TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao!

05-04-2018 - 08:15 AM | Sống

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao!

“Nhiều người thông minh và có năng lực thường bị loại hoặc sa thải vì thiếu tính chuyên nghiệp trong cách ăn mặc”, theo Darlene Price - tác giả của cuốn sách Kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Chọn trang phục phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong công việc của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn trang phục một cách đúng đắn. Trang phục nơi làm việc được gọi chung là "business casual". Theo từ điển Oxford, thuật ngữ này là một loại quần áo ít trang trọng bằng cách thức ăn mặc truyền thống trong công việc, mang tính hàng ngày và phần nào đó tiện lợi hơn.

Trong thực tế, thời trang và phong cách là những yếu tố chủ quan, nhưng nó vẫn cần thước đo chung trong thế giới chuyên nghiệp.

Nếu trang phục nghiêng quá nhiều về business (yếu tố công việc), bạn sẽ cảm thấy gò bó và nghẹt thở. Và tất nhiên, quá "casual" (đơn giản) cũng không phải là lý tưởng.

Darlene Price, tác giả của cuốn sách "Well Said! Presentations and Conversations That Get Results" (Tạm dịch: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả) đã đưa ra một số ý kiến về quy tắc ăn mặc và ý nghĩa của nó trong công việc. Bà cho biết, nhân viên phải có nghĩa vụ tuân thủ các tiêu chuẩn của công ty. Nghĩa là phải xuất hiện chuyên nghiệp trong văn phòng, nơi gặp gỡ khách hàng hay bất kỳ hoàn cảnh công việc nào.

Bà Price nói thêm, trong suốt hơn 20 năm làm việc với tư cách là một huấn luyện viên của các nhà điều hành, một trong những rào cản nghề nghiệp thường thấy nhất là ăn mặc không phù hợp nơi làm việc.

Bà Price chia sẻ với tờ Business Insider: "Nhiều người thông minh và có năng lực tốt thường bị loại hoặc sa thải vì thiếu tính chuyên nghiệp trong cách ăn mặc. Họ thường ăn mặc quá tầm thường, không phù hợp với hoàn cảnh. Thực sự, quần áo không xác định được khả năng và uy tín của họ nhưng nó khiến người đối diện đánh giá về phẩm chất và trực tiếp ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của họ".

Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết mọi người không hiểu biết rõ ràng về quy tắc ăn mặc hiện nay.

Ví dụ, trên thực tế, không có quy định chung về thuật ngữ "business casual". Nó phụ thuộc vào một số yếu tố như tính chất công việc, quy mô công ty, số lượng nhân viên, sự tương tác giữa nhân viên và khách hàng, địa điểm, khí hậu, văn hóa và độ tuổi lao động trung bình.

Các công ty thường khuyến khích nhân viên mặc trang phục mang hình ảnh chuyên nghiệp nhưng vẫn thoải mái, dễ chịu.

Trang phục phù hợp thường bao gồm quần âu hoặc quần kaki; áo sơ mi hoặc áo thun polo, áo khoác thể thao theo mùa; váy dài hoặc ngang đầu gối; áo sơ mi dệt kim hoặc áo len; giày lười, giày tây hoặc các loại giày che kín chân.

Dưới đây là ví dụ điển hình về bộ trang phục "business casual":

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên tắc cơ bản trong cách chọn trang phục, phụ kiện giúp bạn trở nên lịch thiệp và chuyên nghiệp hơn. Ví dụ, trang phục công sở không nên có quá nhiều phân tách ở phần lưng, ngực, bụng và nên chọn đồ lót phù hợp. Quần áo cũng không được nhăn hoặc quá bó, không chọn trang phục bị rách, bẩn hay bong tróc. Đặc biệt, không lựa chọn những quần áo có từ ngữ, hình ảnh gây khó chịu cho đồng nghiệp, cấp trên. 

Những lưu ý cụ thể cho từng loại trang phục

Quần

Nên mặc các loại quần chất liệu kaki, len, flanen, chất liệu tổng hợp, quần lửng lịch sự và những chiếc quần chất liệu nhân tạo thanh lịch đều có thể phù hợp.

Những chiếc quần không phù hợp bao gồm: quần jeans, quần nỉ, quần thể dục, quần soóc, quần yếm, legging hoặc các loại quần thời trang màu mè.

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao! - Ảnh 2.

Váy

Những chiếc váy được xẻ một phần ở dưới đầu gối là trang phục phù hợp tại công sở. Độ dài của chúng phải khiến người mặc thoải mái khi ngồi trước đám đông.

Váy quá ngắn và bó đến ngang đùi, váy đi biển, váy buộc dây hoàn toàn không phù hợp cho dân văn phòng.

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao! - Ảnh 3.

Áo

Khuyến khích mặc những chiếc áo sơ mi giản dị, áo len, áo thun, áo cộc tay có cổ hay áo cổ lọ.

Hầu hết các loại áo vest, áo khoác thể thao cũng có thể dùng được trong văn phòng nếu chúng không vi phạm các lưu ý đã được liệt kê.

Trang phục không phù hợp bao gồm: áo ba lỗ, áo hở vai hoặc trễ cổ, áo sơ mi có những từ ngữ, hình ảnh gây khó chịu, áo yếm, áo nỉ hoặc áo thun (trừ khi có áo sơ mi hoặc áo khoác bên ngoài).

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao! - Ảnh 4.

Giày

Các loại giày có thể sử dụng được trong công việc như giày thể thao, giày dã ngoại, giày cao gót, giày da. 

Những đôi giày thể thao quá màu mè, dép xỏ ngón, dép lê hoàn toàn không phù hợp tại văn phòng.

Kiểu giày kín mũi, kín gót được yêu cầu tại khu vực sản xuất.

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao! - Ảnh 5.

Trang sức, trang điểm và nước hoa

Luôn đến công ty với mùi hương thơm mát, nhẹ nhàng.

Không nên trang điểm quá đậm gây mất thiện cảm với người đối diện. Lưu ý rằng, một số nhân viên bị dị ứng với hóa chất trong nước hoa và mỹ phẩm. Vì vậy, hãy sử dụng với mức độ vừa phải.

Nên kết hợp phụ kiện cần thiết và phù hợp với trang phục. Không nên sử dụng những loại trang sức quá đắt tiền và gây sự chú ý.

Đây là lý do không ngờ khiến người thông minh và có năng lực vẫn bị sa thải: Số đông tới khi bị loại vẫn không biết vì sao! - Ảnh 6.

Việt Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/Businessinsider, The balance

Trở lên trên