MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là lý do tại sao mất 200 tỷ USD mà "gã ngông cuồng" Elon Musk vẫn bình chân như vại

28-01-2023 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do tại sao mất 200 tỷ USD mà "gã ngông cuồng" Elon Musk vẫn bình chân như vại

Các bạn không nghe nhầm đâu. Năm 2022 vừa qua, có một tỷ phú đã mất tới 200 tỷ USD tài sản ròng. Thế nên, nếu bạn có thua lỗ trong năm vừa qua, đừng quá buồn vì có người còn mất tới gần 4,7 triệu tỷ đồng cơ mà.

Mất 200 tỷ USD là trải nghiệm thế nào, hãy hỏi Elon Musk.

Kết thúc năm 2022, tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất 200 tỷ USD. Thế nhưng, với 137 tỷ USD còn lại, người đàn ông giàu thứ 2 thế giới cũng chẳng cần phải buồn bởi đó là số tiền khổng lồ, nằm ngoài sức tưởng tượng của hầu hết nhân loại.

Elon Musk làm gì mà giàu thế?

Bạn có bao giờ tự hỏi tài sản của tỷ phú Elon Musk tới từ đâu hay không? Để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé.

Sinh năm 1971 tại Nam Phi, Elon Musk hiện là CEO của Tesla – công ty xe điện lớn nhất thế giới, nhà sáng lập SpaceX, công ty hàng không vũ trụ tư nhân đầu tiên đưa người ra vũ trụ và CEO mạng xã hội Twitter sau thương vụ mua lại đình đám. Ngoài ra, ông cũng sáng lập và đồng sáng lập các công ty Boring Company, Neuralink và OpenAI.

Hiện tại, tài sản của Musk chủ yếu tới từ Tesla, SpaceX và Twitter.

Những dự án tham vọng, chưa từng có tiền lệ khiến Elon Musk được mô tả là Iron Man ngoài đời thực. Tuy nhiên, mơ ước được chôn trên sao Hỏa còn khiến ông được biết tới là tỷ phú “ngông cuồng” nhất hành tinh.

Trên thực tế, thành công đầu tiên của Elon Musk lại tới từ Zip2, công ty phần mềm mà ông và em trai thành lập năm 1995. 4 năm sau, Compaq mua lại Zip2 với giá 307 triệu USD tiền mặt và 34 triệu USD cổ phiếu.

Ngay sau khi bán Zip 2, Elon Musk thành lập X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh tuán qua email. Công ty này mua lại Confinity và PayPal ra đời. Đến năm 2002, Ebay mua lại Paypal với giá 1,5 tỷ USD và Elon Musk có thêm nhiều triệu USD khi nắm 11,7% cổ phần công ty.

Cùng năm, SpaceX ra đời. 2 năm sau, ông trở thành chủ tịch của Tesla Motors. Đến bây giờ, cả SpaceX và Tesla đều đã trở thành công ty có giá trị vốn hóa trên 100 tỷ USD. Riêng Tesla có lúc còn có giá trên 1.000 tỷ USD.

Mất 200 tỷ USD là trải nghiệm thế nào?

Mặc dù nhiều người lao đao vì đại dịch Covid-19 nhưng kỳ nguyên tiền rẻ giúp cổ phiếu Tesla bùng nổ. Tháng 11/2021, doanh nghiệp này đạt đỉnh 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa và tài sản của Elon Musk cũng tăng lên tới 340 tỷ.

Tuy nhiên, gió đã đổi chiều. Lạm phát tăng cao khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng mạnh lãi suất với tốc độ chưa từng có sau nhiều thập niên dẫn tới cú bán tháo với cổ phiếu công nghệ. Tesla không tránh được ảnh hưởng.

Chưa tới 13 tháng qua, 200 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi tài sản ròng của Elon Musk. Chưa ai trong lịch sử loài người mất tiền nhiều như thế. Và tệ hơn nữa, số tiền đó bị thổi bay trong thời gian ngắn kỷ lục.

Thắng làm vua, thua bị chửi và Elon Musk không phải ngoại lệ. Cú sập của cổ phiếu Tesla khiến Musk rơi vào trung tâm của búa rìu dư luận. Các bài viết chỉ trích ông thường xuyên xuất hiện trên mặt báo khắp toàn cầu.

Vậy, liệu Elon Musk có buồn khi mất tiền nhiều nhất lịch sử?

Câu trả lời có lẽ là không. Ở đỉnh cao, tổng giá trị tài sản ròng của Elon Musk là 340 tỷ USD nhưng phần nhiều trong số chúng là cổ phiếu, cổ phần. Nói cách khác, đó là tài sản vẫn nằm trên… giấy.

Dù đã đánh mất vị trí người giàu nhất hành tinh nhưng tính đến ngày cuối cùng của năm 2022, tài sản của Elon Musk vẫn lên tới 137 tỷ USD. Bạn đã bao giờ từng nghĩ Musk có thể mua được những gì với số tiền này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi “Việt hóa” số tiền này nhé!

Theo Bloomberg, số tiền này có thể mua 74,1 triệu ounce vàng (1 ,34g), xấp xỉ 2.100 tấn.

Nếu đổi ra dầu thô, mặt hàng đang rất được quan tâm ở thời điểm này, số lượng là 1,59 tỷ thùng.

137 tỷ USD còn tương đương 0,588% GDP Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tương đương 1,96% tổng tài sản của 500 người giàu nhất hành tinh.

Nó còn bằng 34,6% tổng số học bổng đại học của 100 trường đại học top đầu của nước Mỹ.

200 lãnh đạo doanh nghiệp được trả lương lớn nhất của Mỹ cày cuốc khoảng 20 năm để có số tiền đó.

Trung bình, một hộ gia đình ở Mỹ phải làm tầm 2 triệu năm để có tài sản như Elon Musk.

Số tiền này đủ mua 8,43% tổng số nhà đang được rao bán ở Mỹ.

Với tài sản khổng lồ của mình, có lẽ Elon Musk sẽ không cần phải bận tâm tới việc buồn khi 200 tỷ USD bị thổi bay.

Nguồn: Tổng hợp

Nhóm tác giả

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên