹ.

Nhưng thực sự thì đề án của Trump sẽ trông như thế nào?

Các kiến trúc sư người Mexico đã thiết kế một bức tường trên phiên bản 3D mô phỏng bức tường mà Trump dự định xây dựng, đặt tên là "Bức tường tù ngục" có chiều dài 3144,658 km và được sơn màu hồng (bởi Trump nói đó sẽ là "một bức tường thật đẹp").

Bản thiết kế cho thấy bức tường nếu được xây dựng lên sẽ trông như thế nào và ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt thực tế ra sao, kiến trúc sư Norberto Miranda trả lời Business Insider. Ông nói địa hình những dãy núi của Mexico có thể khiến việc xây dựng bức tường như ý nguyện của ông Trump trở nên khó khăn và không thể thực hiện được.

Như nhiều người đã chỉ ra rằng, đó sẽ là một bức tường đắt đỏ và Tổng thống Mexico đã nói rằng ông sẽ không đời nào trả tiền để xây dựng bức tường đó.

Theo tính toán của CNBC và Politico, việc xây dựng "bức tường hồng" sẽ tốn của chính phủ Mỹ một khoản tiền 15-25 tỷ USD. Chi phí duy trì và thuê 21.000 đội tuần tra có thể tốn 2,1 tỷ USD mỗi năm.

Sau đây là một vài hình ảnh về kiến trúc của "bức tường hồng" đắt đỏ đã được nhóm kiến trúc sư Mexico phác thảo dựa trên những thông số dự kiến ban đầu.

Bức tường dự kiến được sơn màu hồng (bởi Trump nói đó sẽ là "một bức tường thật đẹp")

Địa hình núi non ở biên giới có thể là nguyên nhân khiến việc xây dựng tường của Donald Trump không thể thực hiện

Các dãy núi dọc biên giới Mexico - Mỹ sẽ khiến cho chi phí xây dựng tường đội lên rất cao và về mặt kiến trúc thì gần như không thể. Các khu vực hiện không có hàng rào là khu vực rậm rạp nhất. Để vượt qua những rào cản địa lý này, các kiến trúc sư ước tính cần phải mất đến 16 năm để xây dựng.

Trải dài từ bờ biển Thái Bình Dương đến vịnh Mexicom, bức tường sẽ chia cắt vùng Tây Nam nước Mỹ và miền Bắc Mexico.

Bức tường sẽ bao gồm một nhà tù cho người dân tị nạn có thể chứa được 11 triệu người theo như kế hoạch trục xuất của Trump.

Bên cạnh đó cũng có một khu sản xuất cho tù nhân làm việc để duy trì bức tường

Theo như bản thiết kế thì sẽ có hẳn một trung tâm thương mại được xây cùng với bức tường (phần mầu cam)

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên